Ca sĩ Ngọc Quy: “Nghèo kiến thức, nghèo tinh thần là thiệt thòi vô cùng to lớn”

(GDVN) - Với ca sĩ Ngọc Quy, sách chính là sự đúc kết những trải nghiệm của con người, nên ai không có thói quen đọc sách sẽ là một thiệt thòi rất lớn.

Là một trong những ca sĩ trưởng thành từ cái nôi của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Đài tiếng nói Việt Nam, Ngọc Quy được giới chuyên môn đánh giá là một trong những ca sĩ có giọng hát nam trung, ấm áp nhẹ nhàng và giàu cảm xúc. 

Ca sĩ Ngọc Quy. 

- Anh từng có một khởi đầu khá thuận lợi với dòng nhạc cổ điển chính thống, lại là học trò “con cưng” của NSND Quý Dương, lẽ ra anh có thể trở thành cái tên sáng giá của dòng thính phòng theo hướng cổ điển hoặc nhạc cách mạng, vì sao anh lại chuyển hướng sang nhạc xưa, nhạc trữ tình?

Ca sĩ Ngọc Quy (cười): Chỉ có thể gói gọn trong 2 từ “tình yêu”. 

- Anh chinh phục khán giả dòng nhạc này thế nào?

Ca sĩ Ngọc Quy: “Công thức” của Ngọc Quy cũng đơn giản thôi, đó là phát huy hết sở trường của mình khi còn theo đuổi việc học thanh nhạc cổ điển nhưng biến tấu cho phù hợp với không gian thân mật, gần gũi như phòng trà, tức là mình “mềm hóa” giọng hát đi nhưng vẫn giữ được tinh thần cao nhất của lối hát đẹp kiểu cổ điển, là trau chuốt giai điệu, hát rõ lời, âm thanh giọng hát mềm mại.

- Với nghề, mục tiêu lớn nhất của anh là gì?

Tâm huyết lớn nhất trong nghề của ca sĩ Ngọc Quy là tạo ra nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc có chất lượng, đạt tính nghệ thuật cao, cống hiến, phục vụ cho khán giả yêu nhạc cả nước tốt hơn.

Ca sĩ Ngọc Quy: Tâm huyết lớn nhất trong nghề của Ngọc Quy là tạo ra nhiều chương trình biểu diễn âm nhạc có chất lượng, đạt tính nghệ thuật cao, cống hiến, phục vụ cho khán giả yêu nhạc cả nước tốt hơn.

Đồng thời, Ngọc Quy cũng sẽ tiếp tục ra những album có chất lượng tốt để mọi người cùng thưởng thức. Ngoài ra, Ngọc Quy còn thực hiện việc đào tạo, dạy và truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho những người yêu ca hát.

- Rất nhiều bạn trẻ hiện nay theo đuổi ước mơ trở thành ca sĩ, theo anh để ước mơ thành hiện thực, điều gì quan trọng nhất?

Ca sĩ Ngọc Quy: Mỗi ước mơ là một sự khởi đầu. Để thực hiện ước mơ đó, mỗi người phải sống trọn vẹn cho ước mơ, dành thời gian, tâm huyết, học tập về nó, dành thời gian để thực hiện, biến nó thành hiện thực.

"Mỗi ước mơ là một sự khởi đầu".

Những người có ước mơ trở thành ca sĩ thì rất nhiều, nhưng cần phải biết học tập, rèn luyện giọng hát trở nên đẹp hơn, thuận lợi hơn, nghe nhạc nhiều, tìm hiểu thêm nhiều về kiến thức âm nhạc.

Người xưa đã từng nói “Gieo gì thì gặt đó”, những ước mơ muốn thực hiện được phải chăm sóc và vun đắp cho nó. 

- Chỉ cần cố gắng, khát khao có thể biến ước mơ thành hiện thực không?

Ca sĩ Ngọc Quy: Để đạt được thành công, chúng ta cần phải nỗ lực, vượt lên chính mình và không ngừng tự học. Chướng ngại vật lớn nhất chính là bản thân bạn, các tư tưởng, định kiến khác nhau.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Ngọc Quy nhận thấy để thành công, cần phải nỗ lực và tự học không ngừng.

