Chiến sĩ hy sinh ở Trường Sa để lại dư âm hào hùng trong cư dân mạng

08/08/2012 14:43 Long Hy
(GDVN) - Bố mẹ nhận lại “gia tài” của anh với 2 bộ quân phục xuân hè, 1 áo khoác thu đông, 1 màn tuyn, 1 đèn pin, quần đùi, áo may ô, bàn chải, thuốc đánh răng, xà phòng tắm, sổ Đoàn viên, quân trang, giấy khai sinh… 

Bức ảnh đang gây xúc động cư dân facebook với hình ảnh cô chú Tuấn – Thủy (Trung tá, công tác tại Cục Kỹ thuật, BTL Hải quân) khóc òa khi mở xem di vật của con trai là liệt sĩ - hạ sĩ Hoàng Đặng Hùng. Anh hy sinh tại Đảo Đá Lớn, quần đảo Trường Sa năm 2004, khi mới tròn 20 tuổi.

Những giọt nước mắt, nỗi đau quặn thắt của mẹ liệt sĩ Hùng - Trung tá Nguyễn Thị Thúy khi ôm chặt những di vật của đứa con trai duy nhất của mình vào lòng...

Trên facebook Đẹp+ dẫn lại tấm hình và câu chuyện của nhà báo Mai Thanh Hải, bức ảnh đã thu hút 6.934 lượt người ấn biểu tượng like, 307 người chia sẻ cho bạn bè và 557 người bình luận. Còn trên facebook Hãy nói những lời yêu thương cũng thu hút 5.266 người Like, 305 lượt chia sẻ và 445 lời bình luận. Những lời chia buồn từ cư dân mạng tới gia đình liệt sĩ Hùng cũng là lời cảm ơn tấm gương hy sinh cao cả của anh.

Thành viên Thieu Thi Thieu Huynh xúc động gửi đến người lính đảo lời cảm ơn của một người từ đất liền: “Cảm ơn anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc”, bạn Nguyễn Trung Hiếu từng là người lính thì chia sẻ: “Lính tôi là vậy đó, đã ra đi là không biết có ngày về không nữa”. Meotuat Hoang động viên bố mẹ liệt sĩ: “Đọc mà khóc, thương quá bạn ơi. Mong cô chú mạnh mẽ lên nhé”. Bạn Măng Yêu đồng cảm: “Thời bình nhưng vẫn có những nỗi đau khôn xiết của những người làm cha mẹ. Cảm ơn rất nhiều những anh hùng hy sinh cho dân tộc”.

Tất cả “gia tài” của liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng, hy sinh tại đảo chìm Đá Lớn A, quần đảo Trường Sa được đồng đội trong đơn vị chuyển từ ngoài đảo về cho gia đình.

Facebook Mai Phuong Lee gửi tới gia đình liệt sĩ Hùng những lời chân thành của một cư dân mạng trẻ: “Nỗi đau nào rồi cũng sẽ qua đi. Xin gia đình anh hãy bình tâm vì sự ra đi của anh là sự ra đi để bảo vệ cho Tổ quốc của chúng ta. Dù rằng anh không còn trên cõi đời này nữa, nhưng hình ảnh của anh sẽ mãi khắc ghi trong tâm trí những người dân Việt Nam như tôi. Anh ra đi bảo vệ chủ quyền đất nước, bảo vệ gia đình và những người như chúng tôi. Đó đâu phải là sự hy sinh vô nghĩa. Mong anh yên nghỉ! Nhìn tấm ảnh này mình không biết gia đình anh là ai và anh là người như thế nào nhưng mình đã khóc. Thật xót thương và xúc động vô cùng, lâu lắm rồi mình chưa có cảm giác buồn như thế”.

Trên bãi biển trong căn cứ Cam Ranh, trước lúc ra đảo chìm công tác. Ảnh nhà báo Mai Thanh Hải chụp lại từ gia đình liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng.

Thành viên Tạ Anh Dũng thầm hứa: “Chúc anh lên đường bình an. Chúng tôi ở lại quyết tâm gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ. Cảm ơn cha mẹ đã sinh ra anh người lính hải quân - anh dũng - bất khuất - kiên cường. Chúng tôi đời đời ghi nhớ công ơn các anh, những người đã ngã xuống vì tổ quốc”. Anh lính Le Vuong Hoang cũng giữ lời hứa: “Chúng tôi xin hứa sẽ giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, yên nghỉ nhé đồng chí, nhiệm vụ còn lại hãy để cho chúng tôi”.

