Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2013

(GDVN) - Ngày 15/2 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Tỵ), chùa Bái Đính tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đã chính thức khai hội. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đông đảo tăng ni, phật tử, nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước tới dự lễ khai hội.
Theo như ước tính của ban tổ chức thì đã có hàng vạn tăng ni, phật tử và du khách thập phương đã đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, trụ trì chùa Bái Đính, chào mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Bùi Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đến dự lễ khai hội


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội và cùng với nhân dân, du khách tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, hạnh phúc.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực  Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, giữ ngôi trụ trì chùa Bái Đính, đã nồng nhiệt chào mừng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cùng đông đảo tăng ni Phật tử và nhân dân đến dự buổi Lễ khai hội.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cũng cho biết Chùa Bái Đính đã có từ hàng ngàn năm trước và trên ngôi chùa mới này này cứ mồng 6 tháng giêng hàng năm, tại nơi đây sẽ mở hội, để đón quý khách thập phương về hành hương để cầu cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống an lành, ấm no hạnh phúc…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội


Theo chương trình Lễ hội chùa Bái Đính kéo dài đến hết mùa Xuân. Những ngày trước hôm khai mạc Lễ hội, lượng khách đổ về hành hương ngôi chùa đã rất đông, nên tình trạng an ninh trật tự có phần xáo trộn, bán hàng rong, đổi tiền lẻ, các điểm trông giữ xe tự phát gây lên cảnh mất trật tự phổ biến, nhưng theo ghi nhận của PV từ sáng sớm hôm nay, do đã tăng cường các đội kiểm tra liên ngành nên tình trạng an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, các loại hình kinh doanh dịch vụ và chèo kéo, ép khách mua hàng, chụp ảnh, xe ôm đã phần nào được chấn chỉnh..

Chùa Bái Đính nằm trên ngọn núi Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa có lịch sử hơn 1.000 năm tuổi này đã từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa. Vua Quang Trung cũng đã chọn nơi đây để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược.

Lễ hội Chùa Bái Đính sẽ kéo dài hết Mùa Xuân


Ngay trong ngày khai hội, ước tính đã có hàng vạn du khách thập phương về dâng hương, chiêm bái cảnh quan ngôi chùa lớn nhất khu vực Đông Nam Á, hiện đang lưu giữ nhiều kỷ lục Việt Nam như chuông đồng lớn nhất, nặng 30 tấn; pho tượng Phật Thích ca Mâu ni bằng đồng nặng 150 tấn; bộ tượng Tam thế bằng đồng lớn nhất, mỗi pho nặng 50 tấn; có hành lang La Hán dài nhất với 500 vị...

Dưới đây là những hình ảnh trong ngày khai hội chùa Bái Đính do phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi lại...


Hàng năm, cứ vào mùng 6 Tết ban tổ chức chùa Bái Đính lại tổ chức buổi khai hội lễ chùa Bái Đính.
Hơn 9h, phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị đại biểu cùng tiến vào cổng chính chùa Bái Đính
Tới dự buổi lễ khai hội có sự tham dự của đông đảo tăng ni, phật tử…
Màn biểu diễn trống hoành tráng của nhà hát chèo Thành phố Ninh Bình.
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ đã tham dự và đánh trống khai hội trong niềm hân hoan của các tăng ni, phật tử và du khách thập phương
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội chùa Bái Đính 2013
Đoàn đại biểu Nhà Nước và chùa làm lễ thắp hương
Đoàn đại biểu cùng tham gian thả bóng và phóng sinh chim bồ câu. Đây là nét đẹp diễn ra hàng năm và thu hút được sự chú ý, quan sát của du khách thập phương.
Du khách thập phương về ngoạn cảnh và thắp hương mỗi lúc một đông hơn.
Đoàn rước kiệu bị du khách vây xung quanh
Chùa Bái Đính luôn là điểm vãn cảnh và cầu may của hàng vạn du khách trong và ngoài nước.

Khu tượng Phật DiRac đông kín người

Trẻ con,  người già cùng đổ về ngôi chùa lớn nhất Việt Nam trong ngày khai hội

Dòng người, xe cộ trật kín bãi đỗ xe
Thế Long - Trần Kháng
Đang tải tin...