2 máy bay trực thăng Trung Quốc lại xâm phạm không phận Ấn Độ

Đông Bình
(GDVN) - Trong 3 năm qua, Quân đội Trung Quốc tổng cộng xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ lên tới trên 600 lần, buộc hai nước đi tìm một thỏa thuận biên phòng mới.

Trung Quốc lại cho 2 máy bay trực thăng xâm phạm không phận Ấn Độ (ảnh minh họa)

Ngày 15 tháng 7, hãng tin Central News Agency (CNA) Đài Loan đưa tin, truyền thông Ấn Độ vừa cho biết, ngày 11 tháng 7 hai máy bay trực thăng Trung Quốc đã xâm phạm không phận Ladakh. Bài báo còn cho biết, đây là một hành vi vượt biên tiếp theo của Trung Quốc, sau "đối đầu lều vải" giữa hai nước vào tháng 4 và tháng 5, cùng với sự kiện Trung Quốc tháo dỡ máy ảnh theo dõi của Ấn Độ vào ngày 17 tháng 6.

Tuy nhiên, Lục quân Ấn Độ không dành sự chỉ trích "đao to búa lớn" đối với sự kiện này. Lục quân Ấn Độ nhấn mạnh, máy bay trực thăng Trung Quốc lần này chỉ là "áp sát" không phận Ấn Độ, hoàn toàn không vượt biên.

Press Trust of India tối ngày 14 đưa tin cho biết, khoảng 8 giờ sáng ngày 11 tháng 7, hai máy bay trực thăng của Lục quân Trung Quốc bay đến không phận đoạn Chumar, phía tây nam Ladakh, sau một khoảng thời gian mới bay về lãnh thổ Trung Quốc.

Theo bài báo, Chumar nằm ở trên đường biên giới kết nối Ladakh với tỉnh Himachal, cách Leh khoảng 300 km. Khu vực này là dọc "tuyến kiểm soát thực tế" biên giới chưa phân định giữa hai nước, khu vực duy nhất không thể trực tiếp xâm nhập của Trung quốc, "luôn làm cho lực lượng biên phòng Trung Quốc mất ăn mất ngủ".

Bài báo cho biết, trong tháng 4 và 5, Quân đội hai nước Trung-Ấn đã xảy ra "đối đầu lều vải" dài 21 ngày, trạm gác Chumar khu vực này chính là nơi tranh chấp chủ yếu. Ấn Độ khi đó tuyên bố, Quân đội Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ đoạn Daulat Beg Oldi, Ladakh 19 km.

Đối đầu lều vải Trung-Ấn 21 ngày vào tháng 4, tháng 5 năm 2013

Ngày 17 tháng 6, Ấn Độ lại lên án lực lượng tuần tra Quân đội Trung Quốc đã phá hoại lô-cốt của Ấn Độ tại Chumar, đồng thời dỡ bỏ một máy ảnh theo dõi của phía Ấn Độ. Mãi đến trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony đến thăm Bắc Kinh 1 ngày, tức là vào ngày 3 tháng 7, với sự phản đối mạnh mẽ của phía Ấn Độ, Trung Quốc mới trả lại máy ảnh của Ấn Độ.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, trong 3 năm qua, Quân đội Trung Quốc đã xâm phạm lãnh  thổ nước này trên 600 lần. Để tăng cường hòa bình, an ninh biên giới, hai nước đang thảo luận về thỏa thuận hợp tác biên phòng mới.

Đầu năm nay, báo chí Ấn Độ từng tập trung chỉ trích những hành vi vượt biên của Quân đội Trung Quốc, đồng thời cho rằng điều này gây ra "đối đầu lều vải" hai nước.

Trong khi đó, Trung Quốc thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng, đó là hoạt động "tuần tra bình thường", ra sức bác bỏ hành vi sai trái của họ và cho rằng, lực lượng biên phòng của họ luôn tuân thủ các thỏa thuận có liên quan giữa hai nước, tôn trọng và tuân thủ tuyến kiểm soát thực tế khu vực biên giới Trung-Ấn. Trung Quốc còn bác bỏ  họ đã gây ra căng thẳng biên giới Trung-Ấn.

Binh sĩ Ấn Độ tuần tra biên giới
* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Đông Bình
Đang tải tin...