Đại học tổng hợp Pisa - “Trái tim học thuật” của Italia.

11/07/2012 15:42 Theo Danviet
(GDVN) - Đại học Pisa là một trong những trường đại học đầu tiên ở châu Âu có sự chứng nhận của Giáo hoàng để đảm bảo giá trị pháp lý cho chất lượng giáo dục và bằng cấp.

“Thành phố đại học” Pisa.

Pisa - một thành phố nhỏ cổ kính ở miền Tây Bắc Italia - nằm bên bờ Địa Trung Hải, thuộc vùng Tuscany. Bao quanh thành phố là vùng đồng quê Tuscany nên thơ từng được chọn làm bối cảnh cho nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng.

Dòng sông Arno nhẹ nhàng vắt ngang thành phố in bóng những cây cầu cổ êm đềm và thanh bình. Nghệ thuật hiện hữu ở mọi nơi trong thành phố với nhiều công trình kiến trúc có giá trị lịch sử tồn tại từ thời trung cổ như Piazza dei Miracoli (Di sản Thế giới do UNESCO trao tặng năm 1987, bao gồm cụm công trình Torre Pendente - Tháp Nghiêng; Duomo di Pisa - Thánh đường Pisa lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật của Giambologna, Della Robbia và những nghệ nhân bậc thầy khác; Battistero - tòa nhà Romanesque lớn với nhiều tác phẩm điêu khắc tinh xảo, Campo Santo Monumentale - nghĩa trang “đất thánh” hiện lưu giữ bộ sưu tập quan tài đá cổ theo kiểu Roman và nhiều bức bích họa thời trung cổ), nhà thờ San Rocco, Rectory, Palazzo Carovana, Palazzo dei Dodici, Palazzo della Carovana...

Một góc thành phố Pisa


Mùa hè, Pisa có 4-5 tháng thời tiết nắng đẹp có thể ra biển để hưởng sóng, gió Địa Trung Hải chỉ với 30 phút đi tàu hoặc bus. Ngoài ra Pisa cũng là thành phố của những lễ hội với nhiều hoạt động giải trí quanh năm.

Pisa nổi tiếng với Tháp Nghiêng nhưng ít ai biết nơi đây còn là quê hương của nhà thiên văn học, toán học, vật lý học nổi tiếng Galileo Galilei (1564 - 1642) - “cha đẻ của khoa học cận đại” và là thành phố học thuật vào bậc nhất trên mảnh đất hình chiếc ủng.

Được coi là “thành phố đại học” của Italia với hơn nửa dân số là sinh viên (60.000 sinh viên trong tổng số 100.000 dân), người dân Pisa gần gũi và thân thiện, vì vậy nơi đây là một môi trường sống, học tập và làm việc lý tưởng cho các bạn sinh viên quốc tế. Pisa có hệ thống Đại học Pisa (Pisa University System ) gồm ba trường Đại học Pisa (Università di Pisa), Scuola Superiore Normale và Scuola Superiore Sant'Anna. Trong đó quy mô lớn và tồn tại lâu đời nhất là Đại học Pisa.

Trường đại học lâu đời bậc nhất Italia.

Đại học Pisa được chính thức thành lập vào ngày 3.9.1343 theo sắc lệnh của Giáo hoàng Clement VI. Đại học Pisa là một trong những trường đại học đầu tiên ở châu Âu có sự chứng nhận của Giáo hoàng để đảm bảo giá trị pháp lý cho chất lượng giáo dục và bằng cấp.

Trường có Vườn bách thảo đại học, là vườn bách thảo đại học đầu tiên của châu Âu, thành lập theo di chúc của Đại công tước xứ Tuscany Cosimo de Medici năm 1544. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, cho tới nay đại học Pisa xứng đáng là một trong những trường đại học danh tiếng và lâu đời bậc nhất trên thế giới.

Trường là cái nôi đào tạo ra nhiều thiên tài, vĩ nhân kiệt xuất cho nền văn hóa và khoa học của nhân loại. Nhà bác học Galileo từng có một thời gian sống, học tập và làm giáo sư toán học tại trường (năm 1589). Nhiều nhà khoa học giành giải Nobel và Field từng là sinh viên hoặc làm việc ở trường như Giosuè Carducci (nhà văn Italia đầu tiên đạt giải Nobel văn học năm 1906), Enrico Fermi (Nobel vật lý năm 1938), Carlo Rubbia (Nobel vật lý năm 1984), và Enrico Bombieri (giải Field năm 1974 - giải thưởng có ý nghĩa như giải Nobel trong Toán học).

