Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn xe tải đâm lật tàu hỏa ở Huế

(GDVN) - Trong đêm 20/2, lực lượng chức năng huy động nhân lực, thiết bị di chuyển thi thể nạn nhân và các toa tàu bị nạn ra khỏi đường ray để sớm thông tuyến.

Trước đó, vào lúc 14h40 cùng ngày, trên tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn qua địa bàn xã Lộc Thủy (Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa một xe ben chở đất đá và tàu SE2 chạy hướng từ TP.HCM ra Hà Nội.

Lực lượng chức năng cẩu các toa tàu bị nạn ra khỏi đường ray. Ảnh: CTV

Cú va chạm mạnh đã khiến nhiều toa tàu và đầu tàu trật khỏi đường ray, văng ra ngoài. Còn xe tải thì bị lật ngữa, biến dạng hoàn toàn.

An toàn giao thông đường sắt là trách nhiệm của toàn xã hội

Vụ tai nạn khiến ba người chết gồm: tài xế, phụ xe tải và một phó tàu, nhiều người khác bị thương nặng.

Vào thời điểm bị nạn, tàu SE2 đang vận chuyển 226 hành khách, từ TP.HCM đi Hà Nội.

Rất may, trong số những toa bị lật (ba toa chở khách, một toa cung ứng và đầu máy) thì có ít hành khách.

Công nhân đường sắt khẩn trương sửa chữa lại đoạn đường bị hư hỏng để sớm thông tuyến.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, đưa những người bị thương đi cấp cứu, vận chuyển hành khách đến nơi nghỉ.

Trong đêm, ngành đường sắt cũng đã huy động nhân lực, các thiết bị cẩu chuyên dụng để giải phóng các toa tàu mắc kẹt trên đường ray.

Những cần cẩu lớn này được huy động từ các địa phương khác đến nên việc khắc phục tốn nhiều thời gian.

Công việc được tiến hành khẩn trương trong đêm ngày 20/2.

Hàng chục công nhân đường sắt cũng bắt tay sửa chữa lại tuyến đường ray bị hư hại để sớm thông tuyến.

Hiện nhiều chuyến tàu Bắc – Nam đang bị mắc kẹt tại các ga, chưa thể di chuyển.

Đại tá Lê Quốc Hùng – giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, cơ quan công an đã hoàn tất việc khám nghiệm hiện trường, thu giữ hộp đen tàu hỏa để phục vụ điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT và ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia cũng đã có mặt tại hiện trường trong đêm để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Ông Đông cho biết, đây là vụ tai nạn giao thông đường sắt đặc biệt nghiêm trọng nên cơ quan chức năng đang tập trung điều tra vụ việc.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này đã nhận được công điện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông quốc gia về khắc phục hậu quả tai nạn đường sắt nghiêm trọng làm ba người chết và nhiều người bị thương vào chiều ngày 20/2.

Trong công điện, Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên thăm hỏi các nạn nhân bị thương.

Cần cẩu lớn được huy động từ các địa phương khác để cẩu toa tàu bị nạn ra khỏi đường ray. Ảnh: CTV

Yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng huy động những điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa nạn nhân bị thương.

Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương.

Chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ và các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa - Thiên Huế khẩn trương xử lý hiện trường, điều tiết giao thông, sớm giải tỏa để thông tuyến nhanh nhất.

Cung cấp đầy đủ thông tin, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an tỉnh trong điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Giao Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ GTVT, UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn, tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình các nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn.

An Nguyên - Vĩnh Phong
Đang tải tin...