Theo truyền thông Nga, chiếc khu trục hạm lớp Talwar cuối cùng trong hợp đồng đóng liền 3 chiếc giữa Nga và Ấn Độ đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thực tiễn trên biển và đang hoàn thiện nốt giai đoạn cuối của tiến trình này trước khi bàn giao cho đối tác.
 
Khu trục hạm tàng hình Tarkash lớp Talwar

Được biết, chiếc khu trục hạm lớp Talwar thứ 3 Nga đang thử nghiệm cho Ấn Độ có tên là Trikand.

Trước đó, vào tháng 11/2012, Nga bàn giao cho hải quân Ấn Độ chiếc thứ hai trong số ba tàu khu trục tàng hình, tên Tarkash, mà Nga đã đóng tại xưởng đóng tàu Yantar ở Kaliningrad thuộc vùng Baltic, trong ngày 9/11.

Năm 2006, Nga và Ấn Độ đã ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỉ USD về việc đóng 3 chiếc tàu khu trục có tên lửa dẫn đường loại Krivak III (còn được gọi là lớp Talwar). Chiếc đầu tiên, INS Teg, đã gia nhập hải quân Ấn Độ ngày 27-4.

Chiếc cuối cùng trong bộ ba chiếc tàu khu trục này, Trikand, hiện đang được chạy thử nghiệm. Sau khi hoàn thành các chuyến chạy thử trên biển, tàu Trikand sẽ gia nhập hải quân Ấn Độ vào mùa hè năm 2013.

Theo thông báo của Nga, khu trục hạm Trikand sẽ tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm tại Biển Baltic trong vài này. Hiện con tàu này đang neo đậu ở cảng Baltiisk, sau khi hoàn thành tất cả các giao đoạn nó sẽ được đưa đến Ấn Độ để bàn giao vào mùa Hè này.

Mỗi chiếc tàu khu trục mới thuộc lớp Talwar được trang bị 8 tên lửa (có khả năng mang đầu đạn hạt nhân) siêu âm BrahMos.

Chúng cũng được trang bị một khẩu pháo 100 mm, hệ thống tên lửa đất đối không Shtil, hai hệ thống tên lửa phòng không Kashtan, hai bệ phóng ngư lôi 533 mm và một trực thăng chiến đấu đối ngầm.
Lê Dũng
Đang tải tin...