Hiện nay đại học Pisa trở thành trung tâm nghiên cứu và giảng dạy hiện đại có uy tín trên thế giới với một đội ngũ giảng viên và nghiên cứu viên đông đảo gồm 1.767 người. Từ mục tiêu ban đầu khi thành lập là phục vụ giáo hội và nhà thờ, trường chỉ giảng dạy các môn Thần học, Luật dân sự, Giáo luật và Y học, tuy nhiên cho tới nay trường đã phát triển thành 11 khoa với 50 bộ môn gồm: Khoa nông nghiệp, Khoa kinh tế, Khoa Dược, Khoa Luật, Khoa Kỹ thuật, Khoa Ngôn ngữ và Văn học nước ngoài, Khoa Văn và Triết học, Khoa Y, Khoa Thú y, Khoa Toán - Vật lý và Khoa học tự nhiên, Khoa Khoa học chính trị.

Theo xếp hạng đại học của ARWU năm 2011, trường được xếp hàng đầu trong danh sách các trường đại học Italia và nằm trong top 150 trường có chất lượng tốt nhất thế giới. Trường cũng được trang web xếp hạng các trường đại học thế giới xếp hàng thứ hai trong hệ thống các trường đại học tốt nhất Italia.

Các ngành nghiên cứu thế mạnh của trường là Nông nghiệp, Dược, Kỹ thuật máy tính, Vật lý và Hóa học cũng được xếp hạng xuất sắc về chất lượng công trình nghiên cứu của các trường đại học toàn thế giới năm 2011 (nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học quốc gia Đài Loan - Performance Ranking of Scientific Papers for World Universities). Đặc biệt, khoa Toán và Vật lý được xếp hạng là một trong những khoa hàng đầu châu Âu về chất lượng nghiên cứu và đào tạo.

Khoa Kỹ thuật - Đại học Pisa


Là một trong những trường đại học hàng đầu của Italia nên trường được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng đầy đủ và hiện đại để phục vụ cho công tác giảng dạy và nghiên cứu. Tất cả các khoa của trường được bố trí xây dựng tại các tòa nhà trong khu trung tâm lịch sử của thành phố hoặc trong các công trình kiến trúc mới, hiện đại ven thành phố mà bạn sẽ chỉ mất 20 phút đi bộ từ trung tâm thành phố. Trường hiện có 17 thư viện lớn nhỏ khác nhau với số lượng đầu sách lớn và đa dạng cùng nhiều kho dữ liệu điện tử. 7 khu vực tự học cho sinh viên của trường được trang bị thiết bị học tập hiện đại.

Lịch sử cũng như danh tiếng của trường đã thu hút được nhiều sinh viên Italia và sinh viên quốc tế chọn nơi đây để tiếp nhận tri thức khoa học. Trong năm học 2010-2011, trường có 52.000 sinh viên bậc đại học và thạc sĩ, 950 sinh viên theo học chương trình Tiến sĩ và 1.100 sinh viên tham gia vào hơn 50 chương trình nội trú của ngành Y hoặc các khóa đào tạo chuyên sâu trong các ngành học khác.

Về chương trình đào tạo của trường.

Theo hệ thống giáo dục đại học của Italia, trường đại học Pisa hiện đào tạo các bậc học Đại học, sau Đại học và nhiều khóa học chuyên sâu ngắn hạn. Năm 2011, trường cung cấp 72 chương trình đào tạo bậc đại học và 76 chương trình đạo tạo sau đại học. 11 khoa của trường đều có chương trình đào tạo tiến sĩ, sau tiến sĩ với một số lượng lớn các chương trình tiến sĩ nghiên cứu và 68 chương trình đào tạo chuyên tu, hơn 100 khóa đào tạo chuyên sâu ngắn hạn cho bậc đại học và thạc sĩ.

