Những ngày gần đây, nhiều người dân thành phố Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng ) bàn tán xôn xao về chuyện xuất hiện 1 gốc cây Bàng Đá khô khổng lồ đang được một chủ nhân người Khơ Me thuê nhân công cưa xẻ, đục đẽo, tạc tượng. Nhiều người đồn đại chủ nhân đã mua nó với giá lên đến 2 tỷ đồng. 

Ông Mai Kiên, 64 tuổi ngụ khóm 2, phường 5, TP. Sóc Trăng, đã có 40 năm làm nghề kinh doanh gỗ, chủ nhân gốc cây vừa nêu cho biết "Việc đốn hạ vận chuyển gốc cây khô này rất vất vả vì tàng cây và bộ rễ khổng lồ phải dùng phương tiện cơ giới hạng nặng chuyên nghiệp mới thực hiện được…”.

Gốc cây Bàng Đá “cái” đang còn sống.
Nhiều người dân tại đây kể lại: Đến nay chưa ai xác định được hai cây Bàng Đá tại ấp Phụng Từ 1, xã Song Phụng, huyện Long Phú, Sóc Trăng bao nhiêu năm tuổi nhưng theo lời người xưa kể lại và theo một số nhà khoa học chuyên ngành thì hai cây này đã có từ 450 - 700 năm tuổi. 

Cây bị đốn hạ là cây “đực” có chiều cao khoảng 40 mét, chu vi cây trên 10 mét, riêng bộ rễ trên 18 mét. Sau khi cắt ngọn thân cây khô còn lại 17 mét, chu vi trung bình 8 mét. Cách đây 2 năm, cây này bị chết khô vì bơm cát khi thi công công trình giao thông. Dù đã được các ngành hữu quan dùng nhiều biện pháp cứu lấy nhưng không thành công. 

Sau đó ông Mai Kiên đã xin mua lại gốc cây “đực” này giá 35 triệu đồng với mục đích điêu khắc trên rễ cây. Riêng tiền vận chuyển từ địa điểm cây chết về nhà, ông Mai Kiên phải chi tới 45 triệu đồng. Thời gian vận chuyển mất tới 8 tiếng trên quãng đường rất ngắn. 

Ông Mai Kiên bên gốc cây Bàng Đá “đực”.
Riêng cây “cái” còn lại có tuổi thọ, hình dáng tương tự vẫn đang xanh tươi và đang được chăm sóc bảo vệ tốt.

Ông Kiên cho biết thêm, hiện đã có thương lái đến ngã giá 2 tỷ đồng cho cây “đực”, nhưng ông Kiên quyết chối từ. Điều rất lạ khi chúng tôi chứng kiến tận mắt là bộ rễ khổng lồ có sẵn những khối cây tự nhiên mang hình thù rất lạ lùng mang dáng dấp sơ thảo những linh vật như: cọp, rùa, rắn…. các biểu tượng về đức Phật thích ca, Phật bà quan âm…

Dự kiến ông Kiên sẽ thuê nhân công lột vỏ và nhờ những nhà điêu khắc gỗ thực hiện thi công những ý tưởng của mình trong thời gian 18 tháng. Kinh phí dự kiến khoảng 1 tỷ đồng để làm kỷ vật riêng cho gia đình mình.

Vấn đề đặt ra là làm sao bảo vệ được cây Bàng Đá còn lại. Cây này liệu có đủ chuẩn để được công nhận tiêu chuẩn cây di sản Việt Nam? Câu hỏi trên đang chờ các nhà khoa học nghiên cứu, xem xét./.
Triệu Mỹ Ngọc
Đang tải tin...