Trường chất lượng cao chuyên toán & khoa học tự nhiên M-A-X-Gymnasium Dresden

(GDVN) - Từ năm 2001 đã xuất hiện một mô hình trường Gymnasium chuyên toán & khoa học tự nhiên tại Dresden, thủ phủ của tiểu bang Sachsen (thuộc vùng DDR cũ).

LTS: Nhà giáo Đinh Tuyết Mai từ Cộng hoà Liên bang Đức tiếp tục gửi đến độc giả bài viết về Trường trung học chất lượng cao chuyên toán & khoa học tự nhiên Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Theo hệ thống giáo dục phổ thông ở Đức: Hết học kỳ I của lớp 4 ở trường tiểu học, nhà trường sẽ viết "Giấy xác nhận: đủ tiêu chuẩn chuyển lên học lớp 5" cho từng học sinh; viết tắt là "Giấy xác nhận".

Trong Giấy xác nhận cho học sinh từ khá đến giỏi, sẽ được ghi rõ ràng: Học sinh có đủ khả năng vào học lớp 5 của trường trung học chất lượng cao (Gymnasium).

Với Giấy xác nhận này, phụ huynh cùng học sinh phải lập tức tìm hiểu kỹ để chọn trường Gymnasium, sau đó nộp đơn xin học lớp 5 sao cho phù hợp với năng khiếu và nguyện vọng của từng em. 

Trường Gymnasium đào tạo học sinh từ lớp 5 đến lớp 12. Kết thúc lớp 12 học sinh sẽ phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp phổ thông toàn quốc và nhận văn bằng Abitur.

Với bằng Abitur học sinh sẽ được quyền xin học ở một trường đại học theo nguyện vọng và khả năng của từng em.

Từ năm 2001 đã xuất hiện một mô hình trường Gymnasium chuyên toán & khoa học tự nhiên tại Dresden, thủ phủ của tiểu bang Sachsen (thuộc vùng DDR cũ).

Lịch sử phát triển của trường Martin-Andersen-Nexö - Gymnasium Dresden

Năm 1903 tại Dresden "Trường phổ thông công lập Blasewitz" được thành lập. Trường giảng dạy học sinh từ lớp 1 đến lớp 10.

Năm 1940 nhà trường đã thay đổi và mở rộng chương trình giảng dạy từ lớp 5 đến lớp 12.

Đồng thời trường được xây dựng mở rộng thêm và mang tên mới "Realgymnasium Blasewitz".  

Trường Realgymnasium Blasewitz năm 1940

Sau nhiều năm hoạt động, nhà trường đã xây dựng được truyền thống giảng dạy và học tập tốt, vì vậy trường đã mỗi ngày càng nổi tiếng trong vùng Dresden.

Vào đầu năm học mới hằng năm, nhà trường đã thu hút được đơn xin học của rất nhiều phụ huynh và học sinh trong tiểu bang Sachsen.

Với thành tích học tập đặc biệt tốt của học sinh tại trường trong suốt thời gian dài, uy tín của trường ngày một lan rộng và được khẳng định thêm.

Năm 2001 nhà trường đã được phép của Bộ giáo dục tiểu bang Sachen tiến hành xây dựng một mô hình đào tạo mới: Trường Gymnasium chuyên sâu về các môn khoa học tự nhiên.

Cũng từ đó trường được chính thức chuyển thành "trường trung học chất lượng cao chuyên toán & khoa học tự nhiên" mang tên "Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden". Viết tắt là M-A-X-Gymnasium Dresden

Hằng năm nhà trường tổ chức kỳ thi tuyển chọn học sinh có năng khiếu vào lớp 5.

Ngoài việc tuân theo qui định chung của Bộ giáo dục, chương trình giảng dạy còn chuyên sâu bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu về khoa học tự nhiên bao gồm các môn: toán, lý, hoá, sinh vật và tin học.  

Trường Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden ngày nay

Tuyển chọn học sinh vào M-A-X-Gymnasium Dresden

M-A-X-Gymnasium Dresden là trường trung học chất lượng cao chuyên toán, lý, hóa, sinh vật và thông tin học của tiểu bang Sachsen.

