Dựa vào đâu Hải quan Vũng Áng nói "Formosa nhập bùn bô-xít không phải xin phép"?

Việt Hoài
(GDVN) - Nếu khẳng định làm đúng, Phó chi cục Hải quan Vũng Áng cần viện dẫn căn cứ, quy định về việc nhập bùn bô-xít mà "không phải xin phép các bộ, ngành nào".

Đến nay, các cơ quan chức năng đã vào cuộc vụ Formosa nhập 168 tấn bùn bô-xít, bùn nhôm cacbon, nhưng hiện chưa có kết luận Formosa nhập số lượng hàng trên để làm gì? Có độc hại hay không?

Kể cả cần phải làm rõ, có bao nhiêu tấn bùn bô-xít được Chi Cục Hải quan Cảng Sơn Dương-Vũng Áng cho thông quan trên ba tàu hàng trước đó?

Ngay sau khi 168 tấn bùn bô-xít và nhôm cacbon bị tạm giữ, ông Nguyễn Xuân Minh - Phó chi cục trưởng Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) khẳng định rằng, số hàng trên không nằm trong luồng đỏ (không nguy hiểm) nên đã được thông quan.

Số hàng này nằm trong danh mục được cấp phép nhập khẩu, được miễn thuế, được Bộ Công Thương cấp phép.

Liên quan đến 168 tấn bùn nhôm cacbon và bùn bô-xít Formosa nhập về đang gây tranh cãi, ông Nguyễn Đình Bình, Phó chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) khẳng định: “Đối với số hàng này, theo quy định hiện hành thì không thuộc diện quản lý của các bộ ngành, do vậy không phải xin phép của các bộ ngành”. Ảnh: Vnexpress.

Nhưng thông tin này đã lập tức bị Bộ Công Thương phản bác: Bùn bô-xít không nằm trong danh mục phải cấp phép của Bộ.

Mấy ngày sau, phát biểu với báo giới, ông Nguyễn Đình Bình - Phó chi cục Hải quan Vũng Áng (Cục Hải quan Hà Tĩnh) lại nhấn mạnh: Đối với số hàng này (bùn bô-xít và bùn nhôm cacbon - pv), theo quy định hiện hành thì không phải thuộc diện quản lý của các bộ, ngành, nên không phải xin phép của bộ, ngành.

Cùng là Phó chi cục nhưng ông Nguyễn Xuân Minh và ông Nguyễn Đình Bình lại nói khác nhau "một trời một vực" về 168 tấn bùn bô-xít, nhôm cacbon Formosa nhập về.

Formosa nhập hàng trăm tấn bùn bô-xít để làm gì?

(GDVN) - Dù tất cả các ý kiến cũng là những giả thiết, nhưng cần phải làm rõ 3 tàu đã chở bùn bô-xít đã thông quan, 

Bộ Công Thương bác thông tin cấp phép nhập bùn bauxite cho Formosa

(GDVN) - Bộ Công thương khẳng định, cơ quan này không cấp phép nhập khẩu 160 tấn bùn bô-xít cho Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Ông Minh bảo số hàng này nằm trong danh mục cấp phép nhập khẩu của Bộ Công Thương, ông Bình lại khẳng định không cần xin phép bộ, ngành nào. Vậy ông Minh hay ông Bình nói đúng? 

Giấy tờ còn rành rành ra đó, có gì ẩn khuất mà cùng ở Chi cục Hải quan, mỗi vị phó lại nói một kiểu?

Nếu khẳng định làm đúng, ông Nguyễn Đình Bình cần viện dẫn căn cứ, quy định về việc nhập bùn bô-xít mà "không phải xin phép các bộ, ngành nào".

Bởi ngay cả chất thải muốn nhập thì cũng phải được Bộ Tài nguyên-Môi trường cấp phép, không phải chất thải nào cũng muốn nhập là nhập được.

Nghị định 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành về quản lý chất thải và phế liệu, tại Chương VIII, Khoản 3, Điều 56 quy định điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, nêu rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường trong việc cấp, cấp lại, thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất theo quy định khoản 1, 2 Điều này;

Hướng dẫn yêu cầu kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với công nghệ xử lý tạp chất đi kèm phế liệu nhập khẩu theo quy định tại Điểm D Khoản 1 Điều này.

Câu hỏi được dư luận quan tâm hiện nay là Tập đoàn Formosa có đáp ứng đầy đủ quy định nhập khẩu phế liệu tại Nghị định 38 của Chính phủ không?
 
Nếu nói bùn bô-xít không độc hại hà cớ gì Formosa phải nhập từ Trung Quốc về cho tốn kém, sao không lấy bùn từ nhà máy bô-xít ở Tân Rai, Nhân Cơ? Hay Formosa cho là bùn bô-xít ngoại tốt hơn nội?

Trong khi đó, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên giám đốc Ban quản lý các dự án than Đồng bằng sông Hồng: Cũng có khả năng Formosa nhập bùn bô-xít để làm vật liệu xây dựng lò cao, lò đứng. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng Formosa nhận “rác” thải về, bởi kinh doanh chất thải là một siêu lợi nhuận.

Và cho dù Formosa nhập bùn bô-xít về để làm vật liệu xây dựng thì cũng phải được sự đồng ý, cấp phép của Bộ Tài nguyên-Môi trường chứ không phải xin phép bộ, ngành nào như ông Bình nói. 

Việt Hoài
Đang tải tin...