Giới trẻ 'nghẹn ngào' vì thủ khoa nghèo 29 điểm ĐH Dược Hà Nội

Long Hy
(GDVN) - Cậu tân sinh viên Lê Đức Duẩn, thủ khoa ĐH Dược Hà Nội với 29 điểm đang khiến cư dân mạng facebook phải ngả mũ cảm phục về lực học dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó và có nguy cơ không đủ tài chính để theo đuổi 5 năm học tại ngôi trường này.

Hình ảnh và thông tin về cậu thủ khoa 29 điểm ĐH Dược Hà Nội được nhiều facebook đưa lại và thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Riêng ở facebook Đẹp+ cũng đã có 7.669 lượt người ấn “Like” và 1.238 lời bình luận, cùng 362 người loan tin chia sẻ cho bạn bè facebook của mình.

Thủ khoa ĐH Dược bên cạnh "con ngựa sắt" cà tàng đã đưa cậu đến đỉnh vinh quang.

>>Chùm ảnh tân thủ khoa nghèo của ĐH Dược Hà Nội với chiếc xe cà tàng

Bạn Minh Thư ngưỡng mộ: “Phục sát đất”, Lê Hà Thúy Nga đồng cảm: “Thật cảm phục cậu ấy!”, Huong Tran động viên: “Cố gắng lên em. Ông trời sẽ không phụ lòng em. Hãy cố gắng để thực hiện ước mơ của mình em nhé”. Bạn Duri Phuoc tin tưởng vào chàng trai Lê Đức Duẩn: “Quá giỏi! Sau nay em sẽ thành công và giàu có, đặc biệt là tìm ra được phương thuốc chữa bệnh ung thư máu giúp ích cho mọi người”.

Dũng Phan Quốc cảm thấy nhỏ bé trước tấm gương học tập của Duẩn: “Đọc xong bài này rất khâm phục tinh thần vượt khó của Duẩn, nhìn lại bản thân mình thì xấu hổ quá”. Thành viên facebook Hồng Nhung Nguyễn nhắn nhủ: “Duẩn à, bạn hãy cố lên, tớ tin chắc bạn sẽ trở thành một dược sĩ giỏi, bạn hãy luôn kiên cường nhé, xung quanh bạn luôn có những người hảo tâm mà”. Ainhung Le cũng đồng cảm: “Cố lên, cố lên nhé, mong em thành công, mọi thứ chỉ vừa mới bắt đầu, cuộc đời chị tin rằng không bất công với những người có nghị lực và cố gắng”.

Duẩn tranh thủ thời gian ngoài giờ học để phụ giúp mẹ bằng việc nhận đồ về đan.

>>Chùm ảnh tân thủ khoa nghèo của ĐH Dược Hà Nội với chiếc xe cà tàng

Còn bạn Qua Khu Ngot Ngao thì nghẹn ngào trước nghị lực vượt khó phi thường của Duẩn: “Đọc và khóc, cảm phục! Chúc cho em sẽ càng vững bước hơn nữa trên đường đời”.

Thành viên Huynh Đoàn Đức động viên với câu chuyện vượt khó của chính thế hệ của chú: “Sau 15 năm chúng tôi vừa họp mặt chủ nhật vừa rồi. Các bạn có biết những thằng ngày xưa dựa vào bố mẹ có điều kiện thì vẫn bình thường thôi, vẫn ở nhà của bố mẹ họ, đi cái xe bố mẹ họ mua cho từ những năm 90. Còn những thằng bạn nghèo như Duẩn thì sao, họ có gia đình hạnh phúc cùng một hai đứa con. Tôi đưa ra số liệu để bạn tham khảo, khóa chúng tôi ra trường khoảng 200 người thì trong đó đã có 5 tiến sỹ kỹ thuật. thạc sỹ kỹ thuật, thạc sỹ kinh tế khoảng 50 người. Đang nghiên cứu sinh tiến sỹ ở nước ngoài 8 người. Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, Giám đốc, phó giám đốc (cả doanh nghiệp nhà nước + doanh nghiệp CP) khoảng 30 người. Giám đốc, phó giám đốc các Ban quản lý dự án 10 người. Trưởng phòng khoảng 30 người"...

Chiếc xe cà tàng của tân thủ khoa 29 điểm ĐH Dược Hà Nội.

>>Chùm ảnh tân thủ khoa nghèo của ĐH Dược Hà Nội với chiếc xe cà tàng

Lê Đức Duẩn quê ở làng Nhị Khê, xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, một vùng  đất “chiêm khê, mùa thối. Mấy ngày nay, người dân quê cậu ai cũng hớn hở, rộn ràng với câu chuyện lần đầu tiên trong vùng có học sinh đỗ thủ khoa trường có tiếng như ĐH Dược. Ngôi nhà cấp bốn, trống hoác của chàng thủ khoa bỗng trở nên chật hẹp vì hàng xóm đến chung vui. Biết tin đỗ thủ khoa ĐH Dược, Lê Đức Duẩn rớt nước mắt vì ước mơ theo nghề Dược tìm thuốc trị bệnh ung thư cướp đi tính mạng cha, anh mình thành hiện thực. Niềm vui chưa trọn thì nỗi lo cơm áo 5 năm tới lại hiển hiện trong đầu tân thủ khoa nhà nghèo. “Động lực lớn nhất để em nỗ lực học đỗ ĐH Dược Hà Nội và Học viện Y học Cổ truyền là khát khao tìm ra phương thuốc trị bệnh ung thư. Sau này, những ai mắc căn bệnh này không phải ra đi sớm như bố và anh trai em”, nước mắt lưng tròng Duẩn chia sẻ. Cô Nghiêm Thị Thu - mẹ Duẩn cho biết, năm Duẩn lên 8 tuổi thì anh trai phát bệnh ung thư máu. Chỉ ba tháng sau đó, căn bệnh quái ác này đã cướp đi sinh mạng anh trai Duẩn, một thời gian sau thì chồng cô cũng đổ bệnh ung thư quái ác để theo cậu con đầu lòng để lại ba mẹ con cô Thu.

“Vào mùa thi, bài vở ngập đầu, Duẩn làm luôn hai việc học và kiếm tiền cùng lúc. Một bên đùi tôi thấy nó đặt hàng mây tre để đan, bên còn lại để sách. Không hiểu nó nhập tâm học kiểu gì, tôi chỉ thấy đến khi mệt thì nó lăn luôn ra giữa nhà ngủ. Kết quả những năm tháng lao động và học tập đó của Duẩn là đỗ thủ khoa trường ĐH Dược”, anh Kiên - hàng xóm kể vể hình ảnh vượt khó của Duẩn. Nhiều thầy cô trong Trường THPT Đồng Quan (nơi Duẩn học cấp ba) chia sẻ, hình ảnh ấn tượng nhất về Duẩn là một cậu bé cao, gầy nhẳng ngày nào cũng vượt gần 10km đến trường trên chiếc xe đạp cà tàng lọt thỏm trong đám bạn. Nhắc đến Duẩn ở trường, nhiều bạn ấn tượng với hình ảnh cậu học trò hiền lành, ít nói, học rất giỏi Toán, Lý, Hóa. “Hoàn cảnh quá khó khăn, trước đây, nhiều lúc em cũng nghĩ đến việc bỏ học ra đầu làng học nghề thợ mộc để kiếm tiền giúp mẹ nuôi em. Hi vọng ý nghĩ vu vơ đó không xảy ra trong 5 năm em học trường Dược”, Duẩn nói.

(Theo Thanh Niên)

Long Hy
Đang tải tin...