Học sinh có năng khiếu về khoa học tự nhiên được học tập tại trường từ lớp 5 đến lớp 12.

Tùy theo nguyện vọng, học sinh được quyền đăng ký ăn trưa và học tập ngoại khóa buổi chiều tại trường.

Ngoài chương trình học tập theo qui định chung của bộ giáo dục, học sinh còn được tham gia từng phần nhỏ của các đề tài nghiên cứu khoa học…

Hiện nay trong trường có 550 học sinh và 50 giáo viên.

Kết thúc mỗi năm học sẽ có xấp xỉ 70 học sinh lớp 12 nhận bằng Abitur, từ giã mái trường để theo học tiếp Đại học như nguyện vọng và chuyên ngành mà các em đã chuyên sâu trong suốt quá trình học tập tại đây…

Học sinh khá giỏi muốn xin vào học lớp 5 tại M-A-X-Gymnasium Dresden, ngoài đơn xin học, "Giấy xác nhận" và bảng điểm khá giỏi ghi trong học bạ của trường tiểu học, các em phải trải qua kỳ thi tuyển chọn do trường M-A-X-Gymnasium Dresden tổ chức.

Trường đặc biệt Stephen Hawking ở Cộng hòa Liên bang Đức

Số lượng học sinh xin dự thi không hạn chế. Thí sinh sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển chọn bao gồm 2 bài thi viết và 1 bài thi nói.

Trước hết là bài thi viết kiểm tra trí thông minh trong 15 phút và sau đó là bài thi viết gồm 4 bài toán trong 45 phút. Cuối cùng là bài thi nói (phỏng vấn 15 phút).

Danh sách điểm thi của thí sinh sẽ được công bố theo xếp hạng từ 1 đến 70. Nghĩa là mỗi năm học mới sẽ có 70 học sinh lớp 5 được nhập học tại trường.

Các thí sinh còn lại không được nhận học ở đây sẽ có quyền xin học ở 1 trường Gymnasium bình thường nào đó tùy theo lựa chọn. 

Hằng năm, trước khi nghỉ hè, học sinh lớp 6 của trường M-A-X-Gymnasium Dresden sẽ phải tham dự kỳ thi tuyển chọn vào lớp 7.

Kỳ thi này cũng bao gồm 2 bài thi viết và 1 bài thi nói, thời gian thi tương tự như kỳ thi vào lớp 5.

Nếu em nào không vượt qua kỳ thi tuyển chọn lần thứ 2 này, sẽ phải chuyển sang học tiếp lớp 7 tại một trường Gymnasium bình thường khác.        

Mặt khác, kỳ thi tuyển chọn vào lớp 7 này là cơ hội để những học sinh giỏi lớp 6 đang học tại các trường Gymnasium khác, có thể tham dự kỳ thi để xin nhập học tại trường chuyên M-A-X-Gymnasium Dresden.

Với mô hình tuyển chọn và sàng lọc khách quan này, chất lượng học tập của học sinh trong trường M-A-X-Gymnasium Dresden rất tốt, khách quan và ổn định. 

Hằng năm những học sinh xuất sắc trong từng khối của trường được gửi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi (Olympiade) như: Mathematik-Olympiade; Physik-Olympiade; Chemie-Olympiade, Biologie-Olympiade và Informatik-Olympiade do tiểu bang Sachsen tổ chức.  

Sau mỗi kỳ thi ở tiểu bang, những học sinh có thành tích tốt nhất sẽ được gửi tiếp đến tham gia các kỳ thi học sinh giỏi trên toàn Cộng hòa Liên bang Đức.

Những học sinh giỏi nhất Liên bang sẽ được chọn là thí sinh Đức gửi đến tham dự những kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế... 

Kỳ thi quốc tế Mathematik-Olympiade (IMO) 2018:       

Nước Đức đã gửi 14 học sinh đến tham gia kỳ thi học sinh giỏi toán quốc tế vào tháng 7/2018 vừa qua tại Romania.

Trong số 6 học sinh Đức đạt giải quốc tế có 4 học sinh của trường M-A-X-Gymnasium Dresden:   

Johann Kretzschmar, học sinh trường Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden, đạt huy chương vàng.