- Anh đã từng tự học như thế nào? 

10 năm trước, khi nhạc xưa, nhạc trữ tình chưa phải là trào lưu như bây giờ, để theo đuổi đam mê, tôi sưu tầm, đọc rất nhiều sách vở, tài liệu liên quan đến dòng nhạc này để mình hiểu được những câu chuyện. Khi mình hiểu mình mới “thấm” được cái hồn của ca khúc. 

"Khi mình hiểu mình mới “thấm” được cái hồn của ca khúc".

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, ĐH chuyên ngành thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, trường ĐH Sư phạm nghệ thuật trung ương, Ngọc Quy được về diễn tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc thuộc Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Lúc đó để trang trải việc học và cuộc sống, tôi đi hát khắp nơi.Có những quán sinh viên, tôi đã đến đó hát, kiêm luôn làm cả MC. Mặc dù thù lao cả buổi tối chỉ được có vài chục ngàn nhưng Ngọc Quy luôn cảm thấy may mắn vì vừa có chỗ thực hành, vừa có chỗ kiếm thêm, và còn học hỏi được nhiều điều từ thực tế của cuộc sống.

Ngọc Quy vẫn luôn tâm niệm, để có chỗ đứng vững chắc trong nghề và trong lòng khán giả, ngoài cái duyên thì không có cách nào khác là tự bản thân nỗ lực và tự học. 

- Anh vẫn giữ thói quen đọc sách chứ?

Ca sỹ Ngọc Quy: Trước khi đi ngủ, Ngọc Quy vẫn thường đọc những cuốn sách yêu thích. 

Đọc sách và học tập những điều hay từ sách sẽ giúp cho chúng ta thay đổi được những tư tưởng, hành động. Có thể là chúng ta sẽ chín chắn hơn, nhân ái hơn, cư xử giữa người với người sẽ hòa hiếu hơn.

Sách giống như người thầy, người mang đến kiến thức, mở rộng tầm nhìn cho chúng ta.

Ngọc Quy nghĩ, các bạn trẻ nên đọc càng nhiều sách càng tốt. Đọc sách cũng là một yếu tố quan trọng để dẫn tới thành công. Sách giống như người thầy, người mang đến kiến thức, mở rộng tầm nhìn cho chúng ta. 

- Anh nghĩ sao về việc một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trao tặng 100 triệu quyển sách cho các bạn trẻ?

Ca sỹ Ngọc Quy: Đây quả thực làviệc làm ý nghĩa và rất có ích cho các bạn trẻ Việt Nam. 

Ngọc Quy cũng đang ấp ủ một ước mơ cháy bỏng là sẽ thực hiện cho mỗi ngôi trường ở tỉnh Ninh Bình (quê hương của Ngọc Quy) một tủ sách. Một cuốn sách hay có thể thay đổi được cả một cuộc đời. Nghèo về vật chất thì không sao, nghèo về kiến thức, về tinh thần sẽ là một thiệt thòi vô cùng to lớn. 

- Ngoài sự nghiệp, điều gì quan trọng nhất với anh?

Ca sỹ Ngọc Quy: Với một người đàn ông đã có gia đình như tôi thì gia đình là quan trọng nhất. Tôi có thể thay đổi mọi thứ để gia đình tốt đẹp hơn. 

Ca sỹ Ngọc Quy: Tôi có thể thay đổi mọi thứ để gia đình tốt đẹp hơn. 

Nhất là khi có con, tôi luôn ý thức việc mình sẽ là tấm gương để các con nhìn vào. Không cách giáo dục nào tốt hơn phương pháp cha mẹ làm gương. Sinh ra một đứa con thì đứa trẻ ấy không chỉ là con mình mà còn là một công dân. Muốn xã hội tốt đẹp hơn thì hãy có ý thức dạy dỗ từ sớm, nuôi dưỡng đầy đủ về thể chất và tinh thần thì đứa trẻ sẽ có nền tảng phát triển tốt. Đó cũng là sống có trách nhiệm với xã hội.

- Cảm ơn ca sĩ Ngọc Quy.

Việt Dũng (thực hiện)
Đang tải tin...