Đại biểu muốn đổi tên trung tâm chống ngập thành thích ...ngập nước

Thế Quân
(GDVN) - Chống ngập kém, làm nhiều năm nhưng TP.HCM vẫn còn ngập nước, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đã đòi đổi tên Trung tâm chống ngập nước của thành phố.

Bức xúc trước việc TP.HCM càng chống thì càng ngập nước nhiều hơn trước, trong buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 20 – khóa VIII chiều ngày 10/12, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân đã đòi “nên chăng đổi tên Trung tâm chống ngập nước thành Trung tâm thích ứng ngập cho phù hợp hơn?”

Nhiều đại biểu HĐND TP.HCM khác cũng đã bày tỏ sự băn khoăn, thắc mắc đến khi nào, thành phố đô thị lớn nhất Việt Nam mới thoát khỏi cảnh ngập nước mỗi khi có mưa hay triều cường?

Thay mặt cho lãnh đạo UBND TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Tín – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thẳng thắn nhìn nhận: TP.HCM làm công tác chống ngập nước nhiều năm nay, nhưng không hiệu quả.

Nhiều người dân đã nói “thành phố chống ngập đầu này, thì lại ngập ở đầu kia”, càng chống ngập thì tình trạng ngập lại càng trầm trọng hơn trước.

Bao giờ TP.HCM mới hết cảnh người dân lội bì bõm do ngập nước giống như vậy? (Ảnh: T.Q)

Tình trạng ngập nước ở TP.HCM rõ ràng không chỉ ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày của người dân, mà còn làm ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của thành phố nói riêng, cho khu vực và cho cả nước nói chung.

Theo lãnh đạo TP.HCM, để làm công tác chống ngập một cách căn cơ, toàn diện thì cũng phải mất 5 năm nữa mới hoàn thành được.

Từ tổng kết thực tiễn, góp ý của nhiều nhà khoa học trong khắp cả nước, hiện TP.HCM đã có một đề án về việc chống ngập.

Cụ thể, để giải quyết việc thoát nước cho khu vực nội thành (nạo vét kênh rạch, làm thông thoáng dòng chảy) thì cần ít nhất là 88.000 tỷ đồng cho 5 năm thực hiện (chỉ để thoát nước mưa, nước thải). Ngoài ra, thành phố còn phải xây dựng nhà máy xử lý nước thải, dự toán cũng cả trăm ngàn USD.

Muốn ngăn triều cũng cần phải có số tiền khoảng 68.000 – 70.000 tỷ đồng để làm cống, đê bao ngăn triều trên toàn địa bàn thành phố. Trung ương chỉ chi cho thành phố khoảng 20.000 tỷ đồng cho việc này.

Trước mắt, trong khi chờ đợi, ngoài những giải pháp tình thế, nhằm ngăn chặn và chống ngập nước, thì TP.HCM sẽ cho lắp đặt các trạm quan trắc để cảnh báo điểm ngập khi mưa lớn, để có ngay giải pháp xử lý tức thời cho người dân.

 

 

Thế Quân
Đang tải tin...