Theo tin của Jane’s, Trung Quốc đề xuất với Bộ Quốc phòng Thái Lan tàu khu trục "Tszyankay" trang bị tên lửa dẫn đường thiết kế Type 054. Các tàu này được đề xuất trong khuôn khổ đợt đặt hàng quân sự lớn của Thái Lan, thu hút sự tham gia của Mỹ. Trong khi đó, Mỹ dự định bán cho Thái Lan loại tàu chiến ven biển thiết kế LCS.

Theo ghi nhận của Jane’s, Tư lệnh Hải quân Thái Lan muốn mua tàu của các nhà sản xuất Mỹ, châu Âu hoặc Hàn Quốc. Số tiền dự chi sẽ không vượt quá một tỷ đô la.

Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan cũng bày tỏ sự quan tâm đến đề xuất của Trung Quốc, cho rằng việc mua tàu khu trục dự án "Tszyankay" có tính kinh tế hơn. Ngoài ra, việc mua tàu Type 054 sẽ không gặp phức tạp về phương diện hậu cần vì Thái Lan đã đưa vào khai thác một số tàu do Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, báo chí Trung Quốc,trước nhu cầu mua sắm 2 tàu hộ vệ kiểu mới của Thái Lan, hãng Lockheed Martin của Mỹ đang cân nhắc bán tàu tuần duyên cho nước này.

Giám đốc phát triển nghiệp vụ của bộ phận hệ thống tàu và hàng không của Công ty Lockheed Martin xác nhận, công ty này rất quan tâm tới chương trình mua sắm vũ khí trang bị này của Thái Lan.

Hiện nay, hãng Lockheed Martin còn đối mặt với những đối thủ cạnh tranh chương trình mua sắm tàu hộ vệ của Thái Lan, đó là các hãng đóng tàu của Hàn Quốc, Đức và nay thêm đối thủ Trung Quốc.


Theo VOR/GDVN
Đang tải tin...