Mỹ và Israel đã tạo ra virus Stuxnet vô hiệu hóa 1000 máy ly tâm Iran

(GDVN) - Cựu nhân viên CIA bị truy lùng Edward Snowden nói rằng virus Stuxnet, được biết sau khi phá hoại các máy tính điều khiển chương trình hạt nhân của Iran, là sản phẩm phụ của một dự án của cơ quan tình báo Mỹ và Israel.
Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel (Đức) công bố hôm 8/7, cựu nhân viên phụ trách kỹ thuật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) cho biết cơ quan tình báo Mỹ và Israel đã hợp tác về các vấn đề bảo mật thông qua một chi nhánh của các tổ chức được gọi là Vụ Ngoại giao.

Cơ quan này có thể "ngăn cách các nhà lãnh đạo của họ với những phản ứng dữ dội" trong trường hợp chương trình gián điệp quyền riêng tư toàn cầu bị tiết lộ.


Edward Snowden.

Khi được hỏi liệu NSA có tham gia vào chương trình Stuxnet, Snowden nói: "NSA và Israel đã tạo ra Stuxnet".

Stuxnet đã được báo chí quốc tế biết đến trong năm 2010 khi nó phá hoại một loạt máy tính tại nhà máy hạt nhân Natanz của Iran mà phương Tây nghi nước này dùng để chế tạo vũ khí nguyên tử. Stuxnet đã vô hiệu hóa tạm thời 1.000 máy ly tâm mà Iran sử dụng để làm giàu uranium .

Iran khi đó tuyên bố virus Stuxnet là một phần của một chiến dịch chống lại chương trình hạt nhân của họ bởi các quốc gia phương Tây.

Năm 2012, tờ New York Times phóng viên David Sanger tiết lộ, Stuxnet là một phần của kế hoạch hợp tác giữa Israel và một chương trình thời cựu Tổng thống George Bush, có tên mã là Thế vận hội Olympic, được thiết kế để phá hoại chương trình hạt nhân của Iran.

Jerusalem hoặc Washington chưa bao giờ thừa nhận bất kỳ cáo buộc nào nói rằng họ có liên hệ với virus này hoặc đã tấn công Iran.

Tuy nhiên, theo một báo cáo của hãng tin Iran Fars, các quan chức tình báo Mỹ tiết lộ hồi tháng 4/2012 rằng phần mềm độc hại Stuxnet không chỉ được thiết kế để làm gián đoạn chương trình hạt nhân của Iran, mà còn là một phần của một chiến dịch rộng lớn hơn của Israel, bao gồm cả các vụ ám sát các nhà khoa học hạt nhân Iran.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.

Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
Đang tải tin...