Cuộc thi “Phóng viên trẻ” – sân chơi của những sinh viên yêu nghề báo

(GDVN) - Trở thành một phóng viên trẻ giỏi từ khi còn là sinh viên? Không khó. Chỉ cần bạn tự tin, đam mê và khẳng định khả năng của chính mình.
Các bạn sinh viên chưa bao giờ viết báo? Bạn có thể thử bắt tay vào viết tất cả những gì xung quanh cuộc sống. Các bạn đã viết và có rất nhiều tác phẩm đăng báo? Bạn có thể tạo cho mình cơ hội đối mặt với một thử thách mới . Xin mời tất cả các bạn tham gia CUỘC THI “PHÓNG VIÊN TRẺ” – một sân chơi tìm kiếm các cây bút trẻ triển vọng dành riêng cho sinh viên các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước.

Nơi thể hiện niềm đam mê báo chí
Sinh viên Việt Nam – với nhiệt huyết của tuổi trẻ, khả năng sáng tạo vượt trội, cũng như nhận thức sâu rộng về các vấn đề thời sự, chính trị, xã hội… của thời đại – là nhân tố quan trọng góp phần vào việc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, văn minh.

Thực tế hiện nay, trong lĩnh vực báo chí ở nước ta có rất ít khoảng trống để sinh viên các trường ĐH, CĐ được thể hiện khả năng viết báo chuyên nghiệp về những sự kiện, vấn đề thời sự. Do đó, những ý kiến hay, những ý tưởng sáng tạo độc đáo của các bạn sinh viên thường chỉ được đăng tải trên các trang blog cá nhân, mạng xã hội với phạm vi ảnh hưởng ở quy mô nhỏ, chưa tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong dư luận xã hội, góp phần thay đổi hành vi, thái độ của đông đảo công chúng.

Sinh viên báo chí có nhiều môi trường làm báo thực tế, song chưa nhiều bạn có cơ hội và khẳng định được khả năng vì những lý do khách quan cũng như chủ quan.
Và đồng hành với chúng tôi

Với mong muốn tạo dựng một sân chơi báo chí lý thú nhằm phát triển khả năng viết báo, những suy nghĩ tích cực cũng như trách nhiệm với cộng đồng của thế hệ trẻ; Báo Giáo dục Việt Nam phối hợp với Khoa Báo chí - Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cuộc thi “Phóng viên trẻ”. Cuộc thi chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Khoa Báo chí và 01 năm thành lập báo GDVN.

Các tác phẩm gửi về cuộc thi nếu đủ tiêu chí của một sản phẩm báo chí – truyền thông sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn và đăng tải lên chuyên mục “Cùng làm báo”.

Bài dự thi gửi về địa chỉ: cunglambao@giaoduc.net.vn

THỂ LỆ CUỘC THI:
1. Điều kiện dự Giải
- Là sinh viên, học viên các trường đào tạo báo chí và các trường ĐH – CĐ cả nước.
- Tác giả dự Giải không vi phạm các Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và luật pháp khác.
- Các tác phẩm báo chí chưa đăng tải trên bất cứ phương tiện truyền thông đại chúng nào. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều bài dự thi.
 
2. Tiêu chuẩn xét chọn
2.1. Về nội dung:
Chủ đề tự do. Khuyến khích phản ánh các vấn đề giáo dục – đào tạo như chính sách, cơ chế, các hoạt động giáo dục – đào tạo nói chung và các trường nói riêng; về chất lượng dạy – học; các vấn đề liên quan kỳ thi tốt nghiệp và ĐH-CĐ; hoạt động học tập, ngoại khóa, đời sống học sinh - sinh viên; những tấm gương điển hình trong dạy và học v.v... Thông tin cần chính xác, trung thực, khách quan. Khuyến khích các tác giả gửi kèm tài liệu, bằng chứng theo bài.
2.2. Về hình thức:

- Thể loại:
+ Nhóm 1: tác phẩm báo chí là một bài (không quá 05 kỳ) hoặc một loạt bài (không quá 05 bài) của cùng tác giả hoặc nhóm tác giả, về cùng một sự kiện, cùng một đề tài và thực hiện bằng cùng một thể loại báo chí.
+ Nhóm 2: phóng sự ảnh báo chí (không quá 15 ảnh). Không xét ảnh ghép, ảnh xử lý bằng vi tính, ảnh phong cảnh, tĩnh vật.
- Số lượng từ:
+Đối với các thể loại: phản ánh, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn,... không được quá 1200 từ
+Đối với phóng sự, ký sự, số lượng từ không quá 2000 từ/bài hoặc kỳ
- Ảnh kèm bài gửi riêng, không để trong file word.
Bài dự thi ghi rõ họ tên, lớp, trường, số điện thoại và email liên hệ.

2.3. Thời hạn nhận tác phẩm dự Giải: Hạn cuối cùng là ngày 30/5/2012
3. Thời gian trao Giải: 21/6/2012
4. Giải thưởng:
+ 01 giải Nhất: 7.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 3.000.000đ. Người đoạt giải Nhất có thể trở thành cộng tác viên chính thức của báo.
+ 01 giải Nhì: 5.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 2.000.000đ
+ 02 giải Ba: 3.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 2.000.000đ
+ 03 giải Khuyến khích: 1.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 2.000.000đ
+ 02 giải ảnh báo chí: 1.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 2.000.000đ
+ 01 giải tác phẩm được đọc nhiều nhất: 1.000.000đ/giải + 01 học bổng tiếng Anh trị giá 2.000.000đ
+ 01 giải tập thể lớp có số lượng và chất lượng bài cao nhất: 1.000.000đ/giải + quà tặng của Ban tổ chức
+ 01 nhân vật trong tác phẩm tạo hiệu ứng xã hội tích cực nhất: quà tặng của Ban Tổ chức
* Ghi chú: Các bài dự thi đăng trên Giaoduc.net.vn không có nhuận bút
5. Ban Giám khảo
- Đại diện Báo Giáo dục Việt Nam
- Đại diện Khoa Báo chí
- 1 số nhà báo nổi tiếng
                                                                          Ban biên tập chuyên mục Cùng làm báo

Đang tải tin...