BTQP Nhật: Bắt Jang Song-thaek khởi đầu "Cách mạng Văn hóa Triều Tiên"

(GDVN) - "Sau khi nhìn thấy cảnh quay ông Jang Song-thaek bị bắt, nó nhắc tôi nhớ đến những hình ảnh người ta có thể thấy trong thời đại Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc", Onodera phát biểu với một nhóm cố vấn ở Tokyo, "Bắc Triều Tiên có thể trở thành một nơi triệt để hơn trong tương lai, và đó là mối quan tâm của tôi."

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Bưu điện Hoa Nam ngày 12/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nhận xét, bất ổn chính trị ở Bắc Triều Tiên sau vụ thanh trừng Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Jang Song-thaek giống như những gì đã xảy ra tại Trung Quốc trong cuộc Cách mạng Văn hóa.

Vụ lật đổ Jang Song-thaek của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có thể báo trước một thời kỳ biến động triệt để như Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc, ông Itsunori Onodera nhận xét.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản miêu tả Jang Song-thaek như một Nhiếp chính vương đã bị thất sủng nghiêm trọng khi truyền hình Triều Tiên phát đi hình ảnh làm nhục ông, Jang Song-thaek bị cận vệ xóc nách lôi ra khỏi phiên họp Bộ Chính trị mở rộng trước hàng ngàn cặp mắt.

"Sau khi nhìn thấy cảnh quay ông Jang Song-thaek bị bắt, nó nhắc tôi nhớ đến những hình ảnh người ta có thể thấy trong thời đại Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc", Onodera phát biểu với một nhóm cố vấn ở Tokyo, "Bắc Triều Tiên có thể trở thành một nơi triệt để hơn trong tương lai, và đó là mối quan tâm của tôi."

Hình ảnh làm nhục Jang Song-thaek gây chấn động dư luận bán đảo Triều Tiên và truyền thông quốc tế, chưa từng có tiền lệ ở Bình Nhưỡng.

Báo chí Bắc Triều Tiên đồng loạt cáo buộc Jang Song-thaek từ chống đảng, phản cách mạng, gây dựng phe nhóm chính trị cho đến hút ma túy, rượu chè, trác táng, trai gái (Bình Nhưỡng gọi là quan hệ bất chính với phụ nữ).

Giới phân tích Hàn Quốc dự đoán một cuộc thanh trừng sâu rộng sẽ xảy ra tiếp theo nhằm để Kim Jong-un trở thành trung tâm quyền lực không thể tranh cãi ở miền Bắc bán đảo.

Itsunori khi bàn tới chính sách quốc phòng mới của Nội các dự kiến sẽ được phê duyệt vào thứ Ba tới, trong đó nhắc tới Bắc Triều Tiên như một nhân tố gây mất ổn định trong khu vực với các chương trình tên lửa, hạt nhân của họ.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
Đang tải tin...