Học giả Mỹ thành lập ủy ban cải thiện quan hệ Moscow-Washington

(GDVN) - Một tổ chức phi đảng phái mới mang tên Ủy ban Mỹ vì sự thỏa thuận giữa phương Đông và phương Tây (American Committee for East-West Accord) đã được thành lập.

The National Interest hôm 5/6 khuyên Mỹ phải thận trọng không để cho các đồng minh và bạn bè của họ, như Ukraine, không cảm thấy họ có quyền tự do hành động kích động một cuộc đối đầu với Nga.

Những hậu quả tiềm năng của một cuộc chiến tranh với Nga sẽ là một thảm họa, tờ báo dẫn lời Dimitri K. Simes - một chuyên gia về chính sách đối ngoại và chuyên gia phân tích, Chủ tịch Trung tâm Lợi ích quốc gia (trước đây là Trung tâm Nixon) cho biết. 

Mỹ cần phải duy trì vai trò như là một siêu cường, đồng thời cảnh báo rằng Moscow và Washington có thể "vô tình" bị đẩy vào một cuộc xung đột với nhau.

Các chuyên gia nhấn mạnh, Mỹ cần phải duy trì sự tín nhiệm của nó như là một siêu cường, nhưng đồng thời cảnh báo rằng Moscow và Washington có thể "vô tình" bị đẩy vào một cuộc xung đột với nhau.

Quay trở lại những năm 1990, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Xô George F. Kennan cũng đã từng cảnh báo rằng việc mở rộng NATO chắc chắn sẽ thu hút phản ứng của Nga và mở ra một kỷ nguyên mới của căng thẳng Đông-Tây. Có vẻ như dự đoán của ông giờ đã đúng, tờ The National Interest nhấn mạnh khi tiếng vọng của Chiến tranh Lạnh đang vang dội ở thủ đô của cả hai nước. 
 
Để ngăn chặn tình trạng này, một tổ chức phi đảng phái mới mang tên Ủy ban Mỹ vì sự thỏa thuận giữa phương Đông và phương Tây (American Committee for East-West Accord) đã được thành lập với sự tham gia của cựu Thượng nghị sĩ Bill Bradley, Bill Bradley, cựu Đại sứ William J. Vanden Heuvel, cựu Đại sứ Jack F. Matlock, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Xô George F. Kennan và học giả Stephen F. Cohen.

Theo The National Interest, các thành viên của tổ chức này hy vọng sẽ kích thích một cuộc tranh luận lớn về quan hệ với nước Nga và kêu gọi Moscow và Washington để khôi phục chương trình hợp tác giảm các mối đe dọa giữa hai nước năm 1991 và tiếp tục Hội đồng Nga-NATO.

Tờ báo cũng dẫn quan điểm của Chủ tịch danh dự của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, Leslie H. Gelb, kêu gọi chính quyền Mỹ thay đổi chính sách, trong đó xem Nga là "đối thủ và đối tác" thay vì "kẻ thù"./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...