5 chiêu 'săn' học bổng nhẹ tênh

20/05/2012 09:50 Theo Tiin
Con đường "xuất ngoại" đến với chân trời mới của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều!

Hiểu rõ sức mạnh bản thân

Trước khi chuẩn bị điền vào hồ sơ xin học bổng, bạn cần nhìn lại bản thân một cách nghiêm túc. Hãy đặt những câu hỏi tự vấn như: Mình có phải học sinh xuất sắc không? Mình thực sự có năng khiếu về thể thao hay âm nhạc? Công việc tình nguyện có phải là sở thích của mình không?

Những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn xác định rõ ràng năng lực bản thân. Thêm vào đó nhớ dành chút thời gian lên kế hoạch cho các hoạt động sẽ được thực hiện nếu bạn giành học bổng. Kế hoạch càng chi tiết càng tốt, tránh đưa ra những điều chung chung hay quá xa vời. Không nhất thiết liệt kê tài năng đao to búa lớn gì, nhưng nhất định phải cho thấy mình là người có khả năng tạo ra sự đột phá, mới mẻ, sáng tạo.


Ảnh minh họa


Vận dụng các mối quan hệ


“Một cây làm chẳng nên non” - điều đó luôn đúng với những ai đang có ý định xin học bổng. Hãy tận dụng hết mức các mối quan hệ mà bạn biết để xin những lời khuyên đúng đắn và tin cậy. Thầy cô, gia đình, bạn bè đều có thể là "mạnh thường quân" của bạn. Không chỉ có vậy, "tỉ tê" với các anh chị đi trước xem họ làm như thế nào để có được một xuất học bổng ngon lành. Chắc chắn họ sẽ rất nhiệt tình hướng dẫn bạn.

Lắng nghe nhân viên tư vấn du học

Nhân viên tư vấn du học sẽ đưa ra cho bạn những thông tin cụ thể về các khoản phụ cấp của địa phương, tiểu bang hay quốc gia nơi bạn dự định đến, giúp bạn chọn được xuất học bổng phù hợp với nhu cầu và các bước để hoàn thành hồ sơ nhẹ tênh. Đồng thời, họ sẽ hướng bạn lên kế hoạch học tập sao cho học bạ của bạn có số điểm thuyết phục nhất trước Ban tuyển sinh du học.

Hồ sơ ấn tượng


Rất nhiều teen bị từ chối chỉ vì những lỗi cực kỳ nhỏ trong bộ hồ sơ xin học bổng. Chú ý nhé, cố gắng viết và trình bày câu chữ thật sạch sẽ, gọn gàng, câu cú và chính tả được chăm chút kỹ lưỡng. Thêm vào đó, ngay cả khi nhà tài trợ học bổng đã rất ấn tượng với hồ sơ đăng ký của bạn thì họ cũng cần xác thực lại thông tin đã gửi trên mẫu đơn. Nếu bạn “khai man” thành tích học tập hoặc thông tin cá nhân thì bị loại là khó tránh khỏi.

Tự tin bước vào phỏng vấn

Đi phỏng vấn, bạn hãy chắc chắn đã nắm rõ những thông tin mình đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng. Tìm kiếm và hiểu một số thông tin về thành phố hay trường mà bạn muốn đặt chân đến. Nhớ ăn mặc sang trọng, lịch sự, tạo thiện cảm, ấn tượng tốt với Ban phỏng vấn và luôn mỉm cười. Hãy trình bày ý tưởng của mình như thể bạn đã nắm trọn nó trong tay. Đi thẳng vào vấn đề, tránh "vòng vo Tam quốc".

Nắm vững mấy "chiêu" này để "săn" học bổng ngon ơ, bạn nhé!

Điểm nóng
Khám phá 10 trường Đại học sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất thế giới (P4) Steve Job và Bill Gates đã từng học ở đâu?
10 nước có hệ thống giáo dục Đại học tốt nhất thế giới Sinh viên thích được học trường Đại học nào nhất ở Anh?
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P9)

10 nước có hệ thống giáo dục Đại học tốt nhất thế giới
Theo Tiin