Visa vào Mỹ: và các vấn đề liên quan tới việc bảo lãnh du học

08/06/2012 09:52 thutucduhoc
(GDVN) - Phần lớn độc giả quan tâm đến thủ tục sang Mỹ du lịch kết hợp thăm thân nhân, du học, công tác, đầu tư. Không ít bạn đọc lo lắng nghĩ rằng visa các diện này rất khó xin được một khi đang có người thân định cư tại Mỹ.

Visa vào Mỹ: Bảo lãnh “nguội”, du học “nóng”

Nếu đang nộp hồ sơ chờ bảo lãnh định cư, bạn sẽ khó được cấp visa du lịch tại Mỹ. Ngày 30-5, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và chuyên viên của EducationUSA đã tham gia trả lời trực tuyến cho độc giả về thủ tục cấp visa (thị thực) vào Mỹ du học, định cư, không định cư và du lịch…

Phần lớn độc giả quan tâm đến thủ tục sang Mỹ du lịch kết hợp thăm thân nhân, du học, công tác, đầu tư. Không ít bạn đọc lo lắng nghĩ rằng visa các diện này rất khó xin được một khi đang có người thân định cư tại Mỹ.

Trưởng phòng Thị thực không di dân, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ cho biết việc có người thân ở Mỹ không phải là yếu tố bất lợi cho việc xin visa vào nước này. Tuy nhiên, trong phần điền đơn DS-160, đương đơn phải liệt kê tất cả mối liên hệ với người thân hoặc là bạn bè ở Mỹ. Việc giấu giếm hoặc khai không trung thực quan hệ này có thể gây khó khăn cho đương đơn vì dễ bị viên chức lãnh sự nghi ngờ sau chuyến đi người đó có khả năng ở lại Mỹ trái phép.
 
Các viên chức lãnh sự lưu ý người xin cấp visa cần tuân thủ thời gian lưu trú tại Mỹ đã được ghi trong visa. Nếu bạn ở Mỹ không hợp pháp (quá thời gian) từ sáu tháng đến một năm thì bạn sẽ không được đến Mỹ ba năm sau ngày cuối cùng bạn rời khỏi Mỹ. Nếu thời gian ở lại Mỹ không hợp pháp quá một năm, bạn sẽ bị cấm vào Mỹ trong 10 năm.

Người xin cấp visa cần tuyệt đối tuân thủ thời gian lưu trú tại Mỹ

Các viên chức Phòng Thị thực định cư cho biết anh chị em cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha được bảo lãnh nhau đi định cư. Tuy nhiên, họ phải chứng minh người được bảo lãnh và người bảo lãnh có chung ít nhất cha hoặc mẹ. Anh chị em họ hàng không được bảo lãnh nhau định cư. Người có thẻ xanh cũng không thể bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư. Nếu đang nộp hồ sơ chờ bảo lãnh định cư, bạn sẽ khó được cấp visa du lịch tại Mỹ.

Thường trú nhân (thẻ xanh) tại Mỹ không nên rời khỏi Mỹ quá một năm, nếu không họ có thể sẽ bị mất tình trạng thường trú nhân và sẽ không được trở lại nước này. Đối với người mang thai giai đoạn cuối thai kỳ thì Lãnh sự quán có thể chờ đến sau khi sinh em bé rồi mới cấp visa.

Địa chỉ tư vấn du học miễn phí

Theo chuyên viên của EducationUSA, quy trình làm thủ tục du học thường mất khoảng một năm, du học sinh nên bắt đầu chuẩn bị càng sớm càng tốt. Học sinh dự định xin đi học ở Mỹ không cần thiết phải có người bảo trợ để xin visa du học. Tuy nhiên, tại cửa khẩu nhập cảnh Mỹ, cháu bé sẽ được nhân viên Sở Di trú Hoa Kỳ hỏi về người sẽ chịu trách nhiệm về cháu bé khi ở Mỹ.

Du học sinh đang học tại Mỹ có thể ở lại học theo sự cho phép được ghi trên giấy I-20 của trường đang theo học dù visa đã hết hạn.

Để được tư vấn miễn phí từng trường hợp cụ thể, phụ huynh và học sinh hãy liên hệ bộ phận EducationUSA - Phòng Văn hóa Thông tin - Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM, tầng 8 Diamond Plaza, email: HCMCEDUSA@state.gov, ĐT: 84-8-3520 4610.

Điểm nóng
Kinh nghiệm săn học bổng du học Đức. Thăm quan các trường Đại học của nước Đức.
Số lượng đăng ký đại học Anh giảm đến 50.000 do học phí tăng Danh sách 100 trường ĐH "tuổi trẻ, tài cao" hàng đầu thế giới. (P2)
Ghé thăm các ngôi trường đại học ở Phần Lan (P2). 5 lý do bạn nên đi du lịch sau khi tốt nghiệp Đại học.
thutucduhoc