Căng thẳng ở Biển Đông giúp Nga bán được nhiều vũ khí hơn

Việt Dũng
(GDVN) - Sở hữu loại máy bay này, Trung Quốc cũng có thể gia tăng khẳng định lập trường của họ trong vấn đề Biển Đông, Nga muốn qua đây để tăng xuất khẩu.

Máy bay chiến đấu đa năng Su-35 Nga

Mạng sina Trung Quốc ngày 8 tháng 12 đã đăng bài viết của phóng viên hãng RIA Novosti Elena Kuzmina. Bài viết cho rằng, ngay từ cuối năm 2012, hai nước Nga-Trung đã bắt đầu đàm phán về việc cung ứng máy bay tiêm kích kiểu mới Su-35, hiện nay chưa có kết quả. Điều khoản hợp đồng còn đang đàm phán, trong đó có giá cả, số lượng và trang bị cung ứng.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris năm 2013, Phó tổng giám đốc Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Mikheyev cho biết, hai nước Nga-Trung đã ký thỏa thuận liên chính phủ nói rõ Trung Quốc mua máy bay chiến đấu mới. Phó Tổng giám đốc Rosoboronexport Victor Komardin cho biết, năm 2014 sẽ ký hợp đồng này.

Tại Triển lãm hàng không Dubai vào cuối tháng năm 2013, Sergei Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ Nga (Rostekh) tiết lộ, vấn đề vướng ở giá cả. Trung Quốc không thể không thanh toán "bảng giá" (giá thị trường), hiện nay, về mặt quốc tế, căn cứ vào sự khác nhau về vũ khí trang bị và lắp ráp trang thiết bị khác nhau trên máy bay, một chiếc máy bay chiến đấu Su-35 có giá khoảng 50 - 100 triệu USD.

Xác định số lượng mua là 24 chiếc, điều này ít hơn một nửa so với mong muốn của Nga. Nhà nghiên cứu Vasilii Cashin của Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược chiến lược Nga cho rằng: "Cung ứng 48 máy bay chiến đấu cho Trung Quốc hoàn toàn không tính đến vấn đề lợi nhuận thấp, mà là hy vọng bán nhiều hơn. Vốn cho rằng có khả thi và đã tiến hành thử. Nhưng, không thể bán thành công 48 chiếc, như vậy là bán 24 chiếc. Nhưng, điều này cũng đem lại tối thiểu 1,5 - 2 tỷ USD cho Nga".

Máy bay chiến đấu thế hệ 4++ Su-35 Nga

Về bề ngoài, Nga và Trung Quốc sắp ký kết thỏa thuận cung ứng máy  bay chiến đấu tốt đẹp này.

Cashin cho rằng, đối với Trung Quốc, máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4++ cải tiến sâu sắc là công cụ làm gia tăng mức độ ảnh hưởng ở khu vực tranh chấp lãnh thổ.

"Tính siêu cơ động và radar có phạm vi dò tìm 400 km làm cho máy bay chiến đấu này có thể quan sát được bầu trời Đài Loan và đảo Senkaku khi đang tuần tra ở đất liền Trung Quốc. Sở hữu loại máy bay này, Trung Quốc có thể tích cực hơn đưa ra lập trường (vô lý) của họ trong vấn đề Biển Đông".

Đối với Nga, giao dịch này e rằng là cơ hội duy nhất có thể tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu vũ khí. Phó chủ nhiệm Trung tâm phân tích công nghệ và chiến lược Nga Constantin Makiyenko cho rằng: "Trong thời gian tới, số lượng xuất khẩu máy bay quân dụng tăng mạnh chỉ có thể liên quan đến việc cung ứng máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc".

Nhưng Trung Quốc mua sắm máy bay chiến đấu Su-27 xuất hiện tình hình vi phạm thỏa thuận cho phép, Trung Quốc thực ra sao chép công nghệ và buộc người ta phải cân nhắc đến hậu quả có thể xảy ra khi cung ứng máy bay chiến đấu Su-35.

Mọi người đều biết, năm 1992, Nga-Trung ký kết hợp đồng mua 200 máy bay tiêm kích Su-27 và cấp giấy phép sản xuất, trị giá 1 tỷ USD, trong đó có chuyển nhượng một phần công nghệ lắp ráp.