Đặc biệt, trường hiện đã mở nhiều chương trình đào tạo liên kết với nhiều trường trên thế giới và nhiều khóa học mới xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động. Công tác nghiên cứu và giảng dạy được kết hợp trên nhiều lĩnh vực và cấp độ đã tạo nên sự đa dạng, phong phú trong chương trình đào tạo của trường.

- Bậc đại học (cử nhân- Bachelor): Chương trình kéo dài ba năm học tập trung (sinh viên cần đạt 180 tín chỉ)

- Bậc thạc sĩ khoa học (Master of Science, tiếng Italia là Diploma di Laurea): Tùy theo từng ngành, chương trình thạc sĩ có thể kéo dài từ một đến hai năm (sinh viên cần đạt 60 - 120 tín chỉ). Hiện trường đã cung cấp khóa học MBA với chương trình học 1 năm.

- Bậc tiến sĩ (Phd, tiếng Italia là Dottorato di Ricerca ): Kéo dài trung bình 3 năm, bao gồm các hoạt động nghiên cứu độc lập và viết luận án.

Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Italia (đặc biệt ở bậc đại học), tuy nhiên hiện nay trường đã cung cấp nhiều khóa học đại học và sau đại học giảng dạy bằng tiếng Anh để thu hút nhiều hơn nữa số lượng sinh viên quốc tế.

Niên học ở Italia thường bắt đầu vào tháng 2 và tháng 9 (có các kỳ nghỉ vào tháng 4, tháng 9 và tháng 12). Mỗi năm đều có 3 kỳ học.

Thời gian tuyển sinh hàng năm cho các cấp (Bsc, Msc, PhD)

+) Thời gian tuyển sinh của trường thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm (đối với bậc đại học và sau đại học)

+) Đối với bậc Tiến sĩ, thời gian nhập học đối với mỗi ngành học là khác nhau nhưng phần lớn bắt đầu vào tháng 1 hàng năm.

Điều kiện nhập học và các thủ tục.

- Đối với bậc đại học, có hai lựa chọn:

+) Đối với những khóa học đòi hỏi thi đầu vào (dành riêng cho ngành Medicina e Chirurgia, Medicina Veterinaria, Odontoiatria e Protesi dentaria, Ingegneria Edile-Architettura, Professioni sanitarie):

Điều kiện nhập học là ứng viên cần đạt được số điểm tối thiểu là 20 cho bài kiểm tra đầu vào (thường diễn ra vào giữa tháng 8 hàng năm). Để tham gia kỳ thi, ứng viên có thể đăng nhập và làm theo hướng dẫn theo link sau: www.studenti.unipi.it

Hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết: bằng cấp phổ thông, Declaration of Value của Đại sứ quán Italia ban hành tại nước sở tại, đơn xin nhập học, ảnh... Ứng viên có thể tham khảo thủ tục và hồ sơ nhập học trên website: http://matricolandosi.unipi.it/index.php?page=default&id=35&lang=it

+) Đối với những khóa học không đòi hỏi thi đầu vào: ứng viên làm theo hướng dẫn cung cấp trên website: www.studenti.unipi.it

Hạn nộp hồ sơ thường vào tháng 9 hàng năm, một số trường hợp có thể kéo dài đến tháng 12.

Học phí: Giáo dục ở Italia không được miễn phí, tuy nhiên học phí rất phải chăng. Học phí hàng năm cho một chương trình hoặc một khóa học có thể khác nhau và thông thường đối với sinh viên quốc tế là 2.200 Euro/năm.

Trường có nhiều chương trình miễn giảm học phí cho sinh viên quốc tế dựa trên tiêu chí về chất lượng của hồ sơ, thu nhập gia đình (tối đa có thể nhận được hỗ trợ 1.842 Euro/năm). Để được miễn giảm học phí, ứng viên phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận thu nhập của gia đình và bằng cấp học tập đã đạt được. Những giấy tờ này phải được dịch ra tiếng Italia và hợp pháp hóa tại Đại sứ quán Italia ở nước sở tại.

Thông tin về học phí và chương trình học bổng, ứng viên có thể tham khảo trên website: http://www.unipi.it/english/students/studyingin/studygrants.htm_cvt.htm

- Đối với bậc Thạc sĩ:

Bên cạnh các khóa học bằng tiếng Italia, trường cũng cung cấp một số chương trình thạc sĩ khoa học giảng dạy bằng tiếng Anh như: Networking and computer science degree; Master of Science in Economics; Master of Science degree in Space Engineering.

