Có thể lưu trữ thực phẩm được nhiều năm mà không cần tủ lạnh

15/08/2011 02:55
(GDVN) - Các nhà khoa học đã phát minh ra một chất bảo quản tự nhiên có khả năng giúp cho thực phẩm có thể sẽ được lưu trữ được nhiều năm mà không cần tủ lạnh.

(GDVN) - Các nhà khoa học đã phát minh ra một chất bảo quản tự nhiên có khả năng tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn, gồm cả E.coli và Listeria, để giúp cho thực phẩm tươi sống có thể sẽ được lưu trữ trong nhiều năm mà không cần tủ lạnh.

Chất bảo quản mới có tên gọi là bisin, được sản xuất từ các vi khuẩn vô hại. Với loại chất bảo quản này, sữa, xúc xích, bánh sandwich có thể được lưu trữ trong điều kiện khô ráo bình thường tới 3 năm mà vẫn có thể sử dụng được chất lượng bình thường, vẫn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota ở Mỹ đã phát hiện ra một loại vi khuẩn vô hại có tên là Bifodobacterium longum, thường được tìm thấy trong ruột của con người.

Loại vi khuẩn này có khả năng giúp đỡ chống lại các cuộc tấn công của các vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và Listeria.

Loại chất bảo quản mới này không có khả năng giúp hoa quả và rau củ không thối rữa, nhưng nó có thể giúp quá trình này của chúng chậm lại ở các mức khác nhau, với tùy từng loại hoa quả.

Dan Sullivan, một vi sinh vật học Ireland và đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, ông đang chờ đợi được cấp bằng sáng chế với phát hiện trên và hy vọng có thể sớm đưa phát minh này ứng dụng trong thực tế.

{iarelatednews articleid='10609,10597,10595,10390,10430,10223,10115,10038,9765,9817,9819,9729,9458,8991,8978,8966,8895,8967'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)

Có thể lưu trữ thực phẩm được nhiều năm mà không cần tủ lạnh ảnh 2