Su-35 Nga

Cashin nói: "Trung Quốc cần sử dụng linh kiện do Nga cung ứng lắp ráp 105 máy bay, trong thời gian đó từng bước tiến hành nội địa hóa. Nhưng, sau đó, Trung Quốc có quyền lựa chọn mua tiếp 95 máy bay chiến đấu, nhưng Trung Quốc từ chối mua.

Thay thế vào đó là, Trung Quốc bắt đầu sao chép máy bay chiến đấu Su-27, đồng thời, trên nền tảng sản xuất đã nắm chắc, Trung Quốc sử dụng máy bay mẫu Su-33 mua của Ukraine, bắt đầu sản xuất máy bay chiến đấu J-15”. Căn cứ vào truyền thông Trung Quốc, ngày 4 tháng 12 năm 2013, Công ty máy bay Thẩm Dương bắt đầu chính thức sản xuất hàng loạt máy bay J-15.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris năm 2013, ông Mikheyev cho biết, Nga không hề lo lắng công nghệ bị sao chép. Khi trả lời phỏng vấn về vấn đề Nga lo ngại Trung Quốc sao chép máy bay chiến đấu Su-35 của phóng viên Trung Quốc, ông nói: "Nga và Trung Quốc ký kết thỏa thuận bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Chúng tôi không cho rằng sẽ xuất hiện vấn đề sao chép máy bay chiến đấu Su-35".

Cashin cho rằng, khả năng sao chép công nghệ cực nhỏ, bởi vì máy bay chiến đấu mới rất tinh vi.

Ông nói: "Sự khác nhau giữa máy bay chiến đấu Su-35 và Su-27 gồm có cấu tạo của thân máy bay có một số thay đổi, đã sử dụng động cơ mới và trạm radar tiên tiến hơn, hơn nữa thân máy bay sử dụng rộng rãi hơn vật liệu composite. Dựa vào máy bay chiến đấu có trong tay để sao chép động cơ là điều không thể. Sao chép thiết bị điện tử trên máy bay, phí thời gian và sức lực.

Ngoài ra, sự kiện máy bay chiến đấu Su-27 bị sao chép, vào thập niên 1990 do Ukraine hỗ trợ thì Trung Quốc mới có thể sao chép, nhà máy sửa chữa máy bay ở Ukraine có tài liệu công nghệ và rất nhiều linh kiện đồng bộ, công tác gián điệp thành công của Trung Quốc và việc Quân đội Nga theo dõi, quản lý thiếu hiệu quả đã đóng vai trò nhất định.

Ông còn nói: "Trong khi đó, hiện nay, (Trung Quốc sẽ) không thể mua được tài liệu công nghệ ở đâu, bởi vì Ukraine không còn tham gia sản xuất máy bay chiến đấu dòng Su. Cho nên, so với cuối thập niên 1990, rủi ro máy bay chiến đấu bị sao chép giảm mạnh".

Có người lo lắng, trung tâm bảo trì máy bay trở thành kênh "chảy máu" công nghệ, căn cứ vào hợp đồng sẽ lập ra trung tâm bảo trì ở Trung Quốc, kỹ sư Trung Quốc sẽ tham gia làm việc tại trung tâm. Nhưng chuyên gia Nga không cho rằng sẽ tạo ra mối đe dọa cho điều này.

Cashin nói: "Tất cả phụ thuộc vào hiểu 'trung tâm bảo trì' như thế nào. Tôi cho rằng, đây không phải một xưởng sửa chữa máy bay có thể tiến hành đại tu máy bay. Nga cũng sẽ kiểm soát hoạt động của trung tâm này. Đây không phải là xưởng sửa chữa máy bay chiến đấu Liên Xô ở Ukraine có nhân viên và tài liệu kỹ thuật đồng bộ.

Thân máy bay chiến đấu Su-35 thế hệ 4++ đã được tiến hành cải tiến, đồng thời đã trang bị động cơ kiểm soát lực kéo mói. Tốc độ bay của máy bay chiến đấu mới này có thể đạt tốc độ siêu âm trong tình hình không sử dụng thiết bị cộng lực, đồng thời có hệ thống vũ khí mới nhất. Máy bay có thể mang theo 12 quả bom, tải trọng chiến đấu tăng lên 8 tấn. Dựa vào vật liệu hiện đại mới đã làm giảm mạnh tỷ lệ máy bay bị phát hiện.

Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ Su-35 Nga
Việt Dũng
Đang tải tin...