40 năm sống cảnh mù lòa, đơn độc

22/06/2012 09:21 Phúc Quang
(GDVN) - Ngôi nhà rộng chừng 12m2, nằm liền kề với nhà để rơm rạ là tổ ấm của bà Hồ Thị Lý, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh trong suốt gần 40 năm qua…
Ngôi nhà nhỏ của bà nằm trong góc vườn.

Cha mẹ bà sinh được bốn người con, trong đó bà Lý là con thứ ba trong gia đình. Khi lên 7 tuổi bà bị đau mắt, lúc đó gia đình không có điều kiện chạy chữa nên cứ dùng những loại lá thuốc dân gian để chữa trị, càng lâu thị lực của bà ngày một kém dần. Chẳng bao lâu thì đôi mắt của bà hoàn toàn không nhìn thấy gì nữa.

Bà xúc động kể lại: “Lúc đó cuộc sống của tui đảo lộn tất cả, mọi thứ đều tối om, tối mịt, tui nghĩ không biết cuộc sống mình rồi ra răng”.

Bị mù đi đôi mắt, bà phải sống dựa dẫm vào gia đình. Nhưng chẳng bao lâu sau thì cha mẹ cũng mất, các chị gái thì đã đi lấy chồng; cuộc sống của bà lại càng trở nên tăm tối hơn.

Bà tâm sự: “Sau khi cha mẹ mất đi tui sống cùng với người em trai (Hồ Phúc Oánh), được nó làm cho túp lều ở đây, bây giờ là nhà ngói vì tui mới làm lại, còn trước đây là nhà tranh, xung quanh trát tường đất. Mỗi khi mưa xuống là dột khắp nơi, nước đọng trong nhà”.

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống hàng ngày như thế nào thì bà cho biết: “Cũng may là tui được nhận trợ cấp 02 dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt của nhà nước. Mỗi tháng được 180 ngàn đồng nên cũng chắt chiu mà sống cho qua ngày, chứ nếu không có nó tui chỉ còn nước đi ăn xin”.

Theo bà Hồ Thị Liên (71 tuổi) chị gái của bà Lý thì ngôi nhà ngói mà bà Hồ Thị Lý đang ở hiện nay là được xây vào năm năm 2003, toàn bộ chi phí là sự chắt nhịn trong chi tiêu, ăn uống của bà, cộng với vay mượn và nhờ sự giúp đỡ của hai chị gái cùng với bà con lối xóm. “Giờ lợp bằng tôn xi măng, xung quanh là tường bao nên cũng đỡ. Nhưng mùa hè thì nóng lắm không thể ở trong nhà” bà Lý chia sẻ.

Bà Lý đang cố lần mò đến nhà hàng xóm

Điều làm tôi rùng mình là lối vào nhà bà; để vào đước ngôi nhà nhỏ của bà Hồ Thị Lý tôi phải chen qua một khe nhỏ, rộng chừng 50cm, nằm ngay cạnh giếng nước của nhà người em trai. Nó quá nguy hiểm với một người không thể nhìn thấy gì như bà, may nhờ lần mò cũng quen dần nên mới giúp bà bình an cho đến ngày nay.

Khi nói về chuyện ốm đau, bà rơm rớm nước mắt kể: “Mặc dù được nhận trợ cấp của nhà nước nhưng nó chỉ giúp cho tui sống tạm ổn, còn những lúc trái gió, trời bắt tội đau ốm thì không biết bấu víu vào đâu. Tui phải một mình xoay xở, phải tự lần mò đến nhà hàng xóm để nhờ lấy thuốc”.

Còn chuyện cơm nước theo lời kể thì vào những ngày thường thì bà Lý cố gắng tự nấu cơm để ăn nhưng khi đau ốm thì phải đi gửi nhờ, còn không gửi được thì đành phải nhịn, có khi bà phải nhịn đến hai ngày liền.

Giờ đây bước vào tuổi xế chiều, đáng ra bà phải có cuộc sống an nhàn, thoải mái, vậy mà bà Hồ Thị Lý lại đang ngày ngày phải vật lộn để sống trong bóng đêm. Rất mong các nhà hảo tâm gần xa có thể giúp đỡ cho cuộc sống của bà bớt đi một chút tăm tối.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Bà Hồ Thị Lý (sinh năm 1956), đội 2, xóm Phú Ích, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh
Mã số 63

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu
Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnĐiểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video ClipPhúc Quang