Từ chối học bổng Mỹ, Canada, 10X Hà Nội chinh phục trường tốp đầu tại Úc

20/09/2021 06:53 Phạm Minh
GDVN- Giành học bổng 5 trường đại học Mỹ nhưng Nguyễn Đức Duy quyết định tạm hoãn 1 năm, chọn theo học Đại học Sydney (Úc), chuyên ngành Tài chính và Khoa học dữ liệu.

Dám từ bỏ

Ngày nhỏ, Nguyễn Đức Duy (sinh năm 2002, Hà Nội) từng có cơ hội được cùng bố sang Úc du học 4 năm tại trường Trung học Reservoir High, bang Victoria, Melbourne. Đây là lần đầu tiên chàng trai Hà Nội được học tập và trải nghiệm ở một quốc gia với những điều mới lạ.

Sau khi bố hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Úc, gia đình Duy trở về Việt Nam. Năm học lớp 9, Đức Duy quyết tâm và thi đỗ vào lớp chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nam sinh Nguyễn Đức Duy xuất sắc giành học bổng tại 3 quốc gia Mỹ, Úc và Canada. (Ảnh: NVCC)

Nhờ quá trình được “du học sớm”, ngay từ những năm học cấp 3, chàng trai 10x đặt mục tiêu cho bản thân phải giành được học bổng toàn phần để tiếp tục con đường du học. Khi ấy, Đức Duy chỉ có nguyện vọng duy nhất là đỗ vào các trường đại học ở Mỹ.

“Hồ sơ các trường ở Mỹ thường yêu cầu nhiều hơn so với Úc hay Canada. Vì vậy, xuyên suốt 3 năm học em tập trung tham gia các hoạt động ngoại khóa, viết luận, thư giới thiệu, xác định thế mạnh của bản thân để 'làm đẹp' bộ hồ sơ”, Duy nói.

Cuối năm lớp 10, Đức Duy tập trung cho việc ôn thi SAT và IELTS. Sau 2 lần thi SAT, Duy đạt 1520 SAT cùng với đó là chứng chỉ tiếng Anh 8.0 IELTS.

Song song với quá trình ôn luyện đó, nam sinh dành thời gian cho việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Duy cho biết, cuốn sách mà em vô cùng tâm đắc và yêu thích đó là “Lợi thế bất công”.

“Em tin vào mỗi con người đều có một cái lợi thế nhất định trong cuộc sống và một khi họ nhận ra lợi thế đó và nắm bắt cơ hội thì chắc chắn họ sẽ thành công”, Đức Duy chia sẻ.

Nhận thấy được điểm mạnh của bản thân có khả năng lãnh đạo, quản lý và điều hành, nam sinh 10x giữ vai trò quan trọng của nhiều dự án như: Người sáng lập Câu lạc bộ tranh biện Trường trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, đại biểu của chương trình mô phỏng Liên hợp quốc Việt Nam, từng tham gia trại hè tại trường Đại học Melbourne (Úc),…

Trải nghiệm từ những hoạt động ngoại khóa đã giúp chàng trai Hà Nội có cơ hội được học hỏi, gặp gỡ những con người mới. Cũng từ đó, Đức Duy nhận ra niềm yêu thích với ngành học Marketing – ngành học em sẽ dự định theo đuổi trong tương lai.

Nộp hồ sơ du học Mỹ, tháng 2/2020, Đức Duy nhận tin vui khi trúng tuyển vào 5 trường , bao gồm: Đại học New York với học bổng 1.8 tỷ đồng ; Đại học Case Western Reserve với 4.5 tỷ đồng; Đại học Minnesota với 2 tỷ đồng; Đại học Fordham với 4 tỷ đồng; Đại học Juniata với 4.8 tỷ đồng.

Những tưởng ước mơ du học của chàng trai Hà Nội đã hoàn thành, nhưng thời điểm đó, Đức Duy lại có quyết định táo bạo là từ chối nhập học tại các trường ở Mỹ, dành 1 năm để xác định lại hướng đi của bản thân. Nam sinh 10x muốn tìm hiểu, trau dồi thêm kiến thức và kĩ năng cũng như cân nhắc lại các lựa chọn của mình.

