Các nhà nghiên cứu cho biết tác động của biến đổi khí hậu sẽ tác động đến khoảng 500 loài cá từ năm 2001 đến 2050.

Các nhà khoa học cho rằng thất bại trong việc kiểm soát khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ tác động lớn đến hệ sinh thái biển. Nước ấm lên, làm giảm nồng độ oxy trong đại dương và khiến cho trọng lượng cơ thể cá giảm đáng kể.

Trước đó, các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi nhiệt độ nước biển sẽ ảnh hưởng đến mật độ và khả năng sinh sản của nhiều loài cá. Nghiên cứu mới đây cũng chỉ ra rằng kích thước loài cá cũng là một trong những yếu tố bị ảnh hưởng.

Kích thước cá nhỏ lại do tác động của sự nóng lên toàn cầu

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng thí nghiệm cho loài cá sống với môi trường oxy trong nước ít hơn bình thường, Theo báo cáo của Uỷ ban Liên chính phủ về biến đổi khí gậu (IPCC).

Tiến sỹ William Cheung thuộc Đại học British Columbia nhận định mức độ oxy trong nước mới là vấn đề then chốt khiến kích thước cá bị bé lại, nhiệt độ nước tăng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ lệ trao đổi chất của các bộ phận trong cơ thể cá.

Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu oxy cho các hoạt động bình thường của cơ thể, do vậy, cá sẽ điều chỉnh cơ thể cho phù hợp với môi trường sống bằng cách bé lại.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, nhiệt độ nước biển tăng loài cá sẽ di chuyển về phía các cực của Trái Đất với tốc độ trung bình 36km mỗi thập kỷ.

“Do vậy, ở biển Bắc sẽ thu hút nhiều loài cá bé đến từ các vùng biển nhiệt đới hơn trong tương lai”, tiến sĩ Cheung nói thêm.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng kích thước loài cá sẽ giảm từ 14 đến 24%, chủ yếu là ở các khu vực Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.

Tiến sĩ Alan Baudron thuộc Đại học Aberdeen, Anh đã nghiên cứu về sự thay đổi trong quá trình tăng trưởng của cá tuyết chấm đen ở Biển Bắc, kết quả là các dữ liệu về loài cá này cho thấy kích thước giảm nhiều hơn so với dự đoán.

Tiến sỹ Baudron tin rằng điều này sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng thuỷ sản trong tương lai. Mặt khác, nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đển khả năng sinh sản của loài cá.
Linh Đỗ (Theo BBC)
Đang tải tin...