Nhà thiết kế súng huyền thoại Mikhail Kalashnikov qua đời

(GDVN) - Nhà thiết kế súng huyền thoại Mikhail Kalashnikov, tác giả dòng súng trường nổi tiếng khắp thế giới đã qua đời hôm nay ở tuổi 95.

Các biến thể AK-47 của ông đã và đang được trang bị trong quân đội hơn một trăm quốc gia.

Mikhail Kalashnikov

Tên tuổi Kalashnikov ngày nay được biết đến trên toàn thế giới. Ông là huyền thoại sống, viện sĩ danh dự của nhiều học viện và trường đại học ở Nga, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Súng trường tấn công mang tên Kalashnikov trở thành một trong những phát minh xuất sắc nhất thế kỷ XX.

Mikhail Kalashnikov sinh ngày 10 tháng 11 năm 1919, trong một gia đình nông dân đông con. Năm 1938, ông nhập ngũ và phục vụ tại trung đoàn xe tăng. Ngay từ đây, người pháo thủ trẻ đã bộc lộ năng khiếu sáng tạo. Ông thiết kế thiết bị gắn lên súng lục TT nâng cao hiệu quả bắn qua khe hở trong tháp pháo.

Cuộc Chiến tranh Giữ nước Vĩ đại bắt đầu vào tháng Tám năm 1941, thì tháng Mười năm ấy Mikhail Kalashnikov bị thương nặng. Sáu tháng ở lại hậu phương vì lý do sức khỏe, Trung sĩ Kalashnikov đã mày mò thiết kế mô hình súng tiểu liên đầu tiên của mình. Năm 1944, ông tạo ra súng cacbin nạp nhiều đạn. Mặc dù không được đưa vào sản xuất hàng loạt nhưng mẫu súng đã góp phần chế tạo khẩu súng trường AK-47 về sau. Năm 1947, súng trường của Kalashnikov đã chứng tỏ xuất sắc hiệu quả trong thời gian thử nghiệm. Như nhà thiết kế từng chia sẻ, vũ khí do ông chế tạo là dành cho những người lính như chính ông.

Kết cấu AK-47 đặc biệt đơn giản trong sử dụng, súng trường có độ bền và độ tin cậy cao. Các chuyên gia trong và ngoài nước đều công nhận AK-47 là vũ khí xuất sắc nhất của thế kỷ XX. Súng trường Kalashnikov được liệt kê trong Sách kỷ lục Guinness bởi sự phổ biến rộng rãi. Trên thế thế giới hiện có hơn 150 triệu bản AK-47.

Mikhail Kalashnikov

Mikhail Kalashnikov đã đưa vũ khí Nga trở thành một thương hiệu quốc gia. Theo nhận xét của trưởng biên tập viên tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko, "Kalashnikov" thực sự là một những từ tiếng Nga được biết đến nhất.

Mikhail Kalashnikov là cha đẻ của dòng vũ khí tự động nổi tiếng trên thế giới dưới thương hiệu "súng trường Kalashnikov". Mặc dù thực tế đó là cả chục mô hình khác nhau do ông thiết kế. Hôm nay, về cơ bản Lực lượng vũ trang và các lực lượng an ninh khác của Nga được trang bị các loại súng dòng Kalashnikov. Công lao của ông thật to lớn – ông là một nhân tài bẩm sinh, niềm tự hào của nước Nga, - tổng biên tập Igor Korotchenko ghi nhận.

Trên cơ sở súng trường Kalashnikov đã xuất hiện khoảng 150 nguyên mẫu vũ khí quân sự và dân sự các kích cỡ khác nhau, trong đó có các súng máy hạng nhẹ, súng trường và súng ngắn Saiga.

Ông Mikhail Kalashnikov tiếp tục tích cực làm việc cả khi đã cao tuổi. Cho tới những ngày cuối cùng của cuộc đời, ông vẫn đảm nhiệm vai trò thiết kế trưởng của Hãng vũ khí Izhmash.

Theo Tiếng nói nước Nga
Đang tải tin...