Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Hải Phòng đã tắt sóng truyền hình analog

Theo mic.gov.vn
(GDVN) - Sau 0 giờ ngày 16/8, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng chính thức không còn thu xem được các kênh truyền hình analog.

Sau 0h ngày 16/8/2016, Diễn đàn DVB-T2 có rất nhiều thông báo tại địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng chính thức không còn thu xem được các kênh truyền hình analog quảng bá.

Đồng thời, các đài truyền hình đã treo bảng thông báo về việc tắt sóng truyền hình analog và hướng dẫn người dân thu xem truyền hình số.

Trên các Diễn đàn về số hóa truyền hình, ngay trong đêm 15/8/2016, đã có rất nhiều người háo hức chờ đón giây phút chính thức tắt sóng truyền hình analog ở 4 thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng.

Nhiều người còn ví chờ đợi thời khắc tắt sóng thiêng liêng như giờ phút đón Giao thừa.

Một số thành viên Diễn đàn cho biết đã chuẩn bị sẵn thiết bị quay phim, chụp ảnh để đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa truyền hình analog và truyền hình số ở 4 thành phố lớn.

Truyền hình số đã thay thế cho truyền hình analog quảng bá. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra bất bình vì một số cơ quan báo chí truyền thông đã tuyên truyền sai về việc tắt sóng truyền hình analog.

Trong đó có các cụm từ “Vậy là kể từ 24h hôm nay những chiếc ăn ten dàn một thời sẽ dần lui vào quá khứ" hoặc “truyền hình anten dừng phát sóng từ ngày mai”.

Việc tuyên truyền như vậy là hoàn toàn sai lệch với phương thức thu xem truyền hình số. Vì thực chất khi thu xem truyền hình số vẫn phải sử dụng anten để thu sóng truyền hình, chỉ khác duy nhất là người dân phải chuyển đổi tín hiệu thông qua thiết bị DVB-T2 mà thôi.

Như vậy, các kênh analog ngưng phát sóng ở 4 thành phố lớn tính từ 15/6 đến ngày 15/8 là: VTV1, VTV2, VTV3, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV6, VTV9, Hà Nội 1, Hà Nội 2, VTC1, VTC7, VTC9, Quốc Hội, THP (Hải Phòng), HTV7, HTV9, THTPCT (Cần Thơ).

Ngừng phát sóng truyền hình analog tại 4 thành phố lớn vào 24 giờ hôm nay

Trước đây, Đà Nẵng đã hoàn thành số hóa truyền hình mặt đất và ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất từ ngày 1/11/2015, trở thành thành phố đầu tiên của ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình.

Việc ngắt sóng các kênh truyền hình analog sẽ ảnh hưởng tới những hộ đang thu xem truyền hình quảng bá (thu bằng anten).

Những hộ gia đình này phải chuyển đổi sang thu xem truyền hình kỹ thuật số bằng tivi số có tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 hoặc dùng đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 kết nối với các tivi đời cũ để thu xem truyền hình số quảng bá.

Việc ngừng phát sóng các kênh truyền hình analog sẽ không ảnh hưởng tới các gia đình đang thu xem truyền hình bằng truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet, truyền hình kỹ thuật số mặt đất DVB-T2.

Liên quan đến vấn đề chuyển đổi sang hệ thống truyền hình kĩ thuật số tại 4 thành phố, theo phản ánh cũng xuất hiện tình trạng đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 không đảm bảo chất lượng và không đáp ứng các quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tràn lan trên thị trường sau thời điểm tắt sóng analog.

Phát biểu tại phiên họp thứ 11, Ban chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình hôm 12/8/2016, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện khuyến nghị:

"Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và thực hiện trách nhiệm vai trò của các cơ quan quản lý thuộc lĩnh vực này, cần tổ chức thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện kiểm tra thiết bị thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 đang lưu thông trên thị trường tại các địa phương".

Tổng đài hỗ trợ thông tin cho người dân về số hóa truyền hình: 05111022 (website: www.sohoatruyenhinh.vn).

Theo mic.gov.vn
Đang tải tin...