Iran tuyên bố đã ép máy bay do thám U2 của Mỹ ra khỏi không phận

Lê Dũng
(GDVN) - "Chiếc U2 của Mỹ đang bay vào không phận vùng Biển Oman từ tây nam Pakistan đã bị hệ thống ra đa phòng không điện tử của chúng tôi phát hiện ngay phút đầu tiên" ...
Do thám cơ U2

Ngày 12/3/2013, kênh Press TV của Iran dẫn nguồn tin từ giới chức chỉ huy quân đội nước này cho hay, lực lượng phòng không của Iran vào hôm 10/2 vừa qua đã phát hiện và ép buộc một chiếc máy bay do thám U2 của Không quân Mỹ ra khỏi không phận của nước này.

Theo tuyên bố của Farzad Esmaili - Tư lệnh của lực lượng phòng không của quân đội Iran đóng ở Khatam al-Anbiya, chiếc do thám cơ U2 của Mỹ đã cố gắng xâm phạm không phận của Iran từ ranh giới không phận trên Biển Oman.

Truyền thông Iran thuật lại rằng khi bị các hệ thống phòng không của Iran phát hiện, chiếc U2 của Mỹ đã buộc phải rời đi sau khi các đơn vị phòng không của nước Cộng hòa hồi giáo phát đi tín hiệu cảnh báo.

"Chiếc U2 của Mỹ đang bay vào không phận vùng Biển Oman từ tây nam Pakistan đã bị hệ thống ra đa phòng không điện tử của chúng tôi phát hiện ngay phút đầu tiên" - ông Farzad Esmaili cho biết.

Quan chức này tiết lộ thêm rằng đơn vị của quân đội Iran đã gửi tín hiệu cảnh báo tới chiếc do thám cơ U2 của Mỹ là một chi nhánh ra đa phòng không đóng địa bàn ở Vịnh Ba Tư.

Do thám cơ U2 của Mỹ hiện vẫn được đánh giá là một trong những loại máy bay trinh sát có trình độ công nghệ mạnh nhất thế giới.

Tư lệnh lực lượng phòng không đóng ở khu vực Khatam al-Anbiya cho rằng chiếc U2 của Mỹ có ý định xâm phạm không phận của Iran để chụp ảnh và thu thập thông tin ở toàn bộ khu vực phía nam nước này.Lê Dũng
Đang tải tin...