Đức "chào hàng" tàu hộ tống hải quân với đối tác Angola

(GDVN) - Trong thời gian thăm Angola, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “chào hàng” Tổng thống Jose Eduardo dos Santos mua các tàu hộ thống của Đức.

(GDVN) - Hãng Welt đưa tin, trong thời gian thăm Angola, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã “chào hàng” Tổng thống Jose Eduardo dos Santos mua các tàu hộ thống của Đức.

Theo lời Thủ tướng Đức, mặc dù hợp đồng chưa được ký kết nhưng chính quyền Angola đã phản ứng hết sức sốt sắng trước lời “chào hàng” của bà. Nếu trong trường hợp kỹ hợp đồng, Đức sẵn sàng giúp đào tạo các thủy thủ của Angola.

Theo tiết lộ của quan chức quốc phòng Đức, tổng giá trị của hợp đồng dự kiến được đánh giá khoảng 60 triệu euro. Người đứng đầu Công ty Lurssen, ông Friedrich Luerssen cho biết, Đức sẽ bán 6 hoặc 8 tàu hộ tống có chiều dài từ 28 đến 41m cho Angola. Tổng giá trị mỗi chiếc tàu khoảng từ 10 đến 25 triệu euro.

Tàu hộ tống Lurssen FPB 38. Ảnh kr.blog.yahoo.com
Tàu hộ tống Lurssen FPB 38. Ảnh kr.blog.yahoo.com
 

Kế hoạch bán các tàu hộ tống của chính phủ Đức đã bị phe đối lập chỉ trích hết sức gay gắt. Họ cáo cuộc bà Angela Merkel người có những hành động không tương tầm thủ tướng, là kẻ lobby công nghiệp – quân sự và châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang tại châu Phi.

Thư ký báo chí phụ trách vấn đề đối ngoại của Đảng xã hội dân chủ (SPD), ông Rolf Muetzenich tuyên bố rằng, Thủ tướng Angela Merkel đã vi phạm các quy định xuất khẩu vũ khí của Đức.

Ông trích dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao Đức, trong đó nói rằng vấn đề nhân quyền tại Angola không được bình đẳng và tổng thống liên quan đến tham nhũng.

Thủ tướng Angela Merkel đã bác bỏ tất cả các cáo buộc trên. Bà tuyên bố, Chính quyền Angola mong muốn mua tàu hộ tống là nhằm bảo đảm an ninh biên giới hàng hải và điều này là lẽ thường tình.

Mặt khác, Đức luôn muốn các quốc gia châu Phi có thể giảm căng thẳng gây xung đột khu vực. Angola thuộc liên minh châu Phi nên có nhiệm vụ duy trì an ninh khu vực.

Trước đây, Chính phủ Đức cũng bị chỉ trích gay gắt khi quyết định bán hơn 200 xe tăng hiện đại Leopard 2A7+ cho Arab Sadi.

Các nỗ lực của phe đối lập nhằm ngăn chặn hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD trong Quốc hội đã không thành công.

Theo một số nguồn tin, hiện nay Đức chỉ đồng ý bán Leopard trên tính nguyên tắc, các chi tiết của hợp đồng có thể thay đổi. Theo nguồn tin khác, Đức đã bán 44 xe tăng cho Riyadh (Arab Saudi).

{iarelatednews articleid='7394,7408,7215,7244,7167,7122,6963,6966,6865,2111,1912,6702,6704,6594,1013,6498,2185'}

Nguyễn Hưng (Theo Lenta)

Đang tải tin...