“Đây là một trong những quyết định vô cùng khó khăn với em. Du học Mỹ luôn là ước mơ của em, nhưng em luôn nghĩ với “chi phí cơ hội” mà mình đánh đổi có thể mang lại cho bản thân nhiều giá trị hơn”, Đức Duy tâm sự.

Thành công không phụ thuộc vào môi trường mà phụ thuộc vào chính bản thân mình

Đây cũng là câu nói mà Đức Duy vô cùng tâm đắc và học hỏi được từ những người đã hướng dẫn em trong quá trình học tập. Nam sinh 10x cho rằng, nếu bạn tự tin là bạn thành công thì bạn sẽ thành công ở bất kì nơi nào bạn muốn.

Dành 1 năm để tìm hiểu, khám phá bản thân, chàng trai Hà Nội tiếp tục nộp hồ sơ và trúng tuyển vào Đại học Sydney (Úc), Đại học McGill (Canada).

Đức Duy cùng các bạn trong Câu lạc bộ Tranh biện của trường. (Ảnh: NVCC)

Lựa chọn Úc là điểm đến du học, Đức Duy cho biết, Úc có thể coi là một trong những lựa chọn “thay thế” nhưng đây lại là nơi em cảm thấy tự tin nhất để phát triển bản thân.

Theo Đức Duy, hồ sơ học bổng các trường ở Úc nhìn nhận nhiều hơn về yếu tố học thuật và những hoạt động thể hiện khả năng lãnh đạo của ứng viên.

Nhờ quá trình rèn luyện trong suốt quãng thời gian cấp 3, chàng trai cho hay, những vị trí lãnh đạo mà em có là một trong những điểm sáng của bộ hồ sơ. Ngoài ra, trong năm vừa qua, Đức Duy còn sáng lập dự án Oversee – tổ chức định hướng và phát triển giới trẻ với trên 22.000 lượt theo dõi trên Facebook. Mục tiêu chính của dự án là hướng dẫn các bạn trẻ có trải nghiệm tốt nhất về định hướng tương lai thông qua các hoạt động ngoại khóa.

Ngoài ra, trong bộ hồ sơ, nam sinh 10x rất yêu thích và tự hào với bài luận cá nhân. Thay vì giới thiệu bản thân mình một cách truyền thống, trong bài luận Đức Duy đã giới thiệu với tư cách mình là một thí sinh tham gia “Shark Tank” (Thương vụ bạc tỉ).

“Chào các Shark, tôi là Duy, CEO của công ty trách nhiệm hữu hạn Duy Nguyễn và hôm nay tôi muốn mang tới cho các bạn một cơ hội đầu tư tuyệt vời”, đó là cách mà mà chàng trai này bắt đầu cho bài luận của mình.

Là một người có khả năng viết luận tốt, từng đạt giải Nhì trong cuộc thi viết luận Trinity College Writing Competition 2017, nam sinh Hà Nội tiết lộ bí quyết đó là phải thực hành và viết thật nhiều.

Để bài luận có dòng suy nghĩ tự nhiên thì mỗi ứng viên nên trau dồi các kĩ năng như tương tác với người nước ngoài, xem nhiều phim, đọc sách tiếng Anh và tự rèn luyện tập viết cho mình.

Sắp tới, Đức Duy sẽ theo học chuyên ngành Tài chính và Khoa học dữ liệu tại Đại học Sydney (Úc). Nói về lí do lựa chọn chuyên ngành này, chàng trai Hà Nội cho hay, bản thân vốn yêu thích ngành marketing chính là việc đưa ra những chiến thuật, nghiên cứu, phân tích.

“Tuy nhiên, sau 1 năm tạm hoãn việc du học, em nhận ra để là người đưa ra chiến thuật tốt nhất mình cần phải học tài chính và dữ liệu, nó sẽ quyết định tính khả thi của một chiến dịch marketing”, Đức Duy chia sẻ.

Hiện tại, Đức Duy vẫn đang tiếp tục “nghỉ phép” nửa năm tại Đại học Sydney, dự kiến sẽ nhập học vào tháng 2/2022 tới. Chàng trai sinh năm 2002 tranh thủ thời gian học thêm các kĩ năng như thiết kế, dựng video, tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp để chuẩn bị hành trang tốt nhất vào đại học.

Phạm Minh