Chương trình thạc sĩ khoa học ngành Kinh tế (Master of Science in Economics) đào tạo bằng tiếng Anh là chương trình liên kết giữa Trường Đại học Pisa và Sant’ana Scuola Superiore, Pisa. Thông tin về chương trình học, thủ tục nhập học được cung cấp trên website: http://www.mse.ec.unipi.it/

Hiện trường cung cấp một số chương trình thạc sĩ quốc tế đào tạo trực tuyến liên kết với các trường đại học khác trên thế giới, thời gian học 1 năm. Thông tin được cập nhật trên website: http://www.mastertraduzionespecialistica.it/

Mức học phí trung bình của các chương trình thạc sĩ khoa học là 2000 Euro/ năm và được đóng theo từng kỳ học (350Euro/kỳ).

Ngoài ra, trong những năm học gần đây, trường đã cũng cấp các khóa học MBA giảng dạy bằng tiếng Anh với thời gian học 1 năm. Tuy nhiên mức học phí của chương trình MBA cao hơn so với các chương trình thạc sĩ khoa học (Master of Science).

Cuộc sống ở Pisa.

Du học sinh Việt Nam tại Italia


Pisa là một thành phố nhỏ và tương đối an toàn. Sống và học tập ở Pisa nói chung không quá đắt đỏ vì trường có khá nhiều hỗ trợ cho sinh viên như về nhà ở, các bữa ăn miễn phí tại canteen và sử dụng miễn phí các trang thiết bị học tập.

+) Nhà ở: Trường có hệ thống ký túc xá hiện đại, tiện nghi được xây dựng ở gần các khu giảng đường.

Nếu không ở ký túc xá, bạn có thể tìm thuê nhà ở ngoài. Pisa là thành phố đại học, 70% dân số Pisa là sinh viên nên lượng phòng cho sinh viên thuê là khá lớn và đa dạng. Giá trung bình cho một căn phòng thuê là 250 Euro – 350 Euro/tháng tùy từng khu vực và loại phòng.

Thông thường, sinh viên bậc đại học và thạc sĩ sẽ có nhiều cơ hội được ở trong khu ký túc xá của trường với giá thuê thấp từ 30 Euro đến 140 Euro/tháng (dựa trên tiêu chí xét duyệt là chất lượng của hồ sơ nhập học và thu nhập gia đình). Văn phòng hỗ trợ sinh viên (Regional Authority for the Right to University Study (ARDSU)) sẽ cũng cấp nhiều thông tin và giúp bạn tìm kiếm nhà ở. Bạn có thể tìm thông tin hỗ trợ trên website: http://www.dsu.pisa.it/alloggi/alloggi.html

+) Chi phí sinh hoạt: Đối với đồ ăn, có khá nhiều siêu thị ở Pisa với giá cả phải chăng cho bạn lựa chọn.

+) Phương tiện đi lại phổ biến nhất trong thành phố là xe đạp nhưng bạn cũng có thể di chuyển bằng xe bus. Vé xe bus đối với sinh viên được hỗ trợ khá nhiều, do vậy không quá đắt đỏ.

Pisa có sân bay quốc tế Galileo Galilei (1 trong 2 sân bay chính ở vùng Tuscany) với rất nhiều hãng máy bay hoạt động và tuyến đường sắt hiện đại nên bạn có thể dễ dàng kết nối với các thành phố khác trong nội địa Italia và trên thế giới.

Hiện tại số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại trường không nhiều, khoảng 7 sinh viên, do bạn Nguyễn Nhật Minh làm Chi hội trưởng. Mọi thông tin cần thiết các bạn có thể liên lạc qua email: minhnguyen0691@gmail.com hoặc thanhvu_phuong@yahoo.com


Điểm nóng
Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P18) Giải thưởng hấp dẫn cho cuộc thi viết: “Tìm hiểu về đất nước Ireland"
Nét thanh bình trên đất nước Ireland. 5 trường ĐH Cộng đồng Mỹ có mức phí dưới 10.000 USD.
Thông tin hữu ích dành cho DHS Phần Lan trước ngày nhập học. Phương pháp học tiếng anh độc đáo: Hét thật to.

Theo Danviet