Nhà toán học Nhật Bản phá vỡ kỷ lục tính giá trị hằng số Pi

(GDVN) - Một nhà toán học Nhật Bản đã phá vỡ kỷ lục thế giới bằng kết quả xác định giá trị của Pi lên tới 10.000 tỷ chữ số bằng máy tính ở nhà.

Pi là chữ cái đầu tiên của từ “chu vi” trong tiếng Hy Lạp. Nó được dùng như là một hằng số trong toán học có giá trị bằng chu vi đường tròn chia cho đường kính của đường tròn đó. Trải qua nhiều năm lịch sử, người ta đã mất rất nhiều công thức để tính Pi, dù chỉ là giá trị gần đúng.

Hằng số  Pi đã được tính toán tới 10.000 tỷ chữ số.

Được biết, ông Shigeru Kondo, 56 tuổi, chính là người thiết lập kỷ lục tính Pi vào tháng 8 năm ngoái với kết quả lên tới 5.000 tỷ chữ số. Nhưng sau đó ông đã nhanh chóng phá vỡ kỷ lục của chính mình bằng kết quả tính toán chính xác lên tới 10.000 tỷ chữ số.

Ông Kondo là một kỹ sư hệ thống làm việc cho một công ty thực phẩm có trụ sở tại tỉnh Nagano, miền bắc Nhật Bản. Ông đã tự lắp ráp máy tính cá nhân ở nhà của mình với một ổ đĩa cứng 48 terabyte và bắt đầu công trình tính toán giá trị của hằng số Pi vào tháng 10 năm ngoái.

Ông Kondo và vợ tại căn phòng nơi ông lập kỷ lục tính hằng số Pi năm 2010.

Ông vừa mới hoàn thành bài toán của mình vào ngày 17/10 vừa qua - tờ Kyodo cho biết. Và dự kiến, ông có thể sẽ được ghi tên trong sách Kỷ lục Guinness với thành tích trên của mình.

Vì công trình toán học này, ông Kondo đã thường xuyên gặp trục trặc với các thành viên khác trong gia đình do nhiệt độ trong căn phòng nơi ông để các máy tính liên tục ở mức 104 độ F và tiền điện hàng tháng luôn tăng vọt.

Trong một lần, dự án của ông suýt bị phá hủy khi cô con gái vấp ngã là tắt nguồn điện của máy tính. May mắn là máy tính đã ngay lập tức chuyển sang sử dụng nguồn điện dự phòng được cài đặt trong trường hợp khẩn cấp.Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
Đang tải tin...