Lật tẩy trò chữa vô sinh nguy hiểm ở Nam Ðịnh

Theo SKĐS
“Hai vợ chồng cứ yên tâm, gặp anh là đúng cửa rồi. Chú muốn con trai hay con gái anh giải quyết luôn cho vợ chồng chú..."...

 Đó là những lời của “thầy lang tự phong” Vũ Chí Công ở thôn Lộng Đồng, xóm Bờ Máng, xã Lộc An (Nam Định) ba hoa khi có người tìm đến chữa vô sinh ở nhà thầy lang này..

Thông tắc vòi trứng như thông... cống!

Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của những trường hợp đã khám chữa vô sinh tại nhà "thầy lang tự phong” Vũ Chí Công không mang lại kết quả dù đã bỏ ra hàng chục triệu đồng tiền thuốc, những gia đình này rất phẫn nộ khi biết mình bị lừa nhưng cũng đành nín lặng vì chẳng biết kêu ai, nhận thấy sự bất thường trong cách khám chữa vô sinh tại nhà ông Công, nhóm phóng viên điều tra của báo quyết định thực hiện kế hoạch xâm nhập để tìm hiểu.

Mặc dù đã đọc rất tỉ mỉ về cách thức chữa vô sinh của ông Công và có được những thông tin liên quan đến cá nhân thầy lang Công song khi trực tiếp đối diện với thầy lang này thì thực sự “choáng” với cách thức mà ông này đã làm với những cặp vợ chồng đến khám ở đây.
 
Cổng vào nhà “thầy” Công (ảnh nhỏ trên). Khu bếp liền kề khu vệ sinh và buồng thông tắc vòi trứng (ảnh nhỏ dưới). “Thầy lang tự phong” Vũ Chí Công (ảnh lớn).

Không giống bất kỳ "thầy lang vườn” nào mà nhóm điều tra đã từng tiếp cận và phanh phui trước đó, thầy lang Công ăn mặc rất “hầm hố” với quần túi hộp, áo phông đen, cổ đeo chuỗi dây bạc to, tóc cắt cua... Đặc biệt tài ăn nói thì dẻo quẹo.

Cuộc đối mặt bắt đầu từ những câu hỏi của ông Công về gia cảnh, tình hình của chúng tôi (PV trong vai hai vợ chồng). Ngay khi biết chúng tôi tìm đến với mong muốn chữa vô sinh (mặc dù cả hai gia đình chúng tôi đều có gia đình con cái đầy đủ và khỏe mạnh bình thường), ông Công yêu cầu đưa tay để thầy bắt mạch và đoán bệnh.

Ngồi khoanh chân trên ghế, thầy bắt mạch tay phải cho PV. Không đến 3 giây, ông Công phán một câu xanh rờn: “Chị bị tắc vòi trứng rồi”. Cô PV đóng vai người vợ giật bắn người khi nghe thầy Công nói vậy song cũng kịp trấn tĩnh với một câu “thế hả thầy”. Tôi ngồi cạnh chêm vào luôn: “Nhưng hai vợ chồng em đi khám ở Viện C thì kết luận là ống dẫn trứng bình thường mà?”. Thầy Công nói luôn: “Ý tôi muốn nói là vòi trứng chị nhà bị hẹp”. Rồi thầy Công tuôn ra một tràng dài giải thích về nguyên nhân vòi trứng bị hẹp dẫn đến việc “vợ tôi” khó có khả năng có thai.

Đến lượt tôi được thầy bắt mạch, cũng chỉ mất vài giây thầy chốt luôn một câu khiến tôi choáng váng: Tinh trùng loãng quá! Tôi nói: “Em cũng vừa đi khám, làm xét nghiệm, bác sĩ bảo tinh trùng của em đậm đặc mà”. Ông Công lắc đầu nói luôn: “Anh chưa hiểu ý tôi, tôi nói là tinh trùng của anh di chuyển với tốc độ chậm lắm. Khi gặp môi trường âm đạo “rất lạnh” của chị nhà thì chúng chết hết, vậy thì làm sao mà đóng ổ được”. Tôi vờ gật gù.
 
Chúng tôi hỏi về cách thức để chữa "hẹp vòi trứng" của ông Công ra sao và không quên nói "vợ tôi" cơ địa rất dễ bị dị ứng đồng thời hiện tại đang bị viêm âm đạo, liệu thầy có giải quyết được không? Ông Công quả quyết việc đó chỉ là chuyện nhỏ! và giải thích: “Việc viêm nhiễm chỉ ảnh hưởng đến môi trường âm đạo làm âm đạo ngứa, đầu cổ tử cung bị xơ. Nếu mình không xử lý được nó sẽ ăn lên ống dẫn trứng gây ra tắc vòi trứng. Anh sẽ dùng kháng sinh thông và bơm luôn cho em! Khi anh bơm kháng sinh vào một phát nó sẽ tách 2 loang vòi trứng ra và căng lên (dùng loại ống bơm 20ml bơm vào buồng tử cung 2 - 3 lần). Khi rút bơm ra ống dẫn trứng từ từ xẹp xuống và như vậy được tráng một lớp kháng sinh...”.

“Anh chỉ bơm một lần đảm bảo em sẽ không bao giờ bị viêm nữa. Vấn đề của vợ chồng em là ở chỗ môi trường âm đạo của vợ em “lạnh quá”, anh chỉ cần xử lý khiến nó “ấm” lên, đảm bảo vợ chồng em sẽ có con”, thầy Công khẳng định.
 
Ngoài ra, ông Công cũng yêu cầu vợ chồng tôi đi “soi” trứng rồi báo kết quả lại để “thầy” lên lịch “sinh hoạt” cho vợ chồng. Lịch trình chữa bệnh của thầy Công sẽ diễn ra như sau: Tùy vào cơ địa mỗi người, “thầy” sẽ bốc thuốc và tiêm thuốc khác nhau. Cứ mỗi tháng những cặp đến chữa vô sinh sẽ được ông Công cho dùng 10 ấm thuốc Bắc, 30 viên vitamin 3B, 2 gói bột màu (ghi cho chồng uống, không có tên thuốc), 30 viên sắt, 30 viên vitamin E, 10 ống progerterol 25mg. Tổng hết 4,5 triệu đồng. Ngoài ra, còn được tiêm một số ống thuốc nội tiết mà theo ông Công có tác dụng tăng hormon sinh dục nữ... Điều đáng nói, tất cả việc thăm khám, bốc thuốc, tiêm thuốc, thông tắc ống dẫn trứng đều một tay Công làm.

Khi tôi tỏ ra lo ngại về tính an toàn khi tiêm thuốc tại nhà, Công nói: “Chú không hiểu về chuyên môn, ở đây toàn là thuốc bổ, thuốc dưỡng thì sốc thuốc làm sao được. Mà tính mạng người bệnh, tôi làm nghề tôi phải lo hơn chú chứ?”.
 
Tuy nhiên, khi thấy cách thức Công chữa thông tắc vòi trứng và tiêm thuốc ngay tại căn buồng xập xệ, tối tăm, ẩm thấp gần khu vệ sinh ở nhà khiến chúng tôi sởn gai ốc. Hỏi về giá cả, Công nói: Có 3 gói để lựa chọn đã bao gồm cả việc bắt mạch, thuốc uống, thuốc tiêm, và thông tắc vòi trứng. Gói 6,5 triệu đồng/tháng điều trị; gói 5,5 triệu/tháng và gói 4,5 triệu/tháng.

Theo Công thì gói 6,5 triệu đồng/tháng là “mạnh nhất” và khuyên vợ chồng tôi dùng.  Công không quên khoe: “Tôi đã làm thành công nhiều cặp lắm rồi. Từ Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, thậm chí người từ Nha Trang, Đà Lạt cũng bay tới tìm tôi. Từ tháng 1 đến giờ có 18 ca ở Sơn Tây, riêng huyện Phúc Thọ (Hà Nội) rất nhiều trường hợp, không nhớ rõ hết”.

Trò lừa bịp, nguy cơ tử vong cao


Chúng tôi đã trực tiếp liên hệ, trao đổi về chuyên môn với TS. Vũ Bá Quyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương về thủ thuật “bơm hơi thông tắc ống dẫn trứng” trong sản khoa, được biết: Từ lâu thủ thuật “bơm hơi thông tắc vòi trứng” đã bị cấm thực hiện do nguy cơ gây quá khích buồng trứng, gây viêm, thậm chí còn gây tắc vòi trứng. Trước đây, việc dùng thủ thuật dù được cho phép cũng phải do các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa thực hiện.
 
Đơn kêu cứu của người bệnh về trò lừa đảo của “thầy lang” Công gửi tới tòa soạn. Ảnh: DA

Tuy nhiên, y học cũng đã ghi nhận những trường hợp bệnh nhân bị tử vong khi thực hiện thủ thuật này. Việc một thầy lang - tự phong, thực hiện thủ thuật này đã vi phạm nghiêm trọng về nghiệp vụ chuyên môn, rất nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

"Riêng với việc bắt mạch mà kết luận được là bị hẹp vòi trứng, chỉ là trò bịp!" - TS. Quyết nhấn mạnh. Về chuyên môn, để biết được người bệnh có bị hẹp vòi trứng, ống dẫn trứng hay không phải được chụp chiếu bằng các thiết bị máy móc hiện đại, tại các bệnh viện chuyên khoa. TS. Vũ Bá Quyết cũng bày tỏ lo ngại: “Nếu không kịp thời ngăn chặn hành vi khám bệnh như trên thì thực sự là một mối nguy hại chết người đối với những cặp vợ chồng đến khám ở đây”.

Trước việc hành nghề có dấu hiệu lừa đảo, vi phạm Luật khám bệnh, chữa bệnh đã diễn ra trong thời gian dài của ông Vũ Chí Công, chúng tôi tìm đến cơ quan chức năng quản lý trên địa bàn xã Lộc An và Sở Y tế Nam Định và thấy rằng, tất cả đều “chưa nắm được thông tin này”.

Trưởng công an xã Lộc An cũng phải rất vất vả mới xác minh được thân nhân của ông Vũ Chí Công do hồ sơ nhân khẩu chưa kịp cập nhật, mặc dù nhà của Công đối diện với UBND xã. (?) Ông trưởng công an xã Lộc An còn trao đổi thêm rằng: Do không tin ông Công có khả năng chữa được bệnh vô sinh nên đã nhiều lần nhắc những người đến khám ở đây phải cẩn thận kẻo bị lừa (?!).

Khi trao đổi thông tin với ông Lê Huy Ngọc, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nam Định, ông này cũng không nắm được hoạt động khám chữa bệnh của ông Công và hứa sẽ tổ chức kiểm tra trong thời gian gần nhất. Qua bài viết, đề nghị Sở Y tế Nam Định cần nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra trường hợp ông Công ngang nhiên tổ chức khám, chữa bệnh khi chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. 

CÁC TIN BÀI ĐƯỢC BẠN ĐỌC QUAN TÂM

11 loại thảo dược dễ tìm giúp bạn có hơi thở thơm tho

Những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe (P2)

Phát hoảng với những thân hình "khủng" nhất thế giới do ăn nhiều

Những loại hoa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khi cắm trong phòng ngủ

Ăn những thực phẩm này, coi chừng bị "tẩy chay" vì... hôi miệng

Chùm ảnh: Những thực phẩm ngăn ngừa bệnh viêm khớp hiệu quả

Quả bơ và 10 tác dụng cực tốt cho sức khỏe có thể bạn chưa biêt?

Những lợi ích không ngờ của cá chép đối với sức khỏe

Điểm danh các loại củ quả ăn nhiều dễ nhiễm độc

Điểm mặt những món ăn cho quý ông ngại... “yêu”

"Delete" chứng hôi chân với thảo dược quanh ta

Mộc nhĩ đen: thực phẩm ngon - vị thuốc quý cho cả gia đình


Theo SKĐS
Đang tải tin...