Ông Kim Jong-nam tử vong vì bị "xịt hóa chất"?

Hồng Thủy
(GDVN) - Kim Jong-nam bị xịt một chất lỏng lên người khi đang ở trong phòng chờ mua sắm hôm thứ Hai. Bị đau, Kim Jong-nam tìm sự trợ giúp từ quầy dịch vụ và tử vong.

Hãng thông tấn AP ngày 14/2 đưa tin, người anh cả của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam đã tử vong vì bị "xịt hóa chất" tại một sân bay ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ông Kim Jong-nam chết trên đường đến bệnh viện.

Một vị quan chức Malaysia tiết lộ thông tin này với điều kiện giấu tên vì tính chất nhạy cảm với ngoại giao của vụ việc.

Ông Kim Jong-nam bị xịt một chất lỏng lên người khi đang ở trong phòng chờ mua sắm hôm thứ Hai. Bị đau, Kim Jong-nam tìm sự trợ giúp từ quầy dịch vụ và sau đó tử vong trên đường tới bệnh viện.

Hình ảnh anh em ông Kim Jong-nam, Kim Jong-un trong bản tin về vụ ám sát, ảnh: AP.

Cảnh sát trưởng khu vực Abdul Aiziz Ali cho biết, ông Kim Jong-nam đang chờ đợi một chuyến bay đến Macau, Trung Quốc. 

Trưởng nam của cố Chủ tịch Kim Jong-il được cho là đã rời khỏi CHDCND Triều Tiên sau khi bị phát hiện cố gắng nhập cảnh Nhật Bản bằng hộ chiếu giả năm 2001 với lý do muốn thăm quan Tokyo Disneyland.

Ông Kim Jong-nam được cho là thích cờ bạc và đã sống những năm gần đây ở Macau, Singapore và Malaysia. Một hãng truyền thông Hàn Quốc, Chosun TV nói rằng Kim Jong-nam bị "tấn công bằng bình xịt hóa chất" bởi 2 người phụ nữ.

Kênh này dẫn "nhiều nguồn tin chính phủ Hàn Quốc" cho biết, 2 người phụ nữ này đã bỏ chạy trên một chiếc taxi sau khi gây án.

Từ Washington, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, họ đã nhận được các báo cáo về cái chết của ông Kim Jong-nam nhưng từ chối bình luận bằng cách đề nghị báo chí chuyển câu hỏi sang các nhà chức trách Malaysia. [1]

Còn theo Bloomberg ngày 14/2, Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, người đàn ông Bắc Triều Tiên tìm kiếm trợ giúp tại sân bay và chết trên đường đến bệnh viện có giấy thông hành mang tên Kim Chol.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành và yêu cầu khám nghiệm tử thi được thực hiện. 

Theo Yonhap News, sáng nay Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia để bàn về vấn đề Bắc Triều Tiên, cơ quan tình báo Hàn Quốc sẽ có báo cáo ngắn gọn về vụ việc. [2]

Tài liệu tham khảo:

[1]//www.sent-trib.com/news/malaysia-official-n-korea-leader-s-brother-slain-at-airport/article_b77c9318-f2d1-11e6-9e81-7740dd28deac.html

[2]//www.bloomberg.com/politics/articles/2017-02-14/kim-jong-un-s-half-brother-murdered-in-malaysia-yonhap-says

Hồng Thủy
Đang tải tin...