Thư viện đại học Oxford: Bối cảnh chính của nhiều bộ phim kinh điển

04/01/2013 09:47 Phạm Liễu (TH)
(GDVN) - Oxford có 102 thư viện, trong đó có 30 thư viện thuộc chuỗi Thư viện Bodleian. Đây là thư viện nghiên cứu trung tâm của Viện Đại học. Với hơn 11 triệu đầu sách chứa trên các kệ sách có chiều dài 120 dặm (190 km), chuỗi Thư viện Bodleian là thư viện lớn thứ nhì tại Anh, chỉ sau Thư viện Anh Quốc. Thư viện Bodleian là địa điểm quen thuộc để quay phim, những tập đầu của loạt phim Harry Potter được quay tại đây
Thư viện Bodleian được thành lập năm 1602, là thư viện nghiên cứu chính của toàn bộ hệ thống các trường thuộc Đại học Oxford. Đây cũng là một trong những thư viện lâu đời nhất ở châu Âu.
Thư viện sở hữu một số lượng lớn những cuốn sách quý hiếm nhất thế giới. Tại đây, các sinh viên có thể được đọc bản gốc các tác phẩm văn học kinh điển của William Shakespeare, Kinh Thánh Gutenberg hay những cuốn sách kinh tế nổi tiếng của doanh nhân Adam Smith…
Thư viện Bodleian có số lượng sách lên tới 11 triệu mục sách, tổng số chiều dài của các kệ sách lên tới 120 dặm (khoảng 192 km) đặt trong 29 phòng đọc sách và 2.490 bàn đọc. Số lượng thủ thư của thư viện này cũng lên tới 400 người.
Kiến trúc tuyệt vời của thư viện làm xiêu lòng những nhiếp ảnh gia từ khắp nơi trên thế giới và thu hút nhiều nhà làm phim. 
Thư viện Bodleian là địa điểm quen thuộc để quay phim, những tập đầu của loạt phim Harry Potter được quay tại đây. Trong phim, thư viện Duke Humfrey của trường Hogwarts chính là Bodleian. Ngoài ra, những bộ phim nổi tiếng như Sherlock Holmes, Vĩ cầm đỏ… cũng được quay tại đây.
Kiến trúc độc đáo bên trong thư viện.

Bên trong thư viện.
Góc đọc sách.
Góc tự học của sinh viên.
Tra cứu tài liệu qua hệ thống máy tính.
Phạm Liễu (TH)