Chú bé mồ côi và căn nhà nhỏ trên thảo nguyên

28/05/2012 06:00 Lâm Tùng – Sỹ Anh
(GDVN) - Giữa thảo nguyên, một căn nhà dột nát được dựng lên. Đây là nơi sinh sống của chú bé mồ côi Hoàng Văn Linh cùng ông bà của mình.
Giữa thảo nguyên hoa bát ngát nằm sâu trong khu vực Bản Áng 1 – xã Đông Sang (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La), có một căn nhà nhỏ dột nát được dựng lên bằng tre nứa và lá cây khô. Đây là nơi sinh sống của chú bé mồ côi Hoàng Văn Linh cùng ông, bà nay đã ngoài 80 tuổi.

Bố mẹ chia tay nhau khi Linh học lớp 6. Lên lớp 8, bố Linh mất, mẹ Linh cũng bỏ đi biệt xứ, lấy chồng khác và có con riêng. Đã gần ba năm nay, mẹ Linh không về thăm gia đình.

Công việc hàng ngày của Linh là chăm sóc khu vườn


Hoàn cảnh khó khăn khiến việc học của Linh “đứt gánh giữa đường”, phải ở nhà phụ giúp ông, bà nội chăm sóc đồi hoa và vườn rau. Dù tuổi già sức yếu nhưng ông bà Linh vẫn ngày ngày vượt quãng đường gần năm cây số để tới Bản Áng 3 đập đá thuê kiếm tiền, từ sáng sớm tới chiều tối mới trở về.

Căn nhà lợp lá khẽ lung lay mỗi khi có cơn gió thổi qua. Gọi là nhà, chứ nếu kêu bằng chòi thì có lẽ sẽ đúng hơn. Những ngày trời nắng ráo còn đỡ, chứ hễ trời mưa nặng hạt một chút là dột trên hắt dưới.

Bên trong chải chiếc chiếu đã rách tươm, chiếc đèn dầu sắp cạn, kệ bếp xập xệ cùng chiếc chăn đã cáu bẩn. Giữa mùa đông buốt giá, Linh cùng ông bà ôm nhau ngủ. Nhiều đêm trời lạnh quá, cả ba lại phải dậy nhóm bếp lửa, ngồi sưởi ấm vì… không thể ngủ được.

Bữa ăn của Linh và ông bà khá đơn giản, “sang” thì có cơm trắng, chứ bình thường thì phải ăn ngô tự trồng được trong vườn. Muối và rau xanh mua dưới bản. Thi thoảng, bữa ăn được cải thiện bằng cá câu được từ hồ Rừng Thông hoặc chút thịt vào cuối tháng, khi ông bà Linh nhận “lương”. Dù vậy, ở cái tuổi bát tuần, công việc lại nặng nhọc như vậy thì số tiền mà hai ông bà kiếm được cũng chẳng đáng là bao.

Vào mùa đông, giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của xứ mù sương, Linh cũng chỉ có những manh áo đã sờn bạc, vá vai, đứt cúc cùng chiếc quần cũ, ngắn cũn cỡn. Đôi tay và bàn chân tím tái vì rét. Mùa hè cũng như mùa đông, chú bé phải xuống hồ rừng Thông cách nhà gần một cây số để múc nước tắm và nấu nướng.

“Ông bà nói, cuối tháng này có tiền dành dụm sẽ mua áo mới cho em”. Nghe Linh nói mà khóe mắt chúng tôi bỗng thấy cay cay.

Hoàng Văn Linh bên căn nhà nhỏ

Hằng ngày, Linh thơ thẩn chơi một mình giữa rừng thông, chăm sóc kiêm “bảo vệ” khu vườn. Khâm phục hơn khi được Linh tiết lộ rằng cả thảo nguyên bát ngát những hoa, rau xanh, vườn nho… rộng cả cây số vuông này đều do một tay em làm nên, mỗi ngày một ít trong gần hai năm mới được như vậy. May mắn thay, khí hậu ôn đới nơi đây giúp Linh không phải thường xuyên xách nước dưới hồ lên để tưới cây.

Ông bà đi làm cả ngày nên niềm vui của Linh là thi thoảng có bạn bè cũ ở các bản bên sang chơi. Cũng nhờ cảnh quan thơ mộng, lãng mạn như xứ sở thần tiên mà khu vườn của Linh có khá đông những cặp uyên ương tới chụp ảnh cưới và các bạn trẻ thập phương tới thăm quan.

“Thi thoảng cũng có người tốt bụng cho em tiền hoặc bánh kẹo”, chú bé hồn nhiên cho biết.

Linh nói, nhìn bạn bè được đi học thấy sướng lắm. Em hằng ngày phải chăm sóc khu vườn, mệt và chán. Chúng tôi buột miệng hỏi Linh về Tết thì chú bé nhoẻn miệng cười: “Tết cũng như ngày thường thôi ạ, chẳng có gì”, rồi quay đi.

Khi cơm ăn còn chưa no, áo mặc còn chưa đủ ấm thì mơ ước về một cái Tết của trẻ con đúng nghĩa và việc đi học với chú bé mồ côi Hoàng Văn Linh có lẽ chỉ là “ước mơ mong tìm thấy”.


Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Hoàng Văn Linh xóm Bản Áng 1 – xã Đông Sang – huyện Mộc Châu – Sơn La.
Mã số 53

2. Hoặc gửi về Quỹ Tấm Lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

3. Qua Ngân hàng:

- Tên Tài khoản: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy.

- Swift Code: VBAAVNVX

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vnLâm Tùng – Sỹ Anh