(GDVN) - Vị Umami được khám phá ra bởi người Nhật. Tuy nhiên nhiều người vẫn đặt câu hỏi liệu món ăn Nhật có vị Umami không? Câu trả lời rất rõ ràng: Nhật Bản có một nền ẩm thực vô cùng gần gũi với vị Umami.
(GDVN) - Lúc xưa, tôi vẫn hay ra vườn, cùng các bạn trong xóm hái vài trái ổi, rồi một chén muối, tí bột ngọt, ớt cay xè…đứa nào đứa nấy ăn không “phanh”. Giờ vẫn thấy cảm giác thật tuyệt.
(GDVN) - Châu Á là nơi đã khám phá ra vị Umami và đưa khái niệm Umami đến gần với thế giới hơn. Tuy nhiên, không phải chỉ có phương Đông mới có các món ăn có vị Umami; mà phương Tây cũng có một thế giới ẩm thực đậm đà Umami không kém.
(GDVN) - Việt Nam được xem là thiên đường ẩm thực đường phố. Có vẻ như những nhà hàng sang trọng không phải là điểm dừng chân yêu thích của số đông người Việt.
(GDVN) - Nhiều người con đất Việt đang sống tha phương ở khắp nơi trên thế giới vẫn ngày ngày đau đáu nỗi nhớ quê hương. Trong nỗi nhớ ấy vẫn luôn tồn tại hình ảnh bữa ăn gia đình và những món ăn mang đậm quốc hồn quốc túy của người Việt.
(GDVN) - Món ăn miền Nam tuy rất dân dã bình dị nhưng cũng không kém phần sáng tạo thể hiện qua cách chế biến món ăn rất đa dạng từ những thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên.
(GDVN) -Tháng 9 vừa qua, tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công bố danh sách 12 món ngon Việt Nam được xác lập giá trị ẩm thực châu Á. Đây có thể nói là niềm tự hào lớn đối với ẩm thực Việt nói riêng và người dân Việt nói chung.
(GDVN) -Chuyên gia ẩm thực Vương Thị Thắng – nguyên Trưởng Khoa Quản trị Chế biến Món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội là một người am hiểu sâu sắc về ẩm thực Việt và đã đào tạo nên nhiều thế hệ đầu bếp giỏi cho đất nước.
(GDVN) - Món ăn miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương
vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam.
Các món ăn cũng được chế biến đơn giản nhưng đậm đà như chính con người
của vùng đất này vậy.
(GDVN) - Nước
dùng được xem là phần “nền” rất quan trọng quyết định vị ngon của nhiều
món ăn. Ẩm thực Việt Nam rất đa dạng các món ăn có nước dùng và có sự
phân hóa rõ nét giữa các vùng miền.
(GDVN) - Người Việt với bản tính luôn trân trọng tình cảm gia đình và mong muốn
được sống gần những người mình yêu thương nên những khoảnh khắc mà tất
cả các thành viên được ở gần bên nhau như bữa ăn gia đình trở nên quý
giá.
(GDVN) - Đất Bắc, một vùng đất trù phú với con sông Hồng chảy dài và được ưu đãi nhiều về tự nhiên như khí hậu, thổ nhưỡng cũng chính là nơi hội tụ những tinh hóa văn hóa ẩm thực Việt bao đời nay.
(GDVN) - Chúng ta thường khen món ăn này ngon, món ăn kia đậm đà nhưng ít ai để ý món ăn ngon hay đậm đà nhờ vào công rất lớn của một vị tên gọi Umami. Vị này được tạo thành từ Glutamate. Những nghiên cứu về Glutamate của các nhà khoa học gần đây cho nhiều điều khá thú vị.
(GDVN) - Vị là một yếu tố quan trọng quyết định sự ngon miệng
của một món ăn. Chúng ta đã từng quen thuộc với các vị chua, cay, mặn,
ngọt, đắng, chát…Tuy nhiên, có một vị rất phổ biến có mặt trong nhiều
thực phẩm tự nhiên và các món ăn nhưng tại Việt Nam chưa nhiều người
biết đến, đó là vị Umami. Vị Umami đã được các nhà khoa học trên thế
giới công nhận là vị cơ bản thứ năm bên cạnh bốn vị cơ bản khác: ngọt,
chua, mặn và đắng.
(GDVN) - Thực phẩm lên men như phó mát, bơ sữa và các loại gia vị nước chấm như xì dầu, tương, nước mắm, bột ngọt tựu trung đều đậm đà một vị ngọt đặc trưng hoàn toàn khác vị ngọt đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nhận ra đó chính là vị Umami.