Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kể chuyện đi thăm Đại học Georgia

25/06/2017 06:44 Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Tôi cho rằng cố gắng học giỏi trong nước rồi đăng ký học bổng sang đây làm nghiên cứu sinh Thạc sĩ hay Tiến sĩ là con đường tốt lành nhất.

LTS: Chia sẻ những cảm nhận của mình sau chuyến tham quan trường Đại học Georgia, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng đây là một địa chỉ đích đáng cho ai muốn chọn nơi này để du học tại Mỹ.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Đi trong khuôn viên Đại học Georgia tôi có cảm tưởng như đi trong một phường ở Hà Nội, với các ngôi nhà khang trang và đẹp đẽ.

Đại học Georgia thuộc thành phố Athens bang Georgia, cách thành phố nổi tiếng Atlanta (Mỹ) khoảng 1 giờ đi ô tô.

Diện tích toàn trường rộng đến 168,1 km2, riêng 460 tòa nhà ở khu trung tâm Athens đã chiếm diện tích tới 3,08 km2 rồi. Trường còn có hai địa điểm khác ở Tifton và Griffin.

Khuôn viên Đại học Georgia. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Trường hiện có 2.999 giảng viên, 33.831 sinh viên và 8.496 nghiên cứu sinh (2017). Hàng năm trường này thường tiếp nhận đơn của khoảng 26.000 ứng viên Đại học và 9.000 ứng viên nghiên cứu sinh.

Kinh phí nhận được trong năm 2016 là 1,017 tỷ USD. Hiệu trưởng đương nhiệm là Giáo sư Michael F. Adams.

Đại học Georgia được thành lập từ ngày 27/1/1785 và ngày càng được mở rộng, phát triển.

Là một trường đại học chất lượng cao, Đại học Georgia được xếp hạng thứ 18 trong các trường đại học công lập trên thế giới.

Thư viện trung tâm có tới 5,7 triệu sách và còn có 13 thư viện chuyên ngành khác.

Tỷ lệ giảng viên trên sinh viên chỉ là 1/18, vì vậy các lớp học thường có số sinh viên chỉ khoảng 20-25 mà thôi.

Để nhập học nhà trường căn cứ vào quá trình học tập ở bậc phổ thông, ngoài ra còn trung bình phải có điểm thi SAT khoảng 1850-2140 và điểm thi ACT khoảng 27-32.

Đại học Georgia nhận sinh viên và nghiên cứu sinh của rất nhiều nước trên thế giới. Riêng số sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam và người Mỹ gốc Việt đã là con số trên 500 rồi.

Có một tổ chức là VSA (Vietnamese Student Association) với trang web VSA athens hàng ngày có rất đông các bạn trẻ tham gia, nhưng đều viết bằng tiếng Anh.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Tôi đã gặp tại đây Luật sư Nguyễn Thuý An và Tiến sĩ Sinh học Nguyễn Thuý Vi từng tốt nghiệp tại trường đại học này.

Hai em đều đã nhận được những công việc tốt và vẫn giữ nguyên tình cảm tốt đẹp với quê hương, vẫn nói tiếng Việt thành thạo, mặc dù sang đây từ khi còn quá nhỏ.

Năm 1974 có một nữ thạc sĩ Luật gốc Phi tên là Sharon Tucker lần đầu tiên bảo vệ thành công luận án tại đây.

Đại học Georgia có tới 16 trường thành viên, đó là Học viện Nông học, Học viện cư xá Franklin, Học viện Giáo dục, Học viện Thiết kế cảnh quan, Học viện Kế hoạch gia đình và tiêu dùng,

Học viện Rừng và tài nguyên môi trường, Học viện Nghiên cứu sinh, Học viện Thương nghiệp, Học viện Báo chí và Truyền thông đại chúng,

Học viện Luật, Học viện Vệ sinh công cộng, Học viện Dược, Học viện Công cộng và sự nghiệp quốc tế, Học viện Công tác xã hội, Học viện Thú y và Học viện Sinh thái học.

Học viện nào cũng đẹp với những giảng đường và phòng thí nghiệm hiện đại.

Tôi đã thấy tận mắt một toà nhà trên mái mắc tới 72 bảng quang năng (solar panels) sử dụng năng lượng tái tạo.

Ngoài ra còn nhiều các Trung tâm nghiên cứu, các Bảo tàng khoa học và nghệ thuật.

Đại học Georgia có tới 16 trường thành viên. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Đại học Georgia còn có Trung tâm nghiên cứu ở Washington D.C. và các phân hiệu ở nước ngoài như tại Đại học Oxford (Anh), Đại học Contona (Italia) và Đại học Monteverde (Costa Rica).

Sinh viên có những nhà ăn đầy đủ tiện nghi và cũng có thể ăn ở các nhà hàng bên ngoài, cách không xa trung tâm của trường.

Điều kiện luyện tập văn nghệ, thể dục, thể thao đều rất thuận tiện. Nhà trường có một đội tuyển thể thao mang tên Georgia Bulldogs nổi tiếng trên toàn nước Mỹ. 

Rõ ràng cơ sở vật chất của một trường đại học kèm theo những thầy giáo giỏi, những sinh viên và nghiên cứu sinh luôn biết tự phấn đấu cho tương lai của chính mình mới có thể tạo nên thương hiệu của Đại học Georgia như ngày nay.

Là một trường đại học chất lượng cao, Đại học Georgia được xếp hạng thứ 18 trong các trường đại học công lập trên thế giới. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Một trong những địa chỉ đích đáng cho những ai muốn chọn nơi để du học tại nước Mỹ. Tất nhiên nếu không nhận được học bổng thì kinh phí du học, với số đông sẽ là quá lớn.

Với sinh viên Mỹ thì học phí chỉ khoảng 11 634 USD/năm, nhưng với du học sinh thì phải là 29 844 USD/ năm.

Còn phải tính thêm tiền thuê chỗ ở và tiền ăn uống, nếu tằn tiện cũng phải mất khoảng 400-500 USD/tháng.

Tôi cho rằng cố gắng học giỏi trong nước rồi đăng ký học bổng sang đây làm nghiên cứu sinh Thạc sĩ hay Tiến sĩ là con đường tốt lành nhất.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng