12 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á

08/09/2012 06:43
Anh Đào (TH)
(GDVN) - Ngày 30/8/2012 tại Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm hai món ăn ngon nổi tiếng nữa của Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á là  Bún bò Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Mì Quảng (tỉnh Quảng Nam). Như vậy, cho đến thời điểm này Việt Nam đã có 12 món ăn được tổ chức này công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.
1. Mì Quảng Mì Quảng là một món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam. Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt. Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, không đặc không lỏng, rồi đem tráng thành lá mì. Khi lá mì chín vớt ra đặt lên mâm cho nguội, dùng hành lá nhúng dầu phụng thoa sơ một lớp cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi, được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai.
1. Mì Quảng
Mì Quảng là một món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam. Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt. Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, không đặc không lỏng, rồi đem tráng thành lá mì. Khi lá mì chín vớt ra đặt lên mâm cho nguội, dùng hành lá nhúng dầu phụng thoa sơ một lớp cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi, được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai.
2. Bún bò Huế Theo Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings, bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Một tô bún bò không chỉ đậm đà vị béo của thịt, chả, mùi thơm của sả, vị cay của ớt, mà còn đẹp mắt bởi mầu đỏ đặc trưng của dầu ăn và hạt điều. Đây là món ăn Huế rất cầu kỳ trong cách chế biến.
2. Bún bò Huế
Theo Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings, bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Một tô bún bò không chỉ đậm đà vị béo của thịt, chả, mùi thơm của sả, vị cay của ớt, mà còn đẹp mắt bởi mầu đỏ đặc trưng của dầu ăn và hạt điều. Đây là món ăn Huế rất cầu kỳ trong cách chế biến.
3. Phở Hà Nội Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Để có những bát phở ngon còn tùy vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở. Món phở đã nổi tiếng khắp thế giới. Theo kết quả bình chọn của CNN cuối tháng 7/2011, phở và món gỏi cuốn của Việt Nam đứng thứ 28 và 30 trong Top 50 Món ngon của thế giới.
3. Phở Hà Nội
Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Để có những bát phở ngon còn tùy vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của nghề nấu phở. Món phở đã nổi tiếng khắp thế giới. Theo kết quả bình chọn của CNN cuối tháng 7/2011, phở và món gỏi cuốn của Việt Nam đứng thứ 28 và 30 trong Top 50 Món ngon của thế giới.
4. Bún chả Hà Nội Bước vào quán bún chả Hà Nội là bạn đã cảm thấy thèm ăn khi ngửi mùi thơm của những miếng thịt đang cháy xèo xèo trên bếp than đỏ rực. Chén bún chả khi dọn lên có sự pha quyện nhiều màu sắc: màu nâu của miếng chả đã nướng hơi cháy sém, màu đỏ của cà rốt, ớt và kết hợp với màu xanh tươi của rau xanh. Vị ngọt và mềm của từng miếng thịt, vị chua chua của nước mắm, chút “sần sật” của miếng cà rốt hoặc đu đủ, vị thơm của các loại rau khiến cho món ăn này thật hoàn hảo. Ở Hà Nội có nhiều hàng bún chả nổi tiếng như Hàng Mành, nhà hàng bún chả Hà Thành (5 N7A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy)...
4. Bún chả Hà Nội
Bước vào quán bún chả Hà Nội là bạn đã cảm thấy thèm ăn khi ngửi mùi thơm của những miếng thịt đang cháy xèo xèo trên bếp than đỏ rực. Chén bún chả khi dọn lên có sự pha quyện nhiều màu sắc: màu nâu của miếng chả đã nướng hơi cháy sém, màu đỏ của cà rốt, ớt và kết hợp với màu xanh tươi của rau xanh. Vị ngọt và mềm của từng miếng thịt, vị chua chua của nước mắm, chút “sần sật” của miếng cà rốt hoặc đu đủ, vị thơm của các loại rau khiến cho món ăn này thật hoàn hảo. Ở Hà Nội có nhiều hàng bún chả nổi tiếng như Hàng Mành, nhà hàng bún chả Hà Thành (5 N7A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy)...
5. Bún thang Hà Nội Bún thang là món cầu kỳ, công phu, thường được làm vào những ngày lễ, tết. Nước dùng luôn sôi lăn tăn nấu từ nước luộc gà, xương heo, rồi thả một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mỏng thái nhỏ như sợi chỉ vàng. Giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhỏ làm một hỗn hợp màu sắc. Ruốc tôm tơi như bông nên còn gọi là ruốc bông. Ít củ cải khô, ít nấm hương… Mỗi loại được đặt vào một góc trên mặt bát. Thêm ít rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá. Chút mắm tôm để ngoài (thiếu nó bát bún thang thiếu đi chút duyên thầm), điểm thêm tí chút hương cà cuống là hoàn hảo.
5. Bún thang Hà Nội
Bún thang là món cầu kỳ, công phu, thường được làm vào những ngày lễ, tết. Nước dùng luôn sôi lăn tăn nấu từ nước luộc gà, xương heo, rồi thả một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mỏng thái nhỏ như sợi chỉ vàng. Giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhỏ làm một hỗn hợp màu sắc. Ruốc tôm tơi như bông nên còn gọi là ruốc bông. Ít củ cải khô, ít nấm hương… Mỗi loại được đặt vào một góc trên mặt bát. Thêm ít rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá. Chút mắm tôm để ngoài (thiếu nó bát bún thang thiếu đi chút duyên thầm), điểm thêm tí chút hương cà cuống là hoàn hảo.
6. Bánh đa cua Hải Phòng Nếu ai đã từng đến Hải Phòng sẽ thấy điều đặc biệt là bất kỳ con đường, ngõ phố nào cũng có hàng bánh đa cua. Một nhúm bánh đa đỏ trần sơ, rau muống chẻ đôi, xanh mướt, gạch cua óng ánh vàng, chả lá lốt nâu đậm đà và một chút hành khô thơm lựng. Nước canh phải thật trong, là thứ nước xương và cua đã gạt hết bọt. Cái làm cho bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt chính là thứ bánh đa đỏ, thứ nguyên liệu mà vận chuyển đi bất cứ đâu đều mất vị ngon.
6. Bánh đa cua Hải Phòng

Nếu ai đã từng đến Hải Phòng sẽ thấy điều đặc biệt là bất kỳ con đường, ngõ phố nào cũng có hàng bánh đa cua. Một nhúm bánh đa đỏ trần sơ, rau muống chẻ đôi, xanh mướt, gạch cua óng ánh vàng, chả lá lốt nâu đậm đà và một chút hành khô thơm lựng. Nước canh phải thật trong, là thứ nước xương và cua đã gạt hết bọt. Cái làm cho bánh đa cua Hải Phòng đặc biệt chính là thứ bánh đa đỏ, thứ nguyên liệu mà vận chuyển đi bất cứ đâu đều mất vị ngon.

7. Cơm cháy Ninh Bình Món cơm cháy bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu cảm động. Từ hơn 100 năm nay, món cơm cháy đã được lưu truyền và trở thành đặc sản ẩm thực vùng đất Cố Đô. Để có món cơm cháy thơm ngon cần có rất nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ. Cơm cháy được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Ngày lạnh người ta thưởng thức món cơm cháy chà bông (ruốc), còn mùa nóng là cơm cháy kèm nước sốt thơm ngon.
7. Cơm cháy Ninh Bình

Món cơm cháy bắt nguồn từ một câu chuyện tình yêu cảm động. Từ hơn 100 năm nay, món cơm cháy đã được lưu truyền và trở thành đặc sản ẩm thực vùng đất Cố Đô. Để có món cơm cháy thơm ngon cần có rất nhiều công đoạn chế biến tỉ mỉ. Cơm cháy được người dân nơi đây chế biến và bày bán quanh năm, bất kể mùa đông hay mùa hè. Ngày lạnh người ta thưởng thức món cơm cháy chà bông (ruốc), còn mùa nóng là cơm cháy kèm nước sốt thơm ngon.

