Giảm đau khớp hiệu quả nhờ thực phẩm

20/11/2013 10:37
Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Lựa chọn những thực phẩm khoa học, đảm bảo dinh dưỡng không những có tác dụng bổ sung năng lượng cho sức khỏe mà còn là cách hữu hiệu để góp phần hạn chế những cơn đau do viêm khớp.
Thực phẩm giảm đau khớp

1. Dầu ô liu


Những người bị viêm khớp nên kết thân với dầu ô liu. Lý do, dầu ô liu chứa nhiều axit oleic và omega-9 có tác dụng giảm viêm rất công hiệu.
2. Cá
Đây là lựa chọn thông minh cho những người thường xuyên bị những khớp xương hành hạ. Cá hồi, cá hồng, cá ngừ, cá tuyết, cá bơn có nhiều axit béo omega-3 có tác dụng không chỉ phá hủy các loại hóa chất gây viêm sưng mà còn loại bỏ protein được cho là bào mòn sụn.
3. Các loại hạt và trái cây
Giữa các bữa ăn, hãy nhấm nháp các loại hạt và trái cây: quả óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ hoặc táo, quả việt quất, anh đào, dứa, quả mâm xôi, dâu tây, kiwi, xoài. Một cuộc nghiên cứu ở 293 người Úc cho kết quả, ăn nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ bị thương tổn ở tủy xương, vốn là dấu hiệu của bệnh viêm khớp xương đầu gối.


4. Tỏi
Tuy gặp trở ngại là gây hôi miệng sau khi ăn, nhưng tỏi rất có công hiệu trong việc giảm viêm. Theo Fitday, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tỏi chứa những hợp chất tương tự các loại thuốc chống viêm, nên có khả năng giảm đau rất tốt.
5. Trà xanh
Ngoài giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về bệnh tim và ung thư, trà xanh còn phát huy vai trò tích cực trong cuộc chiến chống lại sự viêm nhiễm trong cơ thể.
Các nhà khoa học thuộc ĐH Sheffield ở Anh đã phát hiện được hai hợp chất có trong trà xanh có thể ngăn chặn bệnh viêm khớp xương mãn tính, đó là EGCG (epigallocatchin gallate) và ECG (epicatechin gallate). Chúng giúp phong tỏa các enzyme phá hủy sụn trong khớp.

Thực phẩm tốt cho khớp

1. Súp lơ xanh


Súp lơ xanh có nhiều vitamin như A, C, B, K, E, giúp khớp chắc, khỏe. Đặc biệt nó giúp giảm đau khớp do lão hóa.

2. Quả hạch

Vitamin E giúp duy trì và bảo vệ khớp. Quả hạch có chứa nhiều vitamin E. Do vậy ăn quả hạch thường xuyên giúp bảo vệ khớp. Hạt hướng dương và hạt lạc cũng chứa nhiều vitamin E.


3. Đu đủ

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C giúp tránh được các vấn đề như viêm khớp. Đu đủ chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa khác giúp duy trì độ dẻo dai cho khớp.

4. Táo

Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp sản sinh collagen. Vỏ táo cũng chứa chất chống oxy hóa vì vậy khi ăn táo bạn đừng gọt mà hãy để cả vỏ.

5. Đậu

Đậu đen thúc đẩy quá trình sản sinh các acid amin. Nó giúp hình thành các mô và giữ cho khớp được khỏe mạnh.

Bình An (Tổng hợp)