Nội dung phim bị tố 'tráo ruột' kịch bản của Lê Hoàng

Thảo Nguyên
(GDVN) - Theo nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân, kịch bản phim 'Cát nóng' không phải là của ông này mà nó là sản phẩm của đạo diễn Lê Hoàng. Được chọn làm chiếu mở màn LHP Hà Nội vừa qua, "Cát nóng" bị chê không tiếc lời.
Với mô-típ quen thuộc là sự xung đột giữa thiên nhiên và con người, giữa sự hoang sơ và hiện đại, "Cát nóng" của Lê Hoàng đã không thuyết phục được khán giả, thậm chí còn bị gọi là "thảm họa".

Bộ phim kể về câu chuyện của 2 cô gái: 1 đại diện cho lối sống hiện đại, 1 đại diện cho sự hoang sơ. Tuyết (diễn viên Kim Tuyến đóng) là chủ một resort ở miền Trung, cô rất thích ăn con dông (một loài bò sát sống trong cát). Ngược lại, Cát (diễn viên Nhã Phương) là một cô gái khờ dại, hoang dã, cô sống trong một căn nhà nhỏ gần khu resort cùng chị gái (Mai). Cát rất yêu mến loài dông, không muốn con người làm hại loài vật này, Cát đã tìm mọi cách để bảo vệ chúng.

Tuyết và Nam trong một cảnh quay.


Tình cờ, Cát quen Nam (người yêu Tuyết - diễn viên Quách Ngọc Ngoan đóng) và hai người trở thành bạn bè. Đúng lúc này, Tuyết muốn mở rộng và hiện đại hóa khu resort của mình nên quyết tâm mua lại khu đất của Cát và Mai để xây bến tàu. Tất nhiên, Cát và Mai không đồng ý. Tuyết đã dùng mọi thủ đoạn ép hai chị em Cát phải bán nhà. Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, quá tuyệt vọng, Cát đã tự tay thiêu hủy ngôi nhà của mình và cả khu resort.


Cát và con dông.


Nội dung câu chuyện khá đơn giản, tuy nhiên "Cát nóng" lại khiến khán giả nhăn mặt với những chi tiết khá phi lý, những lời thoại dài lê thê và vô nghĩa. Cát được khắc họa là cô gái khá nhút nhát, sợ người lạ nhưng lại có hành động rất "liều" khi... trèo lên giường của anh chàng Nam khi anh ta đang ngủ để năn nỉ anh này "đừng ăn dông".

Thêm một bằng chứng nữa về sự sơ sài, thiếu chăm chút của nội dung phim: Vì đuổi đánh những con dông phá hoại ruộng dưa của gia đình, người bố của Cát bị vùi lấp trong những hố cát, còn số phận của người mẹ (do ca sĩ Phương Thanh đóng) thì không được nhắc tới mặc dù vai diễn của chị là một trong những nhân tố được đem ra để thu hút khán giả.


Nhân vật của Phương Thanh bị "bỏ bê".


Với thông điệp bảo vệ môi trường, nhưng "Cát nóng" lại có nhiều cảnh quay khá ghê rợn: Cảnh Tuyết thích thú dùng gót giày nhọn hành hạ những con dông, những cảnh đầy máu me khi đầu bếp làm thịt dông... Không chỉ thế, phim còn có cảnh bà chủ resort tự tay cầm dao xông vào bếp chặt đầu rất nhiều dông vì thực khách đang sốt ruột chờ đồ nhậu. Trong cảnh quay cuối cùng, hàng loạt những con dông bị thiêu cháy túa ra từ ngôi nhà của Cát tạo thành những "ngọn đuốc sống" lao về phía Tuyết là một cảnh quay khá phi lý.

Trước đó, Nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân của Hãng phim Giải phóng cho biết, kịch bản "Cát nóng" đã được Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt và Cục điện ảnh giải ngân 6 tỷ đồng để làm phim. Nhưng đạo diễn Lê Hoàng đã "mượn" tên "Cát nóng", lấy lại 6 tỷ đồng đó để viết nên một kịch bản khác.

Theo nhà biên kịch Phạm Thùy Nhân: Trước đây ông có một kịch bản phim có tên gọi là “Cát nóng” đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch duyệt sản xuất phim với kinh phí nhà nước là 6 tỷ đồng, thông qua đơn vị được giao trách nhiệm sản xuất là Hãng phim Giải Phóng.

Giám đốc hãng phim Giải Phóng là ông Thái Hòa muốn thực hiện bằng được bộ phim này trước lúc về hưu nên đã quyết định mời đạo diễn là Lê Hoàng.

Nhưng ông Lê Hoàng ra điều kiện ông phải viết lại toàn bộ kịch bản thì mới nhận làm phim. Sau một thời gian, Lê Hoàng trình cho Hội đồng nghệ thuật của Hãng phim Giải Phóng một kịch bản mới. Các thành viên hội đồng nhận thấy kịch bản của Lê Hoàng khác hẳn kịch bản của Phạm Thùy Nhân, chỉ lấy đề tài bối cảnh của Phạm Thùy Nhân, còn toàn bộ chi tiết là của Lê Hoàng.

Ông Phạm Thùy Nhân yêu cầu được rút tên ra khỏi dự án, ghi tên tác giả kịch bản là Lê Hoàng nhưng ông Thái Hòa không đồng ý, cho rằng như vậy dự án sẽ không còn hợp pháp, do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ cấp kinh phí sản xuất cho kịch bản phim “Cát Nóng” của Phạm Thùy Nhân chứ không cấp kinh phí sản xuất cho một kịch bản phim khác của Lê Hoàng.

Sự việc dùng dằng nhưng cuối cùng ông Phạm Thùy Nhân buộc phải chấp nhận đứng tên trên kịch bản của Lê Hoàng để bộ phim được sản xuất. Và dĩ nhiên tên phim vẫn là "Cát nóng" như đã duyệt.


Thảo Nguyên
Đang tải tin...