Nga tuyên bố sẽ tập trận với các "đồng minh" ở Biển Đông vào năm 2016

(GDVN) - Nga sẽ mời thêm vài "đồng minh" khu vực tham gia, cuộc diễn tập có thể tiến hành vào tháng 5 năm 2016. Trung Quốc nói xây đảo vì dân dụng, nhưng có quân đội..
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 6 dẫn trang mạng "Học giả ngoại giao" Nhật Bản ngày 1 tháng 6 đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, Nga và Trung Quốc có kế hoạch tổ chức diễn tập hải quân ở Biển Đông.

Cuộc diễn tập sẽ còn bao gồm các đồng minh của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng ngoài Trung Quốc, ông Anatoly Antonov hoàn toàn không chỉ rõ có những nước nào sẽ tham gia diễn tập.

Theo bài báo, Nga và vài quốc gia Đông Nam Á đang duy trì quan hệ mật thiết, đặc biệt là Việt Nam, Nga là nước cung ứng vũ khí quan trọng của Việt Nam.

Nhưng, theo bài báo, Trung Quốc lại tồn tại tranh chấp lãnh thổ với 4 nước Đông Nam Á gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, Trung Quốc và họ tồn tại tranh chấp chủ quyền đối với rất nhiều đảo và đá ngầm ở Biển Đông. Thực ra thì Trung Quốc ăn cướp rồi gây ra tranh chấp hiện nay - PV.

Tại Đối thoại Shangri-La 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mạnh mẽ lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

Bài báo dẫn lời ông Anatoly Antonov phát biểu tại Singapore cho biết, Nga và Trung Quốc đạt được một điểm đồng thuận quan trọng: "Mỹ là nhân tố không ổn định chủ yếu của Biển Đông".

Ông Anatoly Antonov nói: "Chúng tôi cảm thấy lo ngại đối với chính sách của Mỹ ở khu vực này, đặc biệt là Mỹ ngày càng đặt trọng điểm của họ vào tiến hành ngăn chặn mang tính hệ thống đối với Nga và Trung Quốc".

Phát biểu của ông Anatoly Antonov đã phản ánh, từ khi Nga sáp nhập Crimea và sau đó ủng hộ phe chống chính phủ ở Ukraine vào năm 2014 đến nay, quan hệ của Nhà Trắng và Điện Kremlin nghiêm trọng, lạnh nhạt.

Ông Anatoly Antonov còn lên án Mỹ can thiệp vào các vấn đề khác. Ông nói: "Bệnh dịch 'cách mạng màu' càn quét Trung Đông, giống như cơn lốc, lật đổ chính phủ của vài nước của khu vực này. Bệnh dịch này cũng đã tấn công vài nước châu Âu, sự kiện xảy ra ở những nước này bị bên ngoài điều khiển".

Tàu chiến Nga trong một cuộc diễn tập hải quân

Bài báo cho rằng, Nga và Trung Quốc đã từng bước tăng cường hợp tác an ninh biển song phương. Đây là kết quả cùng tác động của rất nhiều xu thế như phương hướng phát triển của Hải quân Trung Quốc và xu thế phát triển của quan hệ tổng thể Nga-Trung.

Trong 2 năm qua, quan hệ chiến lược giữa Nga và Trung Quốc tiếp tục mật thiết và sâu sắc hơn. Ngoài ra, Quân đội Trung Quốc đang điều chỉnh cơ cấu của nó, chuyển trọng điểm từ tài sản lục quân sang hải quân.

Vì vậy, Hải quân Trung Quốc đang tìm cách phát triển hoạt động trên toàn cầu. Gần hai tuần trước, Nga và Trung Quốc cũng vừa kết thúc cuộc diễn tập hải quân liên hợp ở Địa Trung Hải.

Theo bài báo, chi tiết về việc Nga và Trung Quốc tổ chức diễn tập hải quân ở Biển Đông vẫn còn ít. Truyền thông nhà nước Nga cho biết, thời gian của cuộc diễn tập này có thể sắp xếp vào tháng 5 năm 2016.

Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, dùng để áp đặt yêu sách xâm lược, bành trướng "đường lưỡi bò" bất hợp pháp, vô lý, lố bịch (ảnh nguồn Đài tiếng nói Đức)

Tình hình Biển Đông thay đổi rất nhanh, đặc biệt là do Trung Quốc tiến hành hoạt động lấn biển (bất hợp pháp) ở các đảo và đá ngầm ở quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam).

Theo bài báo, Trung Quốc khăng khăng cho rằng, hoạt động lấn biển (bất hợp pháp) của nó ở Biển Đông chủ yếu là dùng cho mục đích dân sự. Nhưng, chính như vài sự kiện gần đây đã cho thấy, Quân đội Trung Quốc hiện diện ở khu vực này.

Cuộc diễn tập hải quân vào năm 2016 giữa Nga và Trung Quốc có thể sẽ chứng minh, một số cơ sở do Trung Quốc xây mới (bất hợp pháp) ở đảo tranh chấp là "hữu dụng", bao gồm sân bay đơn giản và thiết bị radar.

Trên thực tế, các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam. Hành động vũ lực ăn cướp trước đây và hiện nay của Trung Quốc sẽ không đem lại chủ quyền hợp pháp cho Trung Quốc. Việt Nam sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình - PV.

Trung Quốc đang xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, dùng để áp đặt yêu sách xâm lược, bành trướng "đường lưỡi bò" bất hợp pháp, vô lý, lố bịch (ảnh nguồn Reuters Anh)
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
Đang tải tin...