Người bị béo phì, bệnh tim: Nên và không nên ăn gì?

22/10/2012 07:22
Minh Hoàng ( Nguồn: Time of India)
(GDVN) - Thừa cân và béo phì là hiện thượng tích tụ mỡ bất thường, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Hậu quả phổ biến và rõ rệt nhất của béo phì đến sức khỏe đó là bệnh tim mạch và đột quỵ. Vậy làm thế nào để tránh tình trạng béo phì cũng như giảm tình trạng đột quỵ và bệnh tim? Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn và nên tránh:
Những thực phẩm nên dùng: Trái cây và rau quả. Đây là những thực phẩm chứa chất xơ, giúp tăng cảm giác no và giảm mức cholesterol. Nên chọn trái cây có màu sắc tươi và rau củ như cà rốt, cà chua, rau bina, ớt chuông, dâu, cam, đu đủ, ... vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa.
Những thực phẩm nên dùng: Trái cây và rau quả. Đây là những thực phẩm chứa chất xơ, giúp tăng cảm giác no và giảm mức cholesterol. Nên chọn trái cây có màu sắc tươi và rau củ như cà rốt, cà chua, rau bina, ớt chuông, dâu, cam, đu đủ, ... vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa.
Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc cũng là “người bạn thân thiết” để giúp bạn giảm cân và tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc cũng là “người bạn thân thiết” để giúp bạn giảm cân và tránh các nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Các loại đậu: Các loại đậu như đậu tây, đậu xanh,… là loại thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm giảm cholesterol xấu và rất tốt cho sức khỏe.
Các loại đậu: Các loại đậu như đậu tây, đậu xanh,… là loại thực phẩm có nhiều chất xơ hòa tan, giúp làm giảm cholesterol xấu và rất tốt cho sức khỏe.
Các loại hạt như: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt bí ngô và hạt hướng dương…chứa nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
Các loại hạt như: Hạnh nhân, quả óc chó, hạt bí ngô và hạt hướng dương…chứa nhiều axit béo omega-3, có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.
Hạt lanh: Hạt lanh là một trong số những loại hạt chứa nhiều omega-3 axit béo và chất xơ nhất, vì thế nó sẽ là “cánh tay đắc lực” để giảm cholesterol xấu và tốt cho tim mạch.

Hạt lanh: Hạt lanh là một trong số những loại hạt chứa nhiều omega-3 axit béo và chất xơ nhất, vì thế nó sẽ là “cánh tay đắc lực” để giảm cholesterol xấu và tốt cho tim mạch.

Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa chứa lượng chất béo thấp và là nguồn cung cấp canxi rất tốt đồng thời giúp giảm chất béo trong cơ thể.
Các sản phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa chứa lượng chất béo thấp và là nguồn cung cấp canxi rất tốt đồng thời giúp giảm chất béo trong cơ thể.
Cá: Đặc biệt là cá hồi và cá ngừ, có chứa axit béo omega-3 giúp tăng các cholesterol tốt.
: Đặc biệt là cá hồi và cá ngừ, có chứa axit béo omega-3 giúp tăng các cholesterol tốt.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và cải thiện cân nặng rất hiệu quả.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và cải thiện cân nặng rất hiệu quả.
Trà xanh giúp giảm tối đa cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

Trà xanh giúp giảm tối đa cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt cho cơ thể.

Ngoài các thực phẩm trên bạn nên thường xuyên tập luyện thể thao đặc biệt là các môn như: bơi lội, đi bộ, chạy bộ, xe đạp … để làm tiêu hao năng lượng và do đó giúp giảm cân nhanh chóng.
Ngoài các thực phẩm trên bạn nên thường xuyên tập luyện thể thao đặc biệt là các môn như: bơi lội, đi bộ, chạy bộ, xe đạp … để làm tiêu hao năng lượng và do đó giúp giảm cân nhanh chóng.
Những điều nên tránh khi đang trong tình trạng thừa cân: Các loại ngũ cốc tinh chế. Nên tránh những loại ngũ cốc đã tinh chế như bánh mì trắng có bơ, mì ống … và thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Những điều nên tránh khi đang trong tình trạng thừa cân: Các loại ngũ cốc tinh chế. Nên tránh những loại ngũ cốc đã tinh chế như bánh mì trắng có bơ, mì ống … và thay thế bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Các loại chất béo bão hòa: Cần tránh sử dụng các sản phẩm như pho mát, bơ, kem … vì đối với người bị béo phì nó sẽ càng làm tăng thêm lượng cholesterol xấu.
Các loại chất béo bão hòa: Cần tránh sử dụng các sản phẩm như pho mát, bơ, kem … vì đối với người bị béo phì nó sẽ càng làm tăng thêm lượng cholesterol xấu.
Các loại thực phẩm đóng gói: Tránh các loại thực phẩm đóng gói như bánh quy, khoai tây chiên, bánh ngọt vì chúng chứa hàm lượng cao các axit bão hòa và chất béo.
Các loại thực phẩm đóng gói: Tránh các loại thực phẩm đóng gói như bánh quy, khoai tây chiên, bánh ngọt vì chúng chứa hàm lượng cao các axit bão hòa và chất béo.
Thịt béo: Nên tránh ăn các loại thịt béo như thịt cừu và thịt bò, thay thế vào đó bạn có thể sử dụng gà không da và cá.
Thịt béo: Nên tránh ăn các loại thịt béo như thịt cừu và thịt bò, thay thế vào đó bạn có thể sử dụng gà không da và cá.
Các loại thực phẩm chiên rán: Cần tránh các đồ ăn vặt chiên rán như pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các đồ chiên dùng để ăn nhẹ khác. Các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo khá lớn, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Các loại thực phẩm chiên rán:  Cần tránh các đồ ăn vặt chiên rán như pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các đồ chiên dùng để ăn nhẹ khác. Các loại thực phẩm này có chứa hàm lượng chất béo khá lớn, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch.
Hút thuốc : Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Hút thuốc : Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và có thể dẫn đến cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim.

Minh Hoàng ( Nguồn: Time of India)