Mỹ, Nhật Bản lập kế hoạch triển khai X-band thứ 2 tại Kyoto

(GDVN) - Khu vực được chọn để triển khai hệ thống X-band thứ 2 của Mỹ tại Nhật Bản nằm trên con đường giả định mà tên lửa đạn đạo Triều Tiên sẽ phải đi qua khi nhằm mục tiêu tấn công vào vùng lãnh thổ Guam hay Hawaii của Mỹ.

Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch lắp đặt hệ thống radar cảnh báo sớm X-band tại một căn cứ quân sự ven biển gần Kyoto để tăng cường phòng thủ chống lại "mối đe dọa tên lửa Triều Tiên".

Hệ thống radar X-band trên biển của Mỹ.

Hệ thống X-band, có thể theo dõi quỹ đạo của tên lửa đạn đạo, cho phép lực lượng Mỹ khởi động tên lửa đánh chặn khi phát hiện một tên lửa đạn đạo - truyền thông Nhật Bản ngày 24/2 đưa tin cho biết.

Hệ thống radar mới sẽ được triển khai tại một "căn cứ không quân tự vệ" ở vùng biển gần thành phố Kyotango, tây bắc Kyoto, Nhật Bản - tờ Kyodo News và Jiji Press đưa tin cho biết.

Theo Kyodo News, khu vực được chọn để triển khai hệ thống X-band thứ 2 của Mỹ tại Nhật Bản nằm trên con đường giả định mà tên lửa đạn đạo Triều Tiên sẽ phải đi qua khi nhằm mục tiêu tấn công vào vùng lãnh thổ Guam hay Hawaii của Mỹ. 

Thông tin về kế hoạch trên được tiết lộ sau cuộc họp tại Washington hôm 22/2 giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó đã công khai xác nhận rằng hai chính phủ sẽ hợp tác trong việc triển khai hệ thống X-band thứ 2 tại Nhật Bản. 

Hệ thống radar X-band thứ 1 đã được triển khai tại phía bắc nước Nhật, vùng Aomori. Nguyễn Hường (nguồn AFP)
Đang tải tin...