8. Miến lươn Nghệ An Nếu cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh, thì miến lươn đang dần "lên ngôi" như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á, thì miến lươn Nghệ An hiện diện như một món ẩm thực độc đáo vì không quá phụ thuộc vào cách chế biến, cách ăn, mà chủ yếu là từ cái thơm ngon, ngọt bùi, săn chắc, mát bổ... của thịt con lươn.
8. Miến lươn Nghệ An
Nếu cháo lươn là đặc sản nức tiếng của phố Vinh, thì miến lươn đang dần "lên ngôi" như để tôn vinh loài cá da trơn sinh sống trên ruộng đồng xứ Nghệ này. Trong danh sách 15 món ngon vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lập đề cử lập kỷ lục châu Á, thì miến lươn Nghệ An hiện diện như một món ẩm thực độc đáo vì không quá phụ thuộc vào cách chế biến, cách ăn, mà chủ yếu là từ cái thơm ngon, ngọt bùi, săn chắc, mát bổ... của thịt con lươn.
9. Phở khô Gia Lai Bí quyết nấu phở khô ngon theo các chủ quán phở có tiếng thì ngoài một số bí quyết gia truyền không tiện nói ra thì việc còn lại chính là nguyên liệu phải thật tươi, ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài nước dùng đậm đà, thanh ngọt thì việc trụng bánh phở cũng có bí quyết riêng. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để thực khách dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu, tương ớt cho vừa khẩu vị của từng người.
9. Phở khô Gia Lai
Bí quyết nấu phở khô ngon theo các chủ quán phở có tiếng thì ngoài một số bí quyết gia truyền không tiện nói ra thì việc còn lại chính là nguyên liệu phải thật tươi, ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài nước dùng đậm đà, thanh ngọt thì việc trụng bánh phở cũng có bí quyết riêng. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để thực khách dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu, tương ớt cho vừa khẩu vị của từng người.
10. Bánh khọt Vũng Tàu Khác với bánh khọt miền Nam và bánh căn miền Trung, bánh khọt Vũng Tàu được chế biến theo kiểu riêng. Nhân bánh gồm có tôm, mực và ruốc xay nhuyễn. Bánh được làm từ bột gạo rất giòn. Bánh khọt Vũng Tàu được ăn kèm với rau sống. Đặc biệt, có đu đủ thái sợi, ngâm giấm ăn kèm nên dù bánh chiên nhiều dầu mỡ, khách vẫn không bị ngán mà càng ăn càng thấy ghiền.
10. Bánh khọt Vũng Tàu
Khác với bánh khọt miền Nam và bánh căn miền Trung, bánh khọt Vũng Tàu được chế biến theo kiểu riêng. Nhân bánh gồm có tôm, mực và ruốc xay nhuyễn. Bánh được làm từ bột gạo rất giòn. Bánh khọt Vũng Tàu được ăn kèm với rau sống. Đặc biệt, có đu đủ thái sợi, ngâm giấm ăn kèm nên dù bánh chiên nhiều dầu mỡ, khách vẫn không bị ngán mà càng ăn càng thấy ghiền.
11. Gỏi cuốn Sài Gòn Gỏi cuốn đơn giản chỉ là cái bánh tráng mỏng, mềm, dai bên ngoài, bên trong cho vài ba con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách… cuốn lại. Yếu tố quyết định lại ở nước chấm. Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Cũng có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc tương. Mỗi thứ nước chấm cho món gỏi một hương vị ngon, lạ khác nhau.
11. Gỏi cuốn Sài Gòn
Gỏi cuốn đơn giản chỉ là cái bánh tráng mỏng, mềm, dai bên ngoài, bên trong cho vài ba con tôm, mấy lát thịt ba rọi luộc, chút bún tươi, vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài, thêm ít giá, rau thơm, xà lách… cuốn lại. Yếu tố quyết định lại ở nước chấm. Mắm nêm được chọn là loại nước chấm dùng cho gỏi cuốn ngon hơn cả, mắm nêm được pha cùng tỏi ớt giã nhuyễn, chanh đường để nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua, cay, thêm một ít thơm bằm nhuyễn để món chấm có vị thanh dịu. Cũng có thể dùng nước mắm chua ngọt hoặc tương. Mỗi thứ nước chấm cho món gỏi một hương vị ngon, lạ khác nhau.
12. Cơm tấm Sài Gòn Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo. Nay cơm tấm rất được ưa chuộng ở đất Sài thành. Thành công của món cơm tấm phải kể đến cách pha nước mắm, bí quyết riêng của mỗi quán. Ăn kèm với cà chua, dưa leo xắt mỏng, cà rốt, củ cải trắng ngâm giấm.
12. Cơm tấm Sài Gòn
Xưa kia, cơm tấm được xem là món ăn của nhà nghèo. Nay cơm tấm rất được ưa chuộng ở đất Sài thành.
Thành công của món cơm tấm phải kể đến cách pha nước mắm, bí quyết riêng của mỗi quán. Ăn kèm với cà chua, dưa leo xắt mỏng, cà rốt, củ cải trắng ngâm giấm.
Anh Đào (TH)