7 thực phẩm làm hỏng nụ cười của bạn

16/03/2013 07:00
Theo Đẹp
Để sở hữu một nụ cười đẹp, bạn cần hạn chế những thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ làm xấu hàm răng của mình.

Matt Messina, cố vấn tại Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và nha sĩ tại Cleveland, Ohio chia sẻ: “vi khuẩn sống trong miệng tiêu thụ đường để tồn tại, và sản phẩm phụ của quá trình này là axit – bào mòn men răng và gây sâu răng”. Vì vậy, hãy kiểm soát những thực phẩm sau trong chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn.

Trái cây khô

Trái cây khô qua quá trình chế biến ít nhiều được bổ sung thêm đường để gia tăng hương vị, điều đó có nghĩa chúng không chỉ dính/bám vào răng một cách dễ dàng mà còn tạo thêm môi trường phát triển cho vi khuẩn trong miệng, tăng nguy cơ bào mòn răng. 

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như nước ngọt hay nước uống thể thao đều có hại tới răng, đặc biệt khi bạn uống trong thời gian dài. Mỗi lần uống, răng thêm một lần chịu sự tấn công của axit. Đối với trẻ em, các thức uống này nên hạn chế vì răng của trẻ đang trong thời kì phát triển, càng dễ dàng bị tấn công

Kẹo cứng

Cùng lí do với nước ngọt, kẹo cứng không tốt cho sức khỏe răng miệng vì ngoài việc bám/dính trên răng, chúng còn nán lại trong miệng để chờ thời gian hòa tan.

Rượu

Rượu làm giảm tần suất sản xuất nước bọt trong miệng, mà nước bọt là vũ khí giúp rửa sạch thức ăn dính/bám và cung cấp bộ đệm chống axit hiệu quả.

Tiến sĩ Parimal Nagjee, nha sĩ tại Beverly Hills cho biết: “Người nghiện rượu phải đối mặt với nhiều vấn đề về răng và nướu vì rượu kích thích các mô mềm, đồng thời làm giảm lượng nước bọt. Rượu có thể ăn mòn nướu, vùng da hai bên má và có ảnh hưởng đến các tế bào mô phân chia. Đó là lí do tại sao những người uống nhiều rượu có nguy cơ bị ung thư miệng hoặc cổ họng cao.”

Họ cam/quýt, thực phẩm có tính axit cao

Thực phẩm có tính axit cao, như họ nhà cam quýt hay cà chua, đều có thể gây sâu răng. Không chỉ chứa axit, các thực phẩm này còn có đường, những người có thói quen ngậm chanh (hay một số loại quả khác) đều vô tình tạo cơ hội cho axit và đường tiếp xúc nhiều lần, lâu hơn và ở lại trên răng.

Thức ăn nhiều tinh bột

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên và bánh mì trắng dễ dàng bị bám lại trên răng, tạo môi trường cho vi khuẩn hình thành từ các mảng bám vô hình.

Cà phê

Cà phê, trà là nguyên nhân của các vết ố trên răng, đồng thời còn tạo môi trường lưu giữ mảng bám thức ăn.

Theo Đẹp