6 điều rút ra từ trận Việt Nam 1-2 UAE: Có tiến bộ nhưng vẫn yếu

Hoàng Quân
(GDVN) - Có thể chúng ta nghĩ rằng trận thua này có nhiều dấu hiệu tích cực, nhưng kỳ thực tuyển Việt Nam vẫn rất yếu.
Chiến thắng của UAE là xứng đáng, chỉ đáng tiếc rằng đội tuyển Việt Nam đã có cơ hội để ít nhất có 1 điểm hoặc thậm chí thắng nếu có những cú sút chính xác hơn.

1. Vẫn non kém bóng bổng: Đặc biệt sau khi Habib Fardan đánh đầu nâng tỷ số lên 2-1 cho UAE, bàn thắng mà không một hậu vệ Việt Nam nào kèm Fardan. Đội khách sau đó liên tục dùng bóng dài và các quả tạt để uy hiếp cầu môn Việt Nam. Có lẽ bàn thắng đó đã khiến UAE nhận ra rằng không gì tốt hơn việc dùng không chiến để tấn công cầu môn đội chủ nhà.

2. Chống phản công kém: Lối đá của UAE thực ra rất ít bài bản, nhưng sai lầm của Michal Nguyễn khiến Việt Nam ở vào thế phải rượt đuổi và do vậy chúng ta phải chọn lối đá ép sân bằng những đường ban ngắn. Điều đó khiến khoảng trống bên phần sân ĐTVN rất rộng và các cầu thủ UAE dù lực lượng tấn công khá ít nhưng đã vài lần đưa đồng đội thoát xuống bởi những quả chọc khe, mà tiêu biểu là pha bóng phút 48 khi Mabkhout đưa bóng đi sạt vạch vôi cầu môn sau khi đã vượt qua cả thủ môn Thanh Bình.

UAE chỉ cần một số ít cầu thủ để tạo ra những pha phản công sắc bén.


3. Tấn Tài xuất sắc: Pha kiến tạo cho Quốc Anh ghi bàn mới chỉ là một trong những tình huống rất hay mà Tấn Tài tạo ra. Pha bóng ở phút 38 suýt nữa trở thành bàn thắng khi Tấn Tài nhìn thấy Quốc Anh đang di chuyển ở cánh trái vào trong và tung ra quả tạt để Quốc Anh bắt vô-lê chệch cột dọc. Ngoài ra anh còn có 2 cú dứt điểm nguy hiểm ở các phút 35 và 48 nhưng cả hai lần Ali Khaseif đều cản phá thành công.

4. Khởi đầu rất tốt của Mạc Hồng Quân: Bất chấp đối thủ có thể hình cao to, Hồng Quân đã vài lần thắng đối thủ trong các pha bóng bổng. Anh đã 2 lần về tận sân nhà để lấy bóng trước khi phất dài lên trên cho đồng đội đi bóng. Pha phối hợp bật tường đoạn ngắn ở khoảng không hẹp với Văn Quyết phút 35 là rất hay. Tuy nhiên một mình Hồng Quân không đủ để phá thủng hàng thủ dày của UAE.

5. Nên đá phòng ngự phản công: Nói đến hàng thủ dày, thực tế thì kỹ thuật cá nhân của nhiều cầu thủ UAE, nhất là hậu vệ khá vụng, tuy nhiên nhờ đá với số đông và có sự bọc lót liên tục, ĐTVN gặp nhiều khó khăn trong việc tiến sâu vào vòng 16m50. Để hạ được UAE, đá phòng ngự phản công là hợp lý hơn, bởi điều đó giúp chúng ta có những khoảng trống rất rộng rãi để phối hợp và khiến UAE phải lúng túng chống đỡ. Thế nhưng sai lầm của Michal Nguyễn đã không cho phương án ấy có dịp được thực thi, và khi chúng ta gỡ hòa thì lại tiếp tục để thua từ một pha bóng cố định.

6. Thái độ thi đấu đã tiến bộ: Ít nhất thì chúng ta cũng đã vùng lên để gỡ hòa một cách rõ ràng, quyết tâm sau mỗi lần thủng lưới. Đó là dấu hiệu tích cực lớn nhất từ trận đấu này, và vấn đề chỉ còn nằm ở chiến thuật mà thôi.

Hoàng Quân
Đang tải tin...