Bài dự thi số 12: “Mùa lễ thánh Patrick”- Nét văn hóa đậm chất Ireland

26/07/2012 20:33 Đinh Tình
l(GDVN) - Hàng năm, cứ đến 17/3 công lịch, người Ireland lại tưng bừng kỷ niệm ngày lễ Thánh  Patrrick, một trong những ngày quốc lễ quan trọng của đất nước Ireland.

Tôi được biết đến đất nước Ireland ngày nay nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn trên thế giới .

Hàng năm, cứ đến 17/3 công lịch, người Ireland lại tưng bừng kỷ niệm ngày lễ Thánh  Patrrick, một trong những ngày quốc lễ quan trọng của đất nước Ireland. Hoạt động văn hóa này diễn ra khắp nơi trên thế giới,  nơi có đông đảo cộng đồng người Ireland, đặc biệt là vùng Đông bắc châu Mỹ vào chủ nhật . 

 Các bạn biết không tôi không phải là người theo đạo Thiên chúa nhưng tôi lại rất thích tìm hiểu về nền văn hóa tín ngưỡng Thiên chúa, tôi có nhiều dịp để tìm hiểu về nhiều truyền thuyết các Thánh thiên chúa như : Thánh Augustine Hippo, Thánh Monica, Thánh Bênêđích (Biển Đức)  …thì truyền thuyết về Thánh Patrick thì quá nhiều; nhưng khi nhìn đến hai đức tính chắc chắn của ngài: khiêm tốn và dũng cảm thì điều đó có ích lợi cho chúng ta. Chính thái độ cương quyết khi chấp nhận đau khổ cũng như thành công đã hướng dẫn cuộc đời của Thánh Patrick, một khí cụ của Thiên Chúa, để chiến  thắng cho Ðức Kitô hầu như tất cả tâm hồn người Ái Nhĩ Lan.


Họ tên: Đinh Tình
SN: 1983
Email: dinhtinh210983@gmail.com
St-Patrick, tên thật là Patricius Magonus Sucatus, sinh khoảng năm 389, trong một gia đình người Anh gốc La Mã.

Năm 16 tuổi khi đang sống ở xứ Wales thì bị cướp biển bắt làm nô lệ và bán cho một địa chủ ở Ireland, 6 năm sau, ông trốn thoát sang Pháp và bắt đầu sự nghiệp một tín đồ Thiên chúa giáo bằng việc học hành suốt 12 năm.

St-Patrick trở thành linh mục năm 417, năm 432 được Giáo hoàng tấn phong làm giám mục và phái về Ireland để truyền giáo và cải đạo cho dân chúng.

Thời đó tín ngưỡng Ireland được điều hành bởi các đạo sĩ và các nghi lễ bị coi là tà giáo. Do đó, trong nhiều năm đi khắp đất nước Ireland để giảng đạo, xây dựng nhà thờ, tín ngưỡng Thiên Chúa, ông nhiều lần bị bắt nhưng sau đó đều trốn thoát để tiếp tục công việc. Ông mất ngày 17 tháng 3 năm 461 tại DownPatrick, hưởng thọ 72 tuổi.

Sự cống hiến của ông được người dân Ireland tôn vinh và Giáo hội ghi nhận. Ông được phong Thánh và đất nước Ireland chọn ngày mất của ông - ngày 17 tháng 3 - làm quốc lễ: Ngày lễ thánh Patrick.

Chuyện kể rằng mỗi khi truyền đạo, Thánh Patrick thường dùng cây cỏ ba lá để giải thích về ý nghĩa của Chúa Ba ngôi (Cha, Con và Thánh thần). Đó là lý do vì sao đến Ireland  vào ngày lế thánh chúng ta có thể thấy tràn ngập khắp nơi một màu xanh lá cây dịu dàng như màu cỏ ba lá. Người ta còn vẽ cỏ ba lá lên mặt, lên quần áo và các vật dụng. Trong ngôn ngữ Ireland, cụm từ “mặc màu xanh” trở nên rất phổ biến, thể hiện niềm tin tôn giáo, tình yêu dân tộc. Màu xanh và cỏ ba lá cũng trở thành hiện thân của hi vọng và mong ước… “Màu xanh Ireland”, cỏ ba lá đã trở thành nét văn hóa đặc trưng, đậm chất… Ireland trong ngày lễ Thánh Patrick trên toàn thế giới.
 Chìm đắm trong không khí tuyệt vời của mùa lễ Thánh Patrick, cùng uống bia, diễu hành, chìm trong âm nhạc và thấy ước mơ, hi vọng bắt đầu chỉ từ những nhánh cỏ ba lá mỏng manh…                           >> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng
Ghé thăm quán rượu truyền thống ở Dublin, Ireland Những món ăn truyền thống của người Ireland.
7 lựa chọn trường đại học tại Ai-len Ireland - Bé hạt tiêu và năng lực tư duy toàn cầu.
Bài dự thi số 08: Giấc mơ đợi Godot bên sông Liffey. Huyền thoại về Bia Guinness

Đinh Tình