Israel lên kế hoạch tấn công Iran bằng máy bay không người lái

Israel có kế hoạch sử dụng các máy bay không người lái (UAV) triển khai tại Azerbaijan để tấn công phủ đầu các trận địa tên lửa của Iran trong trường hợp xảy ra chiến tranh.
Theo THX, tờ Thời báo Chủ nhật có trụ sở ở London (Anh), đưa tin Israel có kế hoạch sử dụng các máy bay không người lái (UAV) triển khai tại Azerbaijan để tấn công phủ đầu các trận địa tên lửa của Iran trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Thủ tướng Israel

Báo trên đăng tin này trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều đồn đoán rằng Israel có thể tiến hành tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong năm tới, trong trường hợp đó Iran sẽ trả đũa bằng cách bắn tên lửa Shahab-3 và các tên lửa tầm xa khác vào nhà nước Do Thái, sau đó các tay súng Hezbollah tại Lebanon và Gaza cũng có bước đi tương tự. Trước khả năng bị tấn công, các UAV Heron trang bị tên lửa Hellfire sẽ phá hủy các tên lửa này trước khi chúng được phóng đi.

Theo tờ báo, căn cứ không quân Nevatim tại sa mạc Negev của Israel đã bố trí một radar dải tần X do Mỹ sản xuất, có khả năng phát hiện các tên lửa của Iran được đưa lên bệ phóng cách 1.000 dặm về phía Đông Bắc và giúp Israel cảnh báo sớm trước 13 phút.

Tờ báo dẫn nguồn "thạo tin" quân sự Israel cho hay: "Chúng tôi sẽ cố gắng 'tiêu diệt' chúng ngay ở giai đoạn đẩy khi các động cơ của tên lửa được kích hoạt. Nếu điều này xảy ra, dù trên thực tế không hề dễ dàng, các tên lửa còn lại sẽ bị Bộ Tư lệnh Phòng không của chúng tôi kết liễu."

Israel phủ nhận việc trang bị các UAV, được quân đội Mỹ gọi là Predator, tuy nhiên giới chuyên gia độc lập nói rằng Tel Aviv đã nhiều lần dùng loại máy bay này, trong đó có việc dùng để tấn công các mục tiêu cách biên giới rất xa như các chuyến vận chuyển vũ khí tới Dải Gaza.

Tên lửa Shahab 3 Israel

Nhiều thông tin trong năm qua nói rằng Azerbaijan, đất nước bên biển Caspian và giáp Iran về phía Bắc, được dự kiến đóng vai trò then chốt trong một cuộc không kích của Israel vào chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời là địa điểm để các máy bay phản lực của Israel cất và hạ cánh để tiếp nhiên liệu, cũng như các hoạt động trên mặt đất như ứng cứu phi công bị bắn rơi... Giới chức Israel và Azerbaijan đều bác bỏ thông tin này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak ngày 22/11 đã cảnh báo nước này có thể nối lại các cuộc tấn công Gaza vào bất cứ thời điểm nào nếu lệnh ngừng bắn chấm dứt một tuần đẫm máu vừa qua không thực hiện được.

Phát biểu trên đài phát thanh công cộng của Israel, ông Barak cho rằng lệnh ngừng bắn "có thể kéo dài chín ngày, chín tuần hoặc lâu hơn song nếu nó không được tuân thủ, chúng tôi sẽ xem xét khả năng nối lại hoạt động (quân sự) trong trường hợp có xả súng hoặc hành động khiêu khích".
Nguồn: Vietnam+
Đang tải tin...