Lao động Nghệ An bị giam giữ tại Malaysia chưa thoát khỏi cảnh cầm tù

Hàng chục lao động ở Nghệ An đang bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì không có giấy tờ hợp pháp.
Hàng chục lao động ở các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành… được đưa đi xuất khẩu lao động từ ngày 17/1 nhưng đến 31/1 đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì không có giấy tờ hợp pháp.

Sau khi báo phản ánh, ông Trần Xuân Từ - Giám đốc AIRSECO cùng bà Hồ Thị Thanh - Trưởng Văn phòng đại diện AIRSECO tại Nghệ An đã bay sang Malaysia làm các thủ tục cần thiết để đưa người lao động ra khỏi trại giam. Từ Malaysia ông Trần Xuân Từ gọi điện về cho biết: Đang gấp rút hoàn tất giấy tờ pháp lý cho người lao động và làm việc với cảnh sát Malaysia để đưa người lao động ra khỏi trại giam vào chủ nhật (18/3). Tuy nhiên, đến nay chưa lao động Nghệ An nào bị giam giữ tại Malaysia thoát khỏi cảnh bị cầm tù. 
 
Ngày 16/3, chị Hoàng Thị Hằng quê ở xã Nam Cát, huyện Nam Đàn bị bắt giữ ở Malaysia gọi điện về nhà cho biết: “Trước đây chị bị giam giữ cùng một số lao động Indonexia nhưng họ đã được tha cách đây một tuần, hiện chị đang bị giam giữ cùng 19 lao động Việt Nam khác. Toàn bộ tài sản, giấy tờ tùy thân đều không còn, mỗi người chỉ có được một bộ quần áo mặc trên người, mỗi ngày được 2 nắm cơm vắt. Một số bị ốm, kiệt sức mà không thông thạo ngôn ngữ nên đang hết sức khổ sở”.
 
Chị cho biết thêm, một số lao động Nghệ An đi cùng đợt với chị đã bỏ trốn khi cảnh sát Malaysia đột ngột kiểm tra cơ sở lao động, hiện đang sống chui lủi ở bên ngoài. 
 
Công ty AIRSECO phải chịu trách nhiệm khi người lao động bị bắt giữ
 
Sau khi nêu thực trạng hàng chục lao động bị bắt giữ tại Malaysia do không có giấy tờ hợp lệ, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Dương - Trưởng phòng Quản lý lao động Sở LĐ-TB&XH. Ông Dương cho biết: “Chúng tôi đã nhận được đơn kêu cứu của người lao động, Sở đang tiến hành kiểm tra nhưng Giám đốc chi nhánh các Công ty đưa người đi xuất khẩu đang ở Malaysia giải quyết công việc nên chưa nắm được thông tin chi tiết. Chúng tôi đang tiếp tục tìm kiếm thông tin và có những biện pháp giúp đỡ người lao động”. 
 
Thực tế cho thấy, lãnh đạo các Công ty XKLĐ đã sang Malaysia giải quyết vấn đề người lao động bị giam giữ cả tuần nay nhưng vẫn chưa có kết quả. Gia đình người lao động nên trình báo với Cục Quản lý lao động ngoài nước ở địa chỉ 41B, Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, ĐT: 0438249517 hoặc 0438249518 để phản ánh sự việc và yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo Báo Công an Nghệ An
Đang tải tin...