Mỹ-Hàn tuyên bố kế hoạch tập trận chung quy mô lớn

(GDVN) - Ngày 21/5, Mỹ và Hàn Quốc cho công bố kế hoạch tập trận chung thường niên quy mô lớn trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần 3 thành công.

Cuộc tập trận chung Foal Eagle dự kiến sẽ kéo dài từ ngày 1/3 đến 30/4 với các bài tập trên không, trên biển và mặt đất. Ngoài ra, trong khuôn khổ cuộc tập trận này, quân đội hai nước còn tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng trên máy tính mang tên Key Resolve. 

Hải quân Hàn Quốc hiện đang tiến hành cuộc tập trận kéo dài sáu ngày trên biển Nhật Bản bắt đầu từ ngày 19-2 với sự tham gia của các tàu chiến, tàu ngầm Hàn Quốc và máy bay tuần tra của Mỹ, mục tiêu là dò tìm và phát hiện tên lửa cũng như tàu ngầm của CHDCND Triều Tiên.

Bình Nhưỡng thường xuyên lên án các cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn là các cuộc diễn tập cho hoạt động chiến tranh hay xâm lược bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, Washington và Seoul cho biết, hoạt động này chỉ mang tính chất phòng thủ.

"Các bài tập được thiết kế để tăng cường an ninh và sự sẵn sàng (cho Hàn Quốc), ngăn chặn các thảm họa tự nhiên" - Đại diện quân đội 2 nước cho biết trong một tuyên bố chung.

Tham gia cuộc tập trận Foal Eagle gồm có khoảng 10.000 lính Mỹ còn Hàn Quốc điều động đông hơn con số này. Trong cuộc tập trận Key Resolve Mỹ sẽ điều động 3.500 quân trong khi Hàn Quốc bố trí 10.000 quân tham gia. 

Hàn Quốc đã tổ chức một loạt các cuộc tập trận độc lập và phối hợp với quân đội Mỹ kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa thành công trong tháng 12/2012. 

Đầu tháng này, Hải quân hai nước cũng đã tiến hành một cuộc tập trận chung ở vùng biển ngoài khơi phía đông Hàn Quốc có sự tham gia của tàu ngầm Mỹ.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Đang tải tin...