Bạn Linh Kao chợt nghĩ đến những người thân của mình khi họ cũng đang làm nhiệm vụ nơi đảo xa: “Híc, đọc xong mà thương quá! Mình cũng lo sợ cho bác và 2 cậu của mình, họ đang ngày đêm canh giữ đảo xa”.

Và còn rất nhiều những lời bình luận của các bạn trẻ như lời chia sẻ của bạn Nguyễn Quốc Thịnh: “Yên tâm an nghỉ Hùng nhé, mọi người sẽ nhớ đến Hùng và những gì Hùng đã cống hiến cho Tổ quốc thân yêu. Tổ quốc thiêng liêng sẽ vang mãi âm thanh hùng tráng, những tiếng vọng từ nghìn xưa, những giọt máu đào đã đổ. Chúng tôi, những người đang được hưởng cuộc sống thái bình luôn biết ơn các anh. Thế hệ trẻ và mai sau sẽ sống xứng đáng với sự hy sinh này”.

Wolf Man như vực dậy không khí buồn thương từ những lời bình luận của các thành viên: “Các anh không chết. Các anh hòa mình vào với biển đảo quê hương. Bảo vệ cho quê hương và chống kẻ xâm lược”.

Thành viên Cao Linh cảm phục trước người chiến sĩ đồng tuổi: “Bạn ngã xuống ở tuổi 20, mình cũng 20 rồi, mà sao những việc bạn làm được lớn lao quá, còn mình thì ... mình kém thật. Bạn thật là tấm gương sáng, tin rằng nơi xa ấy bạn sẽ luôn mỉn cười, con mong cô chú (ba mẹ của Hùng) luôn mạnh khỏe, tự hào vì có con trai ngoan như Hùng. Với thế hệ trẻ chúng ta thì nên học hỏi tấm gương của Hùng, đừng nên để phí hoài tuổi trẻ!”.

Hoàng Đặng Hùng nghịch ngợm tại doanh trại D2, F146. Ảnh nhà báo Mai Thanh Hải chụp lại từ gia đình liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng.

Hao Nguyen chia sẻ: “Tuổi 20 anh ngã xuống trên vùng biển đảo của Tổ quốc. Đất nước này đang nợ anh. Nợ anh một hành động mạnh mẽ hơn nữa để khẳng định với Trung Quốc rằng: Hoàng Sa - Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam”!

Hạ sỹ - Khẩu đội trưởng Hoàng Đặng Hùng (tức Hoàng Thế Anh), sinh ngày 17/5/1984, nhập ngũ tháng 3/2002, là chiến sỹ thuộc Lữ đoàn146 (Đoàn Trường Sa), Vùng 4 Hải Quân.

 Liệt sĩ Hoàng Đặng Hùng là con trai đầu độc nhất trong gia đình (dưới Hùng có 1 em gái). Bố mẹ liệt sĩ đang là Trung tá QNCN, công tác tại Nhà máy X56 – Cục kỹ thuật, Quân chủng Hải Quân. Gia đình hiện ĐKHK và thường trú tại số nhà 2+3, dãy 13 gian, phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.  

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Hùng đã nối gót “nghề lính” của bố, mẹ “đầu quân” vào binh chủng hải quân và làm nhiệm vụ tại đảo Đá Lớn (Trường Sa). Ngày 25/7/2004, không quản sóng lớn, chiến sĩ trẻ này quyết tâm cứu tàu và bất ngờ bị cơn lốc xoáy nhấn chìm xuống biển sâu. Mấy ngày sau, đồng đội mới tìm được thi thể của Hùng. 
 
Hoàng Đặng Hùng hi sinh khi mới 20 tuổi và cấp hàm hạ sĩ, khẩu đội trường, và sau 8 năm nằm ngoài đảo Nam Yết, Trường Sa, hiện đã được di chuyển hài cốt về đất liền. Trước đó, bác ruột của Hùng cũng là liệt sĩ và đã hy sinh vào cùng độ tuổi như Hùng.

Sáng ngày Thứ Hai (30/7/2012), lễ truy điệu LS Hoàng Đặng Hùng đã được tổ chức tại địa phương, an táng tại NTLS Quận Ngô Quyền. TP. Hải Phòng.

Long Hy