Nga trì hoãn hợp đồng vì lo Trung Quốc sao chép 2 công nghệ của Su-35

(GDVN) - 2 công nghệ này gồm radar quét mảng pha điện tử bị động Irbis-E và động cơ 117S, đồng thời lo Trung Quốc thiết kế lại Su-35 để tự sản xuất.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Mạng tin tức tổng hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 25 tháng 6 dẫn tạp chí "Lợi ích quốc gia" Mỹ cho rằng, tại Triển lãm hàng không Paris gần đây, tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo hàng không liên hợp Nga, ông Slyusar cho biết, công ty ông có kế hoạch ký kết hợp đồng cuối cùng tiêu thụ máy bay tiêm kích Su-35 với Trung Quốc vào cuối năm 2015.

Hiện nay, Moscow và Bắc Kinh đang tiến hành đàm phán về hợp đồng bán máy bay tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc. Giao dịch này ngay từ năm 2012 cũng đã được Tổng thống Nga Putin phê chuẩn.

Nhưng hai bên chưa đạt được quyết định cuối cùng, bởi vì Nga lo ngại Trung Quốc có thể tìm cách thiết kế lại loại máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ này để tổ chức sản xuất ở trong nước, giống như máy bay chiến đấu Su-27 ba mươi năm trước.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Moscow còn cảm thấy lo ngại đối với việc Trung Quốc hy vọng mua sắm máy bay tiêm kích với số lượng không nhiều. Dựa vào 24 máy bay chiến đấu Su-35, Trung Quốc có thể thiết kế lại radar quét mảng pha điện tử bị động Irbis-E và động cơ 117S lắp trên loại máy bay này.

Đối với Moscow, điều này có nghĩa là giao dịch xuất khẩu có khả năng trong tương lai kết thúc và chảy máu công nghệ.

Xuất phát từ sự cân nhắc những nhân tố trên, Nga từng đề nghị Trung Quốc mua ít nhất 48 máy bay chiến đấu, nhưng sau này đã nới lỏng lập trường của mình, nguyên nhân là do vấn đề Ukraine làm cho quan hệ giữa Nga và phương Tây không ngừng gay gắt.

Nguồn tin từ công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tính đến tháng 11 năm 2014, Trung Quốc xác nhận sẽ chỉ mua 24 máy bay. Hợp đồng chính thức vốn dĩ rất có thể sẽ ký kết vào cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, nhưng do nguyên nhân chưa rõ, việc ký kết hợp đồng tiếp tục bị trì hoãn.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga

Nghe nói, máy bay chiến đấu Su-35 có thể mở rộng rõ rệt phạm vi hoạt động của Không quân Trung Quốc, tăng cường năng lực của Trung Quốc trong giải quyết tranh chấp (tiếp tục bành trướng, xâm chiếm) lãnh thổ ở Biển Đông.

Việt Dũng (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Đang tải tin...