Tết của lính đặc công trên Tây Nguyên

Theo QĐND
(GDVN) - Tây Nguyên những ngày đón Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tiết trời nắng ấm. Thời điểm này, khắp các buôn làng hoa cà phê bung trắng xóa, tỏa hương thơm ngan ngát, tạo nét riêng cho mùa xuân ở vùng đất “đầy nắng, đầy gió”.
Hòa nhịp cùng cả nước, cán bộ, chiến sỹ Đoàn đặc công 198 (Binh chủng Đặc công) đã bắt đầu những hoạt động vui Tết, đón Xuân thực sự ý nghĩa và vui tươi.

Hội thi gói bánh chưng sáng 8-2

Mở đầu cho các hoạt động đón Tết của người lính đặc công trên Tây Nguyên là Hội thi gói bánh chưng diễn ra vào sáng 8-2 (tức 28 Tết). Hội thi thu hút 30 cán bộ, chiến sĩ của các đội, liên đội, phòng, ban trong toàn đoàn.

Hội thi không chỉ là sự so tài khéo tay, mà còn thể hiện nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt mỗi độ Tết đến, xuân về. Sản phẩm từ hội thi sẽ được trưng lên bàn thờ Bác ở các đơn vị và cũng là món ăn để bộ đội thưởng thức trong những ngày Tết.

Bội đội Đoàn đặc công 198 trang trí phòng đón giao thừa

Với đại đa số cán bộ, chiến sĩ có quê từ các tỉnh Bắc bộ, nên việc gói, và thưởng thức hương vị bánh chưng vào dịp đón Tết cổ truyền còn có ý nghĩa động viên người lính vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ quê.

Tâm sự với chúng tôi, Thượng tá Phan Ích Dân, Phó chính ủy và Thiếu tá Tạ Hồng Quang, Phó chủ nhiệm chính trị đoàn cho biết: Ngay sau hội thi gói bánh chưng, đơn vị sẽ triển khai nhiều hoạt động khác để nhằm mục đích cho bộ đội có một cái Tết thực sự “ấm tình đồng đội và thắm tình quân dân”.

Đơn vị không chỉ tiến hành chấm thi trang trí bàn thờ và phòng ở đón giao thừa, mà còn khai mạc các hoạt động thể thao với các môn như bóng đá, bóng chuyền, nhảy bao bố, kéo co, cờ tướng.

Các hoạt động đón Xuân sẽ diễn ra đến hết ngày mùng 4 Tết. Đặc biệt, trong đêm giao thừa, Đoàn đặc công 198 còn tổ chức diễn đàn thanh niên, hái hoa dân chủ, bình báo tường Tết.

Quán triệt kế hoạch sẵn sàng chiến đấu

Không khí đón Tết của bộ đội Đoàn đặc công 198 thực sự náo nức, ấm cúng, người lo trang trí bán thờ Tết, cắt tỉa những chậu hoa mai, chuẩn bị khu vui chơi thể thao, gói bánh chưng; người chăm sóc vườn rau và chuẩn bị rau xanh, thịt, cá cho bữa ăn ngày Tết… tất cả cùng mong có một cái Tết ấm cúng cho một “đại gia đình”.

Mặc dù đóng quân ở địa bàn khí hậu khắc nghiệt, nhưng những năm gần đây Đoàn đặc công 198 đã vươn lên trở thành đơn vị “tăng gia sản xuất giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Gặp chúng tôi bên vườn tăng gia, các chiến sỹ Y Tuân Byă, Dương Văn Oanh, Hoàng Đình Tài và Bùi Văn Chất khoe: “Tết này đơn vị chúng em dư thừa rau xanh. Mặc dù xa nhà, nhưng không khí Tết ở đơn vị và tình cảm đồng đội chính là nguồn lực động viên chúng em hoàn thành tốt nhiệm vụ, yên tâm công tác”.

Ngoài chế độ trên cấp, đơn vị bảo đảm thêm cho bộ đội được từ 100 đến 300 nghìn/người. Kết quả tăng gia sản xuất Đoàn đặc công 198 đã đảm bảo đủ nguồn thực phẩm sạch phục vụ bữa ăn cho bộ đội trong những ngày đón Tết.

Không chỉ lo Tết cho bộ đội, đã thành thông lệ từ nhiều năm nay, Tết nào bộ đội Đoàn đặc công 198 cũng trích từ “Hũ gạo tình nghĩa” để chăm lo, hỗ trợ Tết cho hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn.

Tặng gạo cho hộ nghèo buôn dân tộc thiểu số

Năm nay cũng vậy, đơn vị đã tới tận các buôn làng để hỗ trợ 2,4 tấn gạo cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số diện nghèo ở các xã Hòa Đông, Tân Tiến (huyện Krông Pách), Cư Kroá (huyện Mđrắk), Ea Tu (TP Buôn Ma Thuột) và Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắc Lắc; giúp dân hơn 300 ngày công sửa chữa đường giao thông và trang trí khu vực đón giao thừa.

Tổ chức gặp mặt, tặng quà cho các già làng, trưởng buôn, bí thư chi bộ các buôn, thôn đơn vị kết nghĩa, với tổng giá trị tiền gạo, quà lên đến 95 triệu đồng. Trong đêm đón giao thừa, đơn vị còn tổ chức đưa bộ đội về các buôn kết nghĩa để vui đón Tết cùng bà con.

Là đơn vị làm nhiệm vụ “đặc biệt” trên địa bàn chiến lược, nên những ngày này, song song với các choạt động vui xuân, đón Tết, Đoàn đặc công 198 luôn duy trì nghiên túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo và bảo đảm cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn đón Tết vui tươi.
Theo QĐND
Đang tải tin...