Malaysia xướng danh các đối tác dự thầu bán máy bay chiến đấu

Theo VOR
(GDVN) - Malaysia xướng danh các đối tác dự thầu bán máy bay chiến đấu.
Su-30MKM

Malaysia đã công bố các đối tác lọt vào chung kết dự thầu hợp đồng bán 18 chiến đấu cơ. Theo Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Zahid Hamidi, đó là Eurofighter Typhoon châu Âu, JAS 39 Gripen Thụy Điển, Dassault Rafale Pháp, Boeing F/A 18E/F Super Hornet Mỹ và Su-30MKM Nga.

Ông Hamidi không tiết lộ thời gian và trị giá gọi thầu. Theo Reuters ghi nhận, các chuyên gia ước tính hợp đồng tiềm năng bán hàng và bảo trì 18 máy bay có thể lên đến hàng tỷ đô la. Các chiến đấu cơ mới sẽ thay thế MiG-29 hiện tại của Malaysia.

Trước đó, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện tin Malaysia đề xuất thuê của Saab từ 24 đến 32 chiếc Gripen. Tuy nhiên, báo Awani Astro ngày 27 tháng 3 trích lời Bộ trưởng Zahid Hamidi đã phủ nhận thông tin này.

Theo MiliCAS Flightglobal, không quân Malaysia đang sở hữu 59 máy bay chiến đấu, trong đó có 10 chiếc F/RF-5E Tiger, 8 chiếc F/A-18D Hornet, 13 chiếc 208 Hawk, 10 chiếc MiG-29 và 18 chiếc Su-30MKM.

Máy bay Sukhoi được Malaysia mua năm 2003 với giá 910 triệu USD sau đấu thầu quốc tế. Đối thủ cạnh tranh của máy bay chiến đấu Nga khi đó là F-16 Fighting Falcon.
Theo VOR
Đang tải tin...