Tobias Messer, và Sebastian Meyer, 2 học sinh trường Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden đạt huy chương bạc.

Karl-Albrecht Hellig, học sinh trường Martin-Andersen-Nexö-Gymnasium Dresden, đạt huy chương đồng.       

Đặc biệt là: trong đoàn học sinh Đức, em Nguyễn Thanh Tiến, 14 tuổi, học sinh lớp 8 trường Sächsisches Landesgymnasium St. Afra zu Meißen, đã đạt huy chương đồng trong kỳ thi toán quốc tế này.

Nguyễn Thanh Tiến tự tin tham gia kỳ thi toán quốc tế IMO 2018

Cộng đồng người Việt tại Đức xin chia sẻ niềm tự hào này tới bạn đọc.

Tại trường M-A-X-Gymnasium Dresden, học sinh Nguyễn Mai Khánh đã nổi tiếng bởi những danh hiệu đạt được trong các kỳ thi Olympiade kể từ khi em vào học lớp 5 tại trường: 

Tháng 01/2015 Khánh đạt giải 1 trong kỳ thi Mathematik-Olympiade cho học sinh lớp 5 trên toàn tiểu bang Sachsen.

Tháng 11/2015 Khánh đạt giải 1 trong kỳ thi Informatik-Olympiade cho học sinh lớp 6 của toàn tiểu bang Sachsen.

Tháng 01/2016 Khánh được cùng nhóm học sinh giỏi Sachsen tham dự kỳ thi Physik-Olympiade và Informatik-Olympiade cho khối học sinh lớp 6 trên toàn nước Đức.

Tháng 01/2017 Khánh đạt giải 2 trong kỳ thi Mathematik-Olympiade cho học sinh lớp 7 trên toàn tiểu bang Sachsen.

Tháng 03/2018 vừa qua Khánh đạt giải 3 trong kỳ thiMathematik-Olympiade cho học sinh lớp 8 của tiểu bang Sachsen. 

Hội khuyến học trường đại học TU Dresden, một trong những hội hoạt động tích cực đỡ đầu học sinh trường M-A-X-Gymnasium Dresden đã trao giải thưởng khích lệ cho nhữnghọc sinh xuất sắc của trường M-A-X-Gymnasium Dresden 2018, trong đó có Nguyễn Mai Khánh.

Nguyễn Mai Khánh (lớp 8a - đứng giữa) nhận danh hiệu và phần thưởng 2018

Hy vọng rằng chúng ta sẽ còn được tự hào và chứng kiến tiếp thành tích học tập của Nguyễn Mai Khánh, một trong những học sinh xuất sắc của trường M-A-X-Gymnasium Dresden.

Các tổ chức đỡ đầu và đội ngũ giáo viên trường M-A-X-Gymnasium Dresden 

Để hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy học sinh khá giỏi có năng khiếu về khoa học tự nhiên, đòi hỏi đội ngũ giáo viên trong trường phải có trình độ chuyên môn và sư phạm cao.

50 giáo viên của trường hiện nay là những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, yêu nghề và có trình độ chuyên môn giỏi.

Rất nhiều giáo viên đã có học vị tiến sĩ trên lĩnh vực toán, lý, hoá, sinh vật và thông tin học.

Đội ngũ giáo viên trường M-A-X-Gymnasium Dresden

Để khuyến khích và tài trợ cho các học sinh có năng khiếu khoa học tự nhiên, nhiều tổ chức khuyến học đã được thành lập.

Đáng kể đến là 3 Hội khuyến học đỡ đầu trường M-A-X-Gymnasium Dresden.

1 - Hội khuyến học trường M-A-X-Gymnasium Dresden                                                      

Logo của "Hội khuyến học trường M-A-X-Gymnasium Dresden"

2 - Hội khuyến học trường Đại học tổng hợp kỹ thuật Dresden (TU Dresden)

3 - Hội khuyến học trườngĐại học kỹ thuật và kinh tế Dresden(Hochschule für Technik und Wirtschaft Dresden).

Bài và ảnh: Đinh Tuyết Mai
